Biểu mẫu đăng kí tạm trú KT3

Biểu mẫu đăng kí tạm trú KT3 là  mà  công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ. Thủ tục đăng ký tạm trú được quy định tại Thông tư 35/2014/TT-BCA 

KT3 là gì?

 KT3 là một loại sổ tạm trú dài hạn của cá nhân ở một tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương nào đó, không phải nơi đăng ký thường trú của cá nhân này

KT3 được cấp cho cá nhân hoặc hộ gia đình để xác định nơi cư trú tạm thời của công dân đó. Đồng thời giúp cơ quan chức năng kiểm soát tình trạng cư trú của một địa điểm dân cư. Sổ tạm trú KT3 có thời gian đăng ký tạm trú tối đa 24 tháng kể từ ngày được cấp. Sau 24 tháng, tùy vào nhu cầu mà công dân có thể xin gia hạn thời hạn tạm trú hoặc cấp lại sổ để tiếp tục cư trú tại địa phương.

Khi công dân đã đăng ký thường trú tại một tỉnh/thành phố nhưng có đăng ký tạm trú dài hạn tại một tỉnh, thành phố khác thì hoàn toàn được hưởng những quyền và lợi ích như một công dân thường trú tại nơi đăng ký KT3.

KT3 sử dụng với mục đích gì?

Mục đích sử dụng sổ tạm trú KT3

 

Đăng ký tạm trú KT3 là quyền và nghĩa vụ của công dân khi sinh sống tại các địa phương khác địa chỉ thường trú. Đồng thời, khi sở hữu sổ tạm trú KT3, công dân có thể dễ dàng hơn khi thực hiện các công việc như:

 • Hoàn thành thủ tục đăng ký quyền sử dụng nhà ở tại địa phương đang tạm trú;
 • Đăng ký mới, sang tên phương tiện giao thông (xe máy, ô tô, …);
 • Mua bán, sang tên, cho thuê nhà ở, bất động sản tại nơi đang tạm trú;
 • Vay vốn tín chấp tại các ngân hàng, công ty tài chính;
 • Thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh tại nơi đang tạm trú;
 • Đăng ký sử dụng Internet, cáp, điện nước, ….
 • Hoàn thiện các thủ tục liên quan đến đăng ký nhập học, bằng lái xe, bảo hiểm, …

Điều kiện cấp sổ KT3

Để được cấp sổ tạm trú KT3, công dân phải đáp ứng được những điều kiện như sau:

 • Có giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân)
 • Đã đăng ký thường trú tại 1 tỉnh hay thành phố trực thuộc trung ương khác.
 • Sở hữu nhà ở hoặc có quyền sử dụng đất tại địa chỉ thuộc tỉnh hay thành phố trực thuộc Trung ương nơi cần đăng ký tạm trú KT3. Trường hợp đang ở nhà thuê, mượn hoặc ở nhờ nhà người khác, phải có sự đồng ý bằng văn bản của chủ nhà để đăng ký tạm trú KT3.
 • Đã sinh sống tại nơi cần đăng ký tạm trú sổ KT3 ít nhất 30 ngày.

Điều kiện cấp số KT3

Ở một số thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh thì cần đáp ứng điều kiện nhất định mới có thể được cấp Sổ KT3, chẳng hạn như có thời gian tạm trú liên tục kéo dài nhưng chưa đủ điều kiện đăng ký thường trú,…

Thủ tục cấp sổ KT3

  Nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền

Theo Khoản 3 Điều 30 Luật Cư trú hiện hành quy định công dân muốn được cấp sổ tạm trú KT3 cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau:

 • 01 bản khai nhân khẩu (theo mẫu HK01)
 • 01 phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (theo mẫu HK02)
 • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đăng ký thường trú (xuất trình bản gốc và nộp 01 bản sao)
 • Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp căn cứ Điều 6 Nghị định 31/2014/NĐ-CP (trừ trường hợp được chủ hộ có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đồng ý cho đăng ký tạm trú thì không cần xuất trình giấy tờ về chỗ ở). Đối với trường hợp thuê, mượn, ở nhờ chỗ ở hợp pháp thì khi đăng ký tạm trú KT3 phải có ý kiến đồng ý cho đăng ký tạm trú của người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ tại phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ tên và ngày, tháng, năm.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ làm sổ kt3 nêu trên, công dân mang hồ sơ đến Công an xã, phường, thị trấn để tiến hành thủ tục làm sổ tạm trú KT3.

Sau khi đã chuẩn bị đủ các giấy tờ cần thiết nêu trên, bạn mang hồ sơ tới cơ quan công an phường, xã nơi tạm trú để tiến hành thủ tục làm kt3.

Những điều cần biết về sổ tạm trú KT3

  Kiểm tra hồ sơ KT3

Sau khi công dân nộp hồ sơ xin cấp sổ KT3, cán bộ trực ban Công an cấp xã tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ làm sổ kt3.

Nếu hồ sơ cấp sổ KT3 đầy đủ thì Công an địa phương tiếp nhận và thực hiện thủ tục làm KT3 cho người có yêu cầu. Trường hợp hồ sơ làm sổ tạm trú KT3 chưa ghi đầy đủ thì yêu cầu người khai báo tạm trú sửa đổi, bổ sung cho hoàn chỉnh.

 Tiến hành cấp sổ tạm trú KT3

Trong thời hạn 3 ngày kể từ khi nhận đầy đủ giấy tờ cho thủ tục làm sổ kt3, Trưởng công an phường, xã, thị trấn sẽ có trách nhiệm cấp sổ tạm trú KT3 cho công dân theo quy định pháp luật.

Nếu công dân đã được cấp sổ tạm trú kt3 nhưng sau đó không sinh sống, làm việc tại nơi đã đăng ký tạm trú từ 6 tháng trở lên thì sổ tạm trú KT3 sẽ mất giá trị và bị xóa tên trong sổ đăng ký tạm trú của cơ quan Công an địa phương.

Trong vòng 30 ngày trước khi sổ KT3 hết thời hạn tạm trú, nếu công dân vẫn có ý định sinh sống tại địa phương đó, thì phải tới cơ quan Công an đã cấp sổ tạm trú kt3 để làm thủ tục gia hạn. Nếu sổ KT3 đã hết hạn hoặc bị mất có thể xin cấp lại. Nếu sổ tạm trú kt3 bị hư hỏng sẽ được đổi sổ mới.

Vì sao phải làm thủ tục đăng ký tạm trú KT3 ?

Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống và làm việc ngoài nơi đăng ký thường trú theo quy định của pháp luật. Hiểu một cách đơn giản thì đây là nơi sinh sống tạm thời có thời hạn của công dân. Mỗi người dân khi chuyển đến một địa điểm khác để học tập và làm việc thì phải đăng ký tạm trú theo Luật Cư trú năm 2006.

Đăng ký tạm trú giúp Nhà nước dễ dàng quản lý công dân của mình, qua đó đảm bảo quyền lợi của mỗi công dân và bảo vệ an toàn, trật tự xã hội. Nghĩa vụ đăng ký tạm trú còn đem đến cho công dân nhiều quyền lợi, giúp công dân thuận tiện hơn khi thực hiện các thủ tục như: mua bán nhà, đầu tư, đăng ký xe, đăng ký kinh doanh, vay vốn, …

Sự cần thiết làm thủ tục đăng ký tạm trú tùy thuộc vào thời gian lưu trú của đối tượng, cụ thể như sau:

 • Đối với lao động ngắn hạn: Những người lao động chỉ lưu trú để làm việc trong thời gian ngắn sau đó lại chuyển đi nơi khác để tiếp tục làm việc thì không nhất thiết phải đăng ký tạm trú. Bởi vì, bạn không có ý định lưu trú lâu dài tại khu vực này.
 • Đối với lao động vô thời hạn và hộ gia đình: Những người lao động thuê nhà để sinh sống, làm việc lâu dài và có gia đình riêng thì phải đến cơ quan công an nơi lưu trú để làm thủ tục đăng ký tạm trú. Bởi vì, khi đăng ký tạm trú và khai báo nhân khẩu, bạn sẽ được hưởng những quyền lợi nhất định và được chính quyền địa phương bảo vệ khi có những rủi ro không may xảy ra.

Biểu mẫu đăng kí tạm trú KT3 hiện nay.

Đơn xin xác nhận tạm trú là mẫu đơn được sử dụng khi bạn đang cần làm thủ tục hành chính cho mình hoặc gia đình có yêu cầu xác nhận thông tin tạm trú. Mẫu đơn xin xác nhận tạm trú sau đó sẽ được Công an Phường, xã nơi bạn đăng ký tạm trú xác nhận.

>> Tải ngay: Mẫu đơn xin xác nhận tạm trú

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
——–o0o——–

ĐƠN XIN XÁC NHẬN TẠM TRÚ

Kính gửi: Công an phường/xã/thị trấn……………………………………………….

Tôi tên là:………………………………………………………………………………………..

Ngày sinh:……………………………………………………………………………………….

Số CMND:………………………….Tại Công an:……………..Cấp ngày:………….

Địa chỉ thường trú:…………………………………………………………………………..

Chỗ ở hiện nay:……………………………………………………………………………….

Nay tôi làm đơn này kính xin Ban Công an phường/xã/thị trấn………………xác nhận cho tôi đã tạm trú tại địa này từ ngày……………………….cho đến nay.

Lý do:………………………………………………………………………………………………

………………………………………………………………………………………………………..

Tôi xin chân thành cám ơn!

Xác nhận của Công an phường/xã/thị trấn      ……………………, ngày……tháng……năm……..
Người làm đơn

 

 

 

 

 

Mẫu đơn xin tạm trú tạm vắng

Tải về đơn xin tạm trú tạm vắng

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

—————————–

ĐƠN XIN TẠM TRÚ TẠM VẮNG

Kính gửi: Công an xã/ phường/ thị trấn….

Và Công an xã/ phường/ thị trấn…….

Tôi tên là: …

Ngày sinh:……

Số CMND:……….. Cấp tại:…………… Ngày:…….

Địa chỉ thường trú:…..

Nay tôi làm đơn này kính xin Công an xã/ phường/ thị trấn……

cho tôi tạm vắng tại ……

và kính xin Công an xã/ phường/ thị trấn tạm trú tại……..

từ ngày………. tháng……. năm………. đến ngày…… tháng……. năm………

Lý do:……..

Trong thời gian tạm trú tại tôi xin hứa thực hiện tốt các nội quy, quy định về an ninh trật tự của địa phương. Nếu tôi vi phạm tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Xác nhận của                                                                      …….. , ngày…….. tháng…….. năm……..

Công an xã/ phường/ thị trấn                                                                     Người làm đơn

……

Và Công an xã/ phường/ thị trấn

…………

Cách soạn đơn xin tạm trú

– Kính gửi: Công an xã/ phường/ thị trấn: nơi mà người làm đơn muốn xin đăng kí tạm trú ở địa phương đó.

– Tôi tên là: họ tên đầy đủ của người làm đơn.

– Ngày sinh: ghi rõ ngày tháng năm sinh của người làm đơn.

– Số CMND:……. Cấp tại:…………. Ngày:…….: ghi rõ ràng, cụ thể (nếu không rõ cấp tại Công an nào và ngày nào thì có thể xem mặt sau của CMND).

– Địa chỉ thường trú: ghi rõ địa chỉ trên sổ hộ khẩu của người làm đơn.

– Nay tôi làm đơn này kính xin Ban Công an xã/ phường/ thị trấn cho tôi được đăng kí tạm trú tại ……………từ ngày…..tháng …………………….. năm ….đến ngày….tháng ….năm…… : ghi nơi mà người làm đơn xin đăng kí tạm trú và ghi rõ tạm trú tại địa phương đó từ ngày tháng năm nào đến ngày tháng năm nào.

– Lý do: ghi rõ ràng, cụ thể lý do xin đăng kí tạm trú.

– Người làm đơn: Kí và ghi rõ họ tên của người làm đơn.

Thời gian làm hồ sơ đăng ký tạm trú

Thủ tục đăng ký tạm trú - Mẫu đơn xin xác nhận tạm trú, các bước làm hồ sơ tạm trú

Theo khoản 2 Điều 30 Luật Cư trú 2006, trong thời hạn 30 ngày những người sinh sống, làm việc và học tập không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú phải đến công an xã, phường, thị trấn để làm hồ sơ đăng ký tạm trú. Trường hợp đã đăng ký tạm trú nhưng lại chuyển đi nơi khác sinh sống, học tập và làm việc thì sẽ bị xóa tên trong sổ tạm trú của địa phương đã đăng ký tạm trú.

Yêu cầu phải đăng ký tạm trú có đúng pháp luật không?

Tóm tắt câu hỏi:

Kính gửi luật sư!

Em hiện tại mới tách khẩu cùng mẹ từ thôn 3 sang thôn 6, cùng xã, cách nhau chưa đầy 20km. Từ nhỏ em luôn sinh hoạt đoàn bên thôn 3, đã có thành tích xuất sắc. Được thôn tặng phần thưởng, không ai xa lạ em là người ở đây.

Nhưng hiện tại mẹ em làm ăn xa không về được tết năm nay, ở một mình nên em không về nhà mà sang nhà bác ruột là anh trai mẹ em chơi và ngủ lại, nhưng bí thư thôn 3 vào nói em phải về bên thôn 6, như vậy có đúng không ạ. Em là sinh viên, đâu phải tội phạm. Đây là quê hương em.

Nơi em sinh ra và lớn lên, sao lại có luật gì ra đấy ạ. Họ nói muốn ở lại thôn này ngày nào phải ra xã khai báo tạm trú như người từ nơi khác đến, em rất khó hiểu, và không thể chấp nhận được cái kiểu luật gì mà bắt bẻ vô lý vậy. Em đang sử dụng chiếc xe máy đăng ký tên mẹ em thì có bị làm sao không ạ? Em cảm ơn luật sư rất nhiều.

Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, đối với trường hợp nhà bạn ở thôn 3 mà bạn sang nhà bác bạn (thôn 6) ngủ là hoàn toàn hợp pháp và không trái với quy định của pháp luật. Việc bí thư ở thôn 3 của bạn yêu cầu bạn phải ra xã khai báo tạm trú như người ở nơi khác đến là không có căn cứ và trái với quy định của pháp luật.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 30 Luật cư trú về đăng kí tạm trú thì:

“Người đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng kí thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng kí tạm trú tại công an xã, phường, thị trấn”.

Như vậy, bạn và mẹ bạn đã tách khẩu sang nơi khác (cùng xã) nên vẫn thuộc sự quản lí của xã cũ nơi bạn sinh sống, là nơi bạn thường trú vì vậy khi bạn sang nhà bác (cùng xã)  bạn ngủ lại qua đêm thì không cần phải đăng kí tạm trú.

Thứ hai, bạn sử dụng xe máy đăng kí tên của mẹ bạn để đi lại sẽ không có vấn đề gì vi phạm nếu bạn có giấy phép lái xe hợp lệ. Vì theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì chỉ phạt xe không chính chủ trong trường hợp mua xe sau 07 ngày nhưng vẫn chưa thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ, còn với trường hợp đi xe của người trong gia đình thì sẽ không bị phạt.

Những lợi ích khi thực hiện đăng ký tạm trú

Đối tượng lưu trú khi đăng ký tạm trú đầy đủ theo quy định của nhà nước sẽ được hưởng các lợi ích sau:

 • Con cái của bạn sẽ được hưởng đầy đủ những quyền lợi về học hành giống như những người dân cư trú khác. Bạn sẽ không phải cho con đi học các trường tư thục đắt đỏ mà có thể học tại các trường công lập.
 • Đối với y tế: con bạn sẽ được hưởng đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cần thiết như các cư dân bản địa khác như được khám sức khỏe định kỳ, được tiêm phòng đầy đủ.
 • Đối với vấn đề công việc: nếu bạn chưa tìm được việc thì sẽ được hỗ trợ tìm việc làm, được tư vấn các ngành nghề thích hợp và còn có thể được nhận tiền bảo trợ xã hội từ địa phương.
 • Đối với vấn đề an ninh: bạn sẽ được công an địa phương nơi đăng ký tạm trú bảo vệ an toàn tuyệt đối và được hỗ trợ tốt nhất nếu khu vực nhà bạn thuê có xảy ra các sự cố đáng tiếc như hỏa hoạn hay trộm cắp.
lợi ích khi làm thủ tục đăng ký tạm trú
Đăng ký tạm trú đem đến nhiều lợi ích cho người lưu trú
Hãy đến các cơ quan công an nơi thuê nhà để thực hiện đăng ký tạm trú càng sớm càng tốt, bởi vì chỉ khi đăng ký tạm trú bạn mới có cơ hội được hưởng những quyền lợi trên. Đăng ký tạm trú không chỉ là quyền lợi mà còn là nghĩa vụ của mỗi công dân. Sau khi làm thủ tục đăng ký tạm trú, người lưu trú cũng cần phải thực hiện đóng góp và các công tác xã hội như một người dân bản địa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *