Bảo Hiểm Vay Tín Chấp

Bảo hiểm vay tín chấp là gì?

Bảo hiểm vay tín chấp là sản phẩm bảo hiểm dùng để đảm bảo cho gói vay của khách hàng vẫn tiếp tục được thanh toán trong trường hợp khách hàng không còn khả năng chi trả do tử vong, thương tật toàn bộ vĩnh viễn hoặc mất tích. Trong đó, người được bảo hiểm là khách hàng đi vay, người thụ hưởng bảo hiểm là các tổ chức tín dụng cho vay.

CashGo على تويتر: "Bảo hiểm khoản vay là gì? Bảo hiểm khoản vay có bắt buộc mua không? #CashGo #vaytienonline #vaytiennhanh #baohiemkhoanvay https://t.co/wsmpyJXUC8… https://t.co/IcbKoiTsla"

Thông thường gói bảo hiểm vay tín chấp được áp dụng cho vay tín chấp (vì không có tài sản đảm bảo). Đối với các khoản vay thế chấp (như vay mua nhà, vay mua xe trả góp) thì chỉ cần bảo hiểm cháy nổ chứ không cần đến bảo hiểm khoản vay.

Điều kiện tham gia bảo hiểm khoản vay

  • Cá nhân là công dân Việt Nam.
  • Khách hàng có lịch sử tín dụng tốt.
  • Được ngân hàng/ công ty tài chính chấp nhận cho vay.
  • Trong độ tuổi từ 20 – 60 tuổi.
  • Khoản vay tiêu dùng đến 500.000.000 đồng.

Kể từ khi Hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực, khách hàng phải thanh toán phí bảo hiểm (trong vòng 30 ngày). Phí bảo hiểm sẽ được trả thành nhiều kỳ kể từ ngày bắt đầu bảo hiểm. Hồ sơ bảo hiểm và hồ sơ vay của khách hàng là khác nhau.

Mức phí của bảo hiểm vay tín chấp.Cách tính phí của các công ty bán bảo hiểm nhân thọ - Hướng dẫn cách mua bảo hiểm nhân thọ tốt nhất

Đối với vay tín chấp, thông thường, phí bảo hiểm vay tín chấp chiếm từ 3 – 6% trên khoản vay gốc mà khách hàng đăng ký vay tại ngân hàng hay công ty tài chính. Phí bảo hiểm này sẽ được trừ trực tiếp vào khoản vay khi giải ngân thành công hoặc sẽ được cộng vào nợ gốc.

Ví dụ, khi khách hàng ký hợp đồng vay 10 triệu đồng tại tổ chức tín dụng, số tiền bảo hiểm khoản vay sẽ là: 5,5% x 10.000.000 = 550.000 đồng.

  • Trường hợp khách hàng không nhận đủ số tiền đăng ký vay: Khách hàng vay 10 triệu thì chỉ được nhận khoản tiền giải ngân là 9.450.000 đồng. (Đã trừ 550.000 đồng tiền bảo hiểm khoản vay).
  • Trường hợp khách hàng nhận đủ số tiền vay là 10 triệu đồng và tổ chức tín dụng sẽ ghi số tiền vay là 10.550.000 đồng.

Hiện nay có nhiều khách hàng vẫn không hiểu hết được giá trị mà bảo hiểm vay tín chấp mang lại. Ngược lại, nhiều người cho rằng lãi suất vay tín chấp cao, lại kèm theo khoản phí bảo hiểm thì không cần thiết. Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng và tổ chức tín dụng tư vấn sai, xem bảo hiểm là công cụ bắt buộc khách hàng phải mua thì mới được giải ngân dẫn đến những định kiến về bảo hiểm.

Do đó, nhân viên tư vấn cần làm rõ cho khách hàng hiểu được lợi ích của bảo hiểm tiền vay để giúp khách hàng có cái nhìn tích cực hơn, đồng thời giúp cho TCTD kiểm soát tốt chất lượng tín dụng.

Bảo hiểm vay tín chấp có bắt buộc không?Nên hay không nên học tiếng Anh cơ bản trước khi du học Philippines? | Edu2Review

Theo Quyết định số 1627/2001/QĐ-NHNN ngày 31/12/2001 của Ngân hàng Nhà Nước thì việc mua bảo hiểm khoản vay là không bắt buộc phải khách hàng vay vốn tại tổ chức tín dụng.

Như vậy việc mua bảo hiểm hay không là do khách hàng và tổ chức tín dụng thỏa thuận, thống nhất. Tuy nhiên hiện nay hầu hết các ngân hàng hay công ty tài chính đều yêu cầu người vay tín chấp phải mua bảo hiểm để giảm rủi ro liên quan tới việc thu hồi nợ. Chỉ có một số ngân hàng như Shinhan Bank không yêu cầu khách hàng mua bảo hiểm.

Khách hàng có thể từ chối việc mua bảo hiểm khoản vay. Song song với đó tổ chức tín dụng cũng có thể từ chối giải ngân nếu khách hàng không đồng ý mua bảo hiểm.

 

Đăng ký tư vấn vay tiền nhanh lãi suất thấp tại đây!

Đăng ký tư vấn
1Thông tin liên lạc
2Thông tin cá nhân
3Lựa chọn khoản vay