bạch kim bao nhiêu 1 chỉ ? giá bạch kim

Bạch kim là chất liệu quý hiếm dùng để làm trang sức. Nhiều người cho rằng bạch kim là vàng trắng. Cùng tìm hiểu để phân biệt hai kim loại qua bài viết này. Vì vậy rất nhiều người quan tâm bạch kim bao nhiêu 1 chỉ ?

Bạch kim là gì ?

Bạch kim cùng với bạc, vàng và paladi được xem bốn kim loại quý giá nhất hành tinh có thể khai thác từ thiên nhiên. Trong đó bạch kim hay còn có tên gọi khác là platin là mẫu giá trị nhất đắt nhất và chiếm ưu thế nhất trong tất cả các kim loại được sử dụng trong thiết kế trang sức.Bạch kim là gì?

Bạch kim bên ngoài có màu trắng bạc đặc trưng và sáng bóng, thường bị nhầm lẫn với vàng trắng tuy nhiên, bạn cần biết rằng vàng trắng là kim loại vàng được pha trộn với bạc hoặc mạ rhodium để có màu trắng tuy nhiên chúng sẽ bị phai hoặc mất dần theo thời gian, còn bạch kim là màu nguyên bản không thay đổi.

Từ thời xưa bạch kim vẫn luôn được mặc định là kim loại được sở hữu bởi những người giàu tuy nhiên hiện nay nó trở nên dễ dàng tiếp cận hơn vì công nghệ khai thác đã trở nên hiện đại và phát triển để đáp ứng nhu cầu của thị trường đang khan hiếm Platin. Ngoài việc chế tác trang sức, bạch kim đang ngày càng được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong lĩnh vực công nghiệp như công nghiệp ô tô, ngành công nghiệp vũ trụ,… để sản xuất linh kiện, trang thiết bị quan trọng.

Hiện nay với hơn 60% bạch kim được khai thác trên thế giới đến từ Nam Phi, không như những kim loại khác, bạch kim siêu quý hiếm vì nó cực kỳ khó khai thác. Với tổng lượng Platin khai thác được hàng năm chỉ bằng 1/15 tổng lượng vàng và 1/100 tổng lượng bạc hàng năm.

Platin đã trở thành kim loại được ưa chuộng để chế tác trang sức đặc biệt là những kỷ vật vào những dịp quan trọng như đính hôn, lễ cưới,… vì bản chất là một kim loại cực kỳ bền không bị ăn mòn bởi hóa chất, không phai màu hay biến dạng, nó trường tồn theo thời gian vì Platin là một trong những kim loại cứng nhất từng được biết đến.

Một số đặc tính nổi bật và phân bố của bạch kim

Platin ở dạng tinh khiết có màu trắng bạc, sáng bóng, đặc dẻo và dễ uốn. Platin không bị oxy hóa ở bất kỳ môi trường nhiệt nào và ít bị mài mòn hay còn gọi là có tính trơ. Platin cũng khó bị ăn mòn và có tính dẫn điện. Platin chỉ tan trong nước cường toan và một số dung dịch Halogen xianua, không tan trong axit.

Platin không bị oxy hóa ở bất kỳ môi trường nhiệt nào và ít bị mài mòn.

Platin là một trong những nguyên tố hiếm nhất trong vỏ trái đất với mật độ phân bố trung bình vào khoảng 0,005mg/kg. Hiện nay, 80% trữ lượng Platin trên thế giới được phân bố chủ yếu ở Nam Phi, tại các quặng Niken và đồng. Sản lượng khai thác một năm cũng chỉ vào khoảng vài trăm tấn nên có thể nói Pltatin rất quý hiếm và có giá trị cao. Ngoài ra, Platin cũng tồn tại với mật độ phân bố lớn ở Mặt Trăng và các thiên thạch. Các nhà khoa học đã từng tìm thấy rất nhiều Platin tại những nơi sao băng va chạm trên Trái đất.

Nam Phi là mỏ Platin lớn nhất thế giới hiện nay.

Nam Phi là mỏ Platin lớn nhất thế giới hiện nay.

Bạch kim có phải là vàng trắng không?

Rất nhiều người lầm tưởng bạch kim là vàng trắng, đây là một sự nhầm lẫn nghiêm trọng bởi: BẠCH KIM KHÔNG PHẢI LÀ VÀNG TRẮNG.

Mặc dù bạch kim và vàng trắng đều là kim loại ánh kim sáng trắng nhưng khác biệt về độ bền, cách bảo quản và đặc biệt là giá cả.

Đối với những trang sức như nhẫn, dây chuyền, bông tai… được làm bằng bạch kim là những trang sức được thiết kế từ chất liệu bạch kim nguyên chất và không có sự pha tạp, từ bất kỳ kim loại nào.

Đối với những trang sức được làm bằng vàng trắng là những trang sức được làm từ hợp kim vàng và pha với một số kim loại quý khác như Paladi, Kiken, Platin… Sau đó được phủ lên một lớp kim loại Rhodium để tạo vẻ sáng bóng.

Bởi vậy, nếu bạn lầm tưởng bạch kim là vàng trắng thì là một suy nghĩ sai lầm.

Phân biệt bạch kim và vàng trắng

Có rất nhiều yếu tố để chúng ta có thể phân biệt được vàng trắng và bạch kim. Từ màu sắc cho đến độ đền, khả năng chế tác đều khác nhau. Dưới đây là chi tiết những yếu tố đơn giản để phân biệt được bạch kim và vàng trắng.

Màu sắc

Bạch kim là kim loại quý hiếm, sở hữu được vẻ bề ngoài rất lấp lánh. Bạch kim có tính ánh kim tự nhiên, không cần mạ thêm bất cứ kim loại hay sử dụng chất đánh bóng nào. Theo thời gian, nếu bạn đeo bạch kim thì cũng sẽ không bị thay đổi màu sắc.

Đối với vàng trắng, với màu trắng ngà không tự nhiên. Đồng thời trang sức từ vàng trắng cũng có giá khá rẻ, được phủ một lớp Rhodium để làm tăng độ bóng.

Tuy nhiên, chính lớp phủ này cũng là nguyên nhân khiến bạn sử dụng trang sức một thời gian sẽ làm cho mất màu, không còn trắng sáng và bóng nữa.

Tính chất hóa học

Bạch kim có độ bền cao hơn nhiều so với vàng trắng. Bạch kim là kim loại không oxy hóa, không thể tan trong axit. Đặc biệt, bạch kim có khả năng chống ăn mòn cao. Khoảng nhiệt độ cao nhất mà bạch kim chịu được rơi vào khoảng 1800 độ C.

Vàng trắng có kết hợp từ các kim loại khác nên đương nhiên chúng có thể bị oxy hóa và bị tan trong axit. Đặc biệt, bạch kim có tỉ trọng cao nên khối lượng sẽ nặng hơn rất nhiều so với cùng một thể tích của vàng trắng.

Bạch kim tuy đặc dẻo và dễ uốn nhưng chúng lại không dễ bị méo, biến dạng thì bạn sử dụng. Còn đối với vàng trắng, chúng dễ dàng bị bóp méo chỉ với lực rất nhỏ.

Bạch kim là kim loại khó để chế tác trang sức hơn so v

Khả năng chế tác trang sức

ới vàng trắng, đặc biệt là khó hơn so với vàng nguyên chất. Đặc biệt để chế tác một món trang sức với những chi tiết nhỏ thì đòi hỏi thợ kim hoàn phải lành nghề. Tốn rất nhiều thời gian, sự khéo léo để có thể cho ra sản phẩm chất lượng hoàn hảo.

Bạch kim chế tạo trang sức sang trọng và sáng bóng

Chính vì vậy nên bạch kim là món trang sức khá đắt tiền. Đặc biệt là đắt tiền ở các chi phí chế tác trang sức. Trang sức càng chi tiết, càng nhiều đường nét thì sẽ có giá thành cao hơn nhiều.

Ngược lại, vàng trắng thì khả năng tạo ra các sản phẩm trang sức dễ dàng hơn nhiều so với bạch. Vì vậy trang sức làm từ vàng trắng cũng có giá rẻ hơn nhiều so với bạch kim.

Bạch kim có đắt không và giá bạch kim bao nhiêu 1 chỉ?

Nhiều bạn vẫn luôn thắc mắc rằng bạch kim có đắt hơn vàng trắng không. Như những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ cùng với bạn ở trên, rõ ràng rằng bạch kim luôn có ưu điểm nhiều hơn so với vàng trắng.

Cũng chính vì vậy nên ta có thể hoàn toàn khẳng định được giữa bạch kim và vàng trắng thì bạch kim luôn có giá thành cao hơn. Thông thường thì giá bạch kim có giá thành cao hơn vàng trắng gấp đến 2 lần.

Đặc biệt, để phân biệt vàng trắng và bạch kim còn giúp bạn tránh bị các thủ đoạn lừa mua bạch kim nhưng thực ra lại bán vàng trắng. Vì vậy, trước khi mua các loại sản phẩm trang sức loại này thì bạn nên mua ở những cửa hàng uy tín.

Bạch kim có giá cao hơn so với vàng trắng

Bạch kim cũng tương tự như vàng, chúng được tính dựa trên đơn vị chỉ, lượng, cây. Nhỏ hơn thì có phân và ly. Hiện nay giá của bạch kim giao động vào khoảng 36,55 triệu/ lượng.

Giá bạch kim chịu nhiều tác động khác nhau. Đương nhiên, ngoài việc sử dụng bạch kim để chế tạo trang sức thì bạn hoàn toàn có thể mua bạch kim theo dạng lượng bạch kim, chỉ bạch kim để có thể đầu tư mua đi bán lại kiếm phần lợi nhuận.

Gía bạch kim hôm nay, bạch kim bao nhiêu 1 chỉ?

Vì là kim loại quý nên có giá bạch kim rất cao, thực tế do khan hiếm Platin có thời điểm đắt gấp 2 lần vàng 9999.

Nhiều chuyên gia cho rằng giá Platin phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có cả đồng Đô la Mỹ. Do đó nếu USD giảm có thể làm vàng tăng và Platin cũng tăng.

bach kim gia bao nhieu

Theo cập nhật mới nhất đồng Platin đang tăng nhẹ từ 7.000 đến 30.000 đồng/lượng. Mức giá hiện nay của Platin là 36,54 triệu/lượng.

Quy ước trong ngành kim hoàn về loại vàng trắng này như sau:

 • 1 chỉ tương đương với 3.75 gram.
 • 1 lượng = 1 cây.
 • 1 cây = 10 chỉ.
 • 1 chỉ = 1/10 lượng = 3,75 gram.
 • 1 phân = 1/10 chỉ = 0,375 gram.
 • 1 ly = 1/10 phân = 0,0375 gram.

Theo đó, 1 gram Platin sẽ tương đương với 0,27 chỉ.

Trang sức bạch kim

Nhẫn bạch kim

Nhẫn Platin luôn là ao ước sở hữu của nhiều người, nhẫn Platin thường đi kèm với kim cương trắng, đá Saphire bởi khi đi kèm với những màu sắc đó nhẫn Platin phát huy được hết vẻ đẹp và sự sang trọng của mình. Đặc biệt là Platin có độ cứng cao nên khi thiết kế ổ nhẫn những viên đá đính khó mà bị rơi tách khỏi nhẫn như nhưng loại nhẫn vàng, bạc khác.

Mọi người có thể tham khảo một số mẫu như:

 • Nhẫn Platin trơn
 • Nhẫn Platin PNJ
 • Nhẫn kim cương Platin doji

Nhẫn cưới bạch kim

Xu hướng dùng BK để làm nhẫn cưới hiện này là rất phổ biến, đặc biệt là các nước phương Tây các nước phát triển đều chọn nhẫn BK để làm nhẫn cầu hôn và nhẫn cưới. Bởi bên cạnh vẻ đẹp sang trọng, đẳng cấp thì BK đại diện cho sự bền bỉ, lâu dài và vĩnh cửu chính vì vậy nó có ý nghĩa đặc biệt hơn các chất liệu khác. Đặc biệt là nhẫn cưới bạch kim rất quý hiếm nên thể hiện được sự nâng nui, trân trọng dành cho nhau của các cặp đôi, vợ chồng.

 • Nhẫn cưới BK trơn
 • Nhẫn cưới BK kim cương
 • Nhẫn cưới BK PNJ

Dây chuyền bạch kim

Thường thì dây chuyền BK được thiết kế dành cho nữ, nam rất hiếm. Vẻ đẹp sáng bóng lấp lánh ánh kim của Platin làm cho người đeo thêm sang trọng và quý phái. Chính vì khó đứt gãy nên dây chuyền BK có thể làm rất mảnh và đa số là được làm mảnh không làm thiết kế bản lớn. Có thể đi kèm với ngọc trai, đá Cintrine, Saphire, Ruby hoặc kim cương đều đem đến vẻ đẹp khó cưỡng.

Bông tai bạch kim

Bông tai BK cũng là sự lựa chọn tuyệt vời, tuy không quá nhiều về số lượng nhưng nó vẫn đứng đầu trong danh sách bông tai dành cho nữ doanh nhân, quý cô hay những cậu ấm cô chiêu hiện nay. Bù vào sự đắt đỏ xa xỉ đó là vẻ đẹp nổi bật, ấn tượng và vô cùng hiện đại đem đến nét đẹp kiêu kỳ, sang chảnh cho người đeo. Bông tai bạch kim thời đi kèm với kim cương và ngọc trai.

Những yếu tố tác động đến giá bạch kim

Có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá bạch kim. Trên thực tế, vì BK là chất liệu quý hiếm nên nguồn khai thác sẽ bị cạn kiệt và thường dễ bị tác động biến đổi giá hơn vàng. Tham khảo giá vàng tây hôm nay tại đây

Thông thường giá bạch kim có sự thay đổi dao động vài giây một lần. Sự giao động này về cơ bản sẽ do một số nguyên nhân như: Nhu cầu cần cung cấp, đầu tư và sử dụng cao, tình hình chính trị quốc tế, nhu cầu trong ngành công nghiệp, mua điện…

Ngoài ra, tại Mỹ dầu Diesel được sử dụng cho xe hơi ngày càng cao. Mà Platin cũng là một trong những kim loại được dùng để chế tạo xe hơi. Vì vậy theo dự đoán trong năm 2019, giá bạch kim sẽ tăng cao hơn nữa.

Bạch kim là một kim loại gắn liền với thương mại trong ngành công nghiệp ô tô và điện tử. Do vậy, sự biến đổi thị trường từ ngành công nghiệp hay đối với các nhà đầu tư mua và bán Platinum để chế tác trang sức thường xuyên rất quan trọng để quyết định về giá bạch kim.

Có nên mua trang sức bạch kim không?

Trang sức làm từ BK đặc biệt đắt đỏ so với vàng, vì rất nhiều lý do chúng vẫn được ưa chuộng và là quyết định hàng đầu đối trang sức kim cương hay nhẫn cưới.Nguyên nhân đầu tiên có thể kể đến là do màu sắc trắng mịn tự nhiên không bị phai mờ theo thời gian, màu trắng sáng làm nổi bật cho kim cương khiến chúng trở nên rực rỡ hơn bao giờ.

Màu trắng này có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với vàng trắng tuy nhiên bạn cần biết răng màu trắng của BK không bao giờ thay đổi và không bị ảnh hưởng bởi hóa chất. Trong khi đó vàng trắng thì chắc chắn sẽ phai màu theo thời gian và cần được mạ thường xuyên để bảo vệ lớp phủ, đồng thời vàng trắng bị ảnh hưởng bởi quá trình oxy hóa và dễ bị tác dụng bởi hóa chất.

Tại sao trang sức bạch kim được ưa chuộng

Yếu tố khác để người tiêu dùng yêu thích BK vì những loại trang sức như dây chuyền đặc biệt là nhẫn đính hôn hay nhẫn cưới thì thường được sử dụng thường xuyên, hàng ngày trong mọi công việc. Nên đôi khi không tránh được sự va chạm hay tiếp xúc với môi trường hóa chất, tuy nhiên BK là một kim loại khá trơ ít bị ảnh hưởng bởi hóa chất và nhiệt độ cao, đồng thời BK cực kỳ cứng ít bị biến dạng khi va đập và giữ an toàn cho viên kim cương không bị rơi rớt.

Trang sức BK thể hiện sự đẳng cấp và quyền lực mà không một chất liệu nào làm được, bởi vậy nó thường đi kèm với kim cương. Thực ra là các mẫu trang sức từ BK hiện nay rất ít bởi trữ lượng BK trên thế giới cũng hạn chế, chính vì độ quý hiếm đó mà BK luôn được ưa chuộng so với vàng.

Trên thực tế, BK là loại kim loại quý hiếm chỉ dành cho đối tượng có tiền trong giới thượng lưu, giá BK cao gấp 2 lần giá vàng 9999, nhưng để đầu tư, lúc bán đi người mua cần cân nhắc vì:

 • Bán hoàn lại người bán phải chịu lỗ từ 20 – 30% so với giá trị mua ban đầu.
 • Bán bạch kim với phương thức trao đổi thì lỗ khoảng 20% so với giá trị mua ban đầu.

Như vậy, mua đi bán lại BK thường sẽ lỗ chứ không được như bán vàng. Chính vì vậy, thông thường người mua BK với mục đích dùng để làm trang sức chứ ít ai mua để đầu tư. Bạn cần tìm hiểu thị trường BK rõ ràng, minh bạch rồi mới quyết định có nên mua BK hay không.

 

Cách bảo quản trang sức bạch kim

Một mẫu trang sức bạc xi mạ bạch kim cao cấp, đẹp không thua kém trang sức từ bạch kim nguyên chất.

Mặc dù bạch kim rất cứng, ít bị trầy xước và khó bị oxy hóa nhưng cũng như những một món trang sức quý giá khác các bạn vẫn nên bảo quản thật cẩn thận :

– Thứ nhất, không nên để trang sức bạch kim tiếp xúc trực tiếp với hóa chất đặc, đặc biệt là Halogen xianua.

– Thứ hai, khi không cần sử dụng thì bảo quản riêng vào hộp hoặc túi vải mềm.

– Thứ ba, thường xuyên vệ sinh cho sản phẩm để giữ được độ sáng bóng. Bạn có thể làm sạch trang sức bạch kim bằng nước ấm có pha một chút dầu gội đầu của trẻ em. Sau khi lắc đều sản phẩm trong dung dịch nêu trên, bạn vớt ra và thấm khô bằng vải mềm, cuối cùng đánh bóng bằng vải nỉ. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng dung dịch hóa chất chuyên dùng cho trang sức ở các tiệm kim hoàn. Lưu ý là tuyệt đối không dùng thứ gì chà sát hoặc kị quá mạnh lên bề mặt của trang sức bạch kim.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *