Black Friday 2021

Nếu như khoảng 7 năm về trước, khái niệm ngày “Black Friday” còn khá xa lạ với người Việt Nam, thì trong vài năm gần đây Black Friday đã dần trở nên phổ biến và trở thành một trong những dịp mua sắm được mong đợi nhất trong năm. Vậy bạn đã biết Black Friday là ngày gì chưa? Nếu chưa, hãy cùng Siêu thị điện máy HC khám phá sự thật đằng sau cái tên “Black Friday” và có gì đáng mong chờ trong dịp này nhé.

Black Friday là ngày gì

Black Friday là ngày nào?

Black có nghĩa là màu đen, đen tối. Friday là ngày thứ Sáu. Do đó, Black Friday hay được gọi là ngày thứ Sáu đen tối.

Lễ Tạ Ơn 2020 và Black Friday 2020

Ngày hội mua sắm trong năm của cả thế giới

Đây là ngày thứ 6 đầu tiên sau Lễ Tạ Ơn (một ngày lễ truyền thống được tổ chức tại Mỹ và Canada). Vì Lễ Tạ Ơn diễn ra vào ngày thứ 5 của tuần thứ 4 trong tháng 11 nên Black Friday thường diễn ra trong khoảng từ ngày 23-29 tháng 11. Black Friday năm 2021 diễn ra vào ngày 26/11/2021.

Thứ 6 đen tối là ngày mua sắm ngày Black Friday lớn với nhiều chiến dịch giảm giá sâu, nhiều deal hấp dẫn. Vào ngày này các nhãn hàng sẽ tung ra những deal giảm giá shock nhất của mình nhằm khuyến khích khách hàng mua sắm. Trong tiếng Anh có thuật ngữ “In The Black” chỉ tình trạng doanh nghiệp làm ăn có lợi nhuận.

Tương phản với “In The Black” là “In The Red” chỉ tình trạng kinh doanh thua lỗ, buôn bán thất bát. Trước đây, để tiện phân biệt và theo dõi sổ sách, kế toán thường ghi số lợi nhuận bằng mực đen, số lỗ bằng mực đỏ.

Chính vì thế, Black Friday không chỉ là cơ hội để  người tiêu dùng mua sắm những sản phẩm yêu thích với giá tốt mà còn là dịp để các doanh nghiệp thúc đẩy nhu cầu mua sắm ngày Black Friday, gia tăng doanh số. Từ đó, người ta đặt tên ngày mua sắm  lớn nhất trong năm là Black Friday, ngụ ý rằng đây là ngày ăn nên làm ra của các doanh nghiệp.

Nguồn gốc của ngày Black Friday

Ngày hội mua sắm trong năm của cả thế giới

Theo nhật báo USA Today thì ngày Black Friday bắt đầu xuất hiện vào năm 1939, khi mà tổng thống thứ 32 của Mỹ – Franklin D. Roosevelt phải đứng trước sức ép chuyển Lễ Tạ ơn từ ngày thứ 5 cuối cùng thành thứ 5 lần thứ 4 trong tháng 11. Mục đích của việc làm này là để kéo dài thời gian mua sắm Giáng sinh.

Thời gian mua sắm kéo dài sẽ khiến người dân chi tiêu nhiều hơn và chính việc thúc đẩy mua sắm ngày Black Friday này sẽ là “cứu cánh” cho nền kinh tế đang khủng hoảng lúc bấy giờ ở Mỹ. Phải 2 năm sau đó, sự thay đổi của ngày Lễ Tạ ơn mới được chính thức công nhận. Tuy nhiên, khái niệm ngày Thứ 6 đen tối vẫn chưa thực sự nổi bật cho tới khoảng 1 thập kỷ sau đó.

Một truyền thuyết cho rằng  nguồn gốc của cụm từ này đến từ bang Philadelphia vào những năm 1950 và 1960, khi cảnh sát sử dụng nó để mô tả những đám đông lớn và tình trạng ùn tắc giao thông vào ngày sau Lễ Tạ Ơn.

Một giả thuyết khác cho rằng những người đặt tên đã lấy từ black trong thuật ngữ “in the black”, chỉ tình trạng làm ăn thuận lợi của doanh nghiệp – trái với cụm “in the red”. Nguồn gốc bắt đầu từ việc kế toán ghi lợi nhuận bằng mực đen và đỏ nhằm tiện phân biệt cũng như theo dõi sổ sách. Cái tên Black Friday ra đời với ngụ ý là ngày ăn nên làm ra của các doanh nghiệp.

Trong khi đó, nhiều người nghĩ ý nghĩa của cái tên này đơn giản hơn nhiều. Nó bắt nguồn từ việc đám đông phải xếp hàng chờ cửa hàng mở cửa từ trong đêm.

Vì sao ngày Black Friday lại có sức thu hút mạnh mẽ đến vậy?

Tại các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ, ngày Black Friday thường diễn ra vô cùng sôi động. Vào ngày này, phần lớn các cơ sở bán lẻ lớn đều mở cửa từ khoảng 4 giờ sáng hay sớm hơn, với hàng chục ngàn mặt hàng giảm giá cực lớn có thể lên đến 30-40%, hay thậm chí còn lớn hơn đối với các mặt hàng thông thường như điện tử, điện lạnh, đồ gia dụng, nội thất, thời trang,…

Nhiều chủ doanh nghiệp thậm chí cho phép nhân viên nghỉ làm như đối với một ngày lễ để đi mua sắm ngày Black Friday. Nếu có mặt tại các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng bán lẻ bạn sẽ được chứng kiến cảnh tượng hàng trăm người chen lấn, lao vào nhau để giành giật những món đồ giảm giá mạnh.

Black Friday là ngày gì? sự náo nhiệt của ngày này

Trong vài năm gần đây, sự kiện Thứ 6 đen tối không còn chỉ giới hạn ở các quốc gia phương Tây mà còn lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Các doanh nghiệp, các nhà bán hàng của Việt Nam cũng đang dần thích nghi, hưởng ứng và tung ra rất nhiều chương trình khuyến mãi ngày Black Friday hấp dẫn.

Vào dịp này, biển quảng cáo khuyến mãi Black Friday xuất hiện ngày càng nhiều trên các tuyến phố với mức giảm giá từ 20-50%, có nơi còn giảm giá tới 70%. Để tận dụng tối đa lượng người mua sắm, nhiều cửa hàng tổ chức khuyến mãi ngày Black Friday trước đó cả tuần thay vì chỉ tập trung giảm giá vào một ngày duy nhất. Song, nhiều tín đồ mua sắm vẫn có tâm lý chờ đúng ngày để có cơ hội mua những món đồ ưng ý với mức giảm giá sâu.

Hoạt động trong ngày Black Friday?

Nguồn gốc của ngày Black Friday chính là để mở rộng hơn thời gian mua sắm cho lễ Noel nên vào ngày này chỉ diễn ra các hoạt động mua sắm, giảm giá là chủ yếu.

Các cửa hàng đồng loạt giảm giá mạnh vào Thứ Sáu Đen, có khi mở sớm từ lúc nửa đêm. Người dân sẽ xếp hàng trước cửa hàng để mong có cơ hội chọn nhanh đồ mình cần với giá siêu hời, bao gồm hàng điện tử, gia dụng, quần áo, phụ kiện… Mức giảm giá có thể lên tới 40% hay thậm chí quá nửa.

Rất nhiều các trang bán hàng trực tuyến cũng có chương trình khuyến mãi ngày Black Friday siêu khủng như Amazon, Ebay,… Cũng trong ngày này lượng tiêu thụ tại các cửa hàng tăng mạnh, nhưng cũng phải đối mặt với tình trạng chen lấn xô đẩy để giành được món đồ mình cần.

Ngày Black Friday 2021 là ngày nào và khi nào diễn ra?

Nhận thấy nhu cầu tiêu dùng tăng cao trong thời điểm này, vô số các cửa hàng, đơn vị kinh doanh ở Mỹ đã đưa ra các chương trình khuyến mãi, hạ giá rầm rộ để hút khách. Từ đó, sự kiện nay đã được lặp đi lặp lại hàng năm và được gọi tên là Black Friday.

Trong những năm trở lại đây, Thứ 6 đen tối còn lan rộng sang nhiều quốc gia châu Âu và châu Á khác, trong đó có Việt Nam. Black Friday là ngày hội mua sắm lớn nhất trong năm. Nếu để lỡ bạn sẽ phải chờ khá lâu để chờ đến đợt giảm giá khác. Do đó, rất nhiều người thường băn khoăn khi nào đến ngày Black Friday hay Black Friday kéo dài mấy ngày?

Năm nay, Black Friday 2021 rơi vào ngày 26/11/2021 và đây chính là cơ hội mua sắm vàng mà bạn không nên bỏ qua. Trong ngày Black Friday, đa phần mọi mặt hàng đều được giảm giá ngày Black Friday thấp nhất từ 10-30%, thậm chí nhiều thương hiệu còn giảm mạnh từ 70 – 75%, thậm chí lên đến 80%, 90%. Có thể nói, đây chắc chắn là dịp độc nhất có 1-0-2 trong năm giúp bạn thả ga mua sắm không lo về giá.

black friday

Ý nghĩa của ngày Black Friday

Đây là ngày diễn ra các hoạt động mua sắm, giảm giá ngày Black Friday rầm rộ nhất trong năm của tất cả các thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ, là dịp các doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng đều mong chờ.

Tiết kiệm chi phí cho người tiêu dùng

Mọi người có thể sở hữu các mặt hàng, thiết bị gia dụng, điện máy, điện lạnh, thời trang… với mức giá siêu “hời”. Do đó, hằng năm truyền thông đều đưa tin về tình trạng chen lấn, xô đẩy, tranh giành thậm chí là cãi vã, đánh lộn tại các cửa hàng, siêu thị để giành giật các món đồ giảm giá mạnh. Các con số phần trăm sale off quá lớn (lên tới 40%, thậm chí quá nửa) đã khiến các tín đồ mua sắm “hoa mắt” và nhanh chóng rơi vào tình trạng “cháy túi” chỉ sau một thời gian ngắn.

Tình trạng chen lấn, tranh giành trong ngày Black Friday

Tình trạng chen lấn, tranh giành trong ngày Thứ 6 đen tối

Đem lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp

Các cửa hàng, trung tâm thương mại, siêu thị đồng loạt tung ra sale khủng vào ngày này. Ở các nước phương Tây, các nhà bán lẻ sẽ mở cửa từ khoảng 4 giờ sáng, thậm chí từ lúc nửa đêm để phục vụ lượng khách hàng đang xếp hàng qua đêm trước cửa. Nhiều công ty còn cho phép nhân viên nghỉ làm để săn sale.

Nhiều doanh nghiệp còn tung ra các chiến dịch sale sập sàn trước sự kiện Thứ 6 đen tối vài ngày để thúc đẩy doanh số bán hàng.

Các trang bán hàng trực tuyến như Amazon, Ebay,… cũng không đứng ngoài cuộc, với nhiều chương trình khuyến mại siêu khủng cho các khách hàng lo ngại tình trạng chen lấn, xô đẩy.

Nên mua gì trong ngày Black Friday?

Vào ngày sale Thứ 6 đen tối, các đơn vị tung ra vô vàn những sản phẩm với deal HOT bất ngờ. Đặc biệt là những ông lớn như: Amazon, Ebay, Jomashop, Ssense,…. Tuy nhiên, bởi vì sản phẩm vô cùng đa dạng nên bạn chưa biết nên chọn mua những gì. Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn khi săn sale quốc tế nhân ngày Black Friday giảm giá.

Đồ công nghệ điện tử

Các thiết bị âm thanh này thường có mức giảm 1/3 hoặc một 1/2 so với mức giá bán thông thường và chúng chính là đối tượng được nhắm đến nhiều nhất. Trong các deal của Amazon, Best Buy, Walmart hay Kohl’s, Target, Newegg đều đề xuất những mức giảm tuyệt vời và chỉ cần bỏ ra số tiền nhỏ là “rước” ngay sản phẩm “hot” nhất mùa này rồi.

Thời trang 

Phải nói rằng, thời trang là sản phẩm nằm trong danh sách xếp hạng đầu tiên với nhiều ưu đãi cực hấp dẫn và cuốn hút trong “cơn lốc” mua sắm “không đáy” lần này. Bạn đang lên kế hoặc và đừng bỏ qua những mặt hàng ấn tượng dưới đây nhé!

Quần áo và giày

Trên các trang web mua sắm lớn như Amazon, Kohl’s, Walmart bạn bắt gặp được rất nhiều deal hấp dẫn với mức giảm ấn tượng cho các mặt hàng như quần áo trẻ em, quần áo mùa đông, đồ thể thao, áo phông, áo khoác,… Ngoài ra, trên các trang của Adidas hay Nike mức giảm thấp nhất dao động là $20 và mức giảm cao kỉ lục có thể lên tới $80, bạn có thể tiết kiệm được 30% – 60% cho từng sản phẩm cụ thể.

Đồng hồ

Đây được xem là sản phẩm bán chạy nhất trong dịp Black Friday với đa dạng mẫu mã đến từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới như SeikoMichael KorsRolexTissotCitizenCasioFossilRado, ,…

Túi xách và một số món phụ kiện thời trang

Được xem như những phụ kiện không thể thiếu để tôn lên cá tính, những mặt hàng này có mức giảm khá sâu. Có những mặt hàng giảm từ 40% thậm chí đến 65% cho đợt sale huyền thoại lần này. Mức sale phổ biến nhất là từ 40% – 50%, nhìn chung khá thuận lợi cho các bạn đặt mua càng sớm càng tốt, đỡ lo cháy hàng nhé!

Nước hoa

Ngày sale lớn nhất năm gần kề cũng là lúc các chị em đua nhau chọn mua nước hoa. Đây là dịp các thương hiệu lớn giảm giá ngày Black Friday hết nấc các sản phẩm nước hoa. Chính vì thế, nếu bạn muốn sở hữu nước hoa của thương hiệu Versace, Adidas, Givenchy, Fendi,… với chi phí tiết kiệm.

Đồ chơi – Games

Đối với những mặt hàng như tay cầm chơi game, đĩa game chúng ta có thể săn trên Best Buy, Kohl’s hay Walmart bởi những trang bán lẻ này có mức giá ưu đãi hậu hĩnh hơn Amazon. Nhìn chung mức giảm dao động từ $20 – $40, trong khoảng 30 % – 48%, thích hợp cho những ai yêu thích nó.

Đồ điện gia dụng 

Những thiết bị nhà bếp như máy ép trái cây, máy xay sinh tố, máy làm mì sợi… là lựa chọn thông minh của bà nội trợ trong dịp này để vừa trang bị cho căn bếp nhỏ, vừa tiết kiệm.

Ngoài ra, có thể xem thêm những thiết bị làm sạch như robot hút bụi mini, máy đánh bóng sàn; thiết bị chiếu sáng để bổ sung cho không gian sống của bạn thêm thuận lợi.

Kinh nghiệm mua sắm ngày thứ 6 đen tối

Lên danh sách đồ cần mua

Bạn cần một bản danh sách đồ cần mua để không bị choáng ngợp trước ma trận sale khủng của các doanh nghiệp. Hãy ghi lại những thứ cần thiết vào một cuốn sổ nhỏ để tiết kiệm thời gian tìm kiếm và nâng cao cơ hội mua được hàng giá rẻ.

Xác định sẵn ngân sách

Để tránh sa vào cái bẫy chi tiêu quá đà, bạn nên đặt một khoản ngân sách cố định cho ngày này. Bạn cần tính toán kỹ các khoản tiết kiệm, thu nhập để cân đối thu chi. Ưu tiên các sản phẩm đứng đầu danh sách cần mua. Mua mọi thứ yêu thích vì ưu đãi, giảm giá ngày Black Friday mạnh sẽ khiến bạn gặp rắc rối tài chính trong tháng tới.

Đến thật sớm

Ngày đầu tiên luôn là ngày có nhiều sản phẩm tốt nhất và đa dạng để bạn thoải mái lựa chọn. Hãy chuẩn bị thật tốt về sức khỏe và tinh thần để săn sale ngày đầu, thay vì tranh giành vào các khung giờ cao điểm hay các ngày sale cuối cùng.

Đừng ngại đứng xếp hàng từ sớm nhé

Đừng ngại đứng xếp hàng từ sớm nhé

Tập trung vào một số sản phẩm sale khủng

  • Sản phẩm công nghệ: như laptop, máy tính bảng, máy ảnh, loa, phụ kiện…của các nhà cung cấp nổi tiếng như Apple, Samsung, LG,… Đây đều là những món đồ đắt tiền và khó mua đối với người có thu nhập thấp và trung bình.
  • Thời trang: Các thương hiệu đình đám như Adidas, Gucci, Casio… đều giảm giá mạnh trong ngày này. Đây là cơ hội cho các chị em phụ nữ thỏa sức shopping với mức giá phù hợp.
  • Đồ điện gia dụng: như tivi, tủ lạnh, điều hòa, máy giặt, lò vi sóng… với mức giá siêu hấp dẫn.
  • Vé máy bay: Bạn có thể lựa chọn săn vé máy bay giá rẻ cho cả gia đình, bạn bè, người thân đi du lịch, nghỉ dưỡng.

Ưu tiên thương hiệu lớn, uy tín

Ngoài các thương hiệu lớn, không thiếu sự trà trộn của một số thương hiệu trôi nổi nên bạn cần tỉnh táo để lựa chọn. Để tránh rơi vào “mê hồn trận”, bạn nên ưu tiên lựa chọn các nhãn hiệu “ruột” hoặc các thương hiệu nổi tiếng để mua được các sản phẩm ưng ý với mức giá “hời”. Đặc biệt là các mặt hàng như đồ gia dụng, đồ điện tử để nhận được chế độ bảo hành và dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt.

Lựa chọn các trang mua sắm trực tuyến uy tín

Trong ngày này, không chỉ tại Việt Nam mà các nước như Nhật Bản, Mỹ, Pháp… cũng có nhiều chương trình khuyến mại cực hấp dẫn. Bạn có thể mua được các món đồ tốt nhất bằng cách đặt mua trực tuyến hoặc dịch vụ mua hộ và vận chuyển tận nhà. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu kỹ càng để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái kém chất lượng.

Trên đây là tổng hợp các thông tin thú vị về ngày thứ Sáu đen tối Black Friday. Tuy đây là một ngày hội mua sắm “có một không hai” trong năm nhưng hãy thật tỉnh táo để mua được các món đồ yêu thích mà vẫn cân đối chi tiêu cho sinh hoạt. Hãy là một người tiêu dùng thông thái!

Đăng ký tư vấn
1Thông tin liên lạc
2Thông tin cá nhân
3Lựa chọn khoản vay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *