Cách kiểm tra lịch sử tín dụng

Lịch sử tín dụngđiểm tín dụng cá nhân là những thông tin tài chính mà bạn hoàn toàn có thể kiểm tra lịch sử tín dụng khi có nhu cầu. Nhưng kiểm tra thông tin ở đâu và truy xuất thông tin như thế nào thì không phải ai cũng biết.

Lịch sử tín dụng là gì?

Lịch sử tín dụng là thông tin chi tiết về những vay nợ của khách hàng tại ngân hàng hay các tổ chức tài chính hợp pháp. Khi bạn vay tiền hoặc sử dụng thẻ tín dụng sẽ đều được lưu trữ lại. Trong lịch sử tín dụng của mỗi người sẽ có thông tin về những khoản nợ. Thời gian vay, thời gian trả. Có trả nợ đầy đủ và đúng hạn hay không? Có bị rơi vào nợ xấu hay không? Hay đang vay tiền tại ngân hàng, tổ chức nào? Hệ thống chung để quản lý những thông tin này được gọi tắt là CIC.

Nếu bạn không có khoản vay nợ nào, không mở thẻ tín dụng, cũng không mua hàng trả góp. Thì bạn sẽ không có lịch sử tín dụng. Nói cách khác, bạn “trong sạch” về lịch sử tín dụng.

Khi bạn vay tiền hoặc mở thẻ tín dụng các ngân hàng, tổ chức tín dụng sẽ kiểm tra lịch sử tín dụng của bạn. Nếu khi kiểm tra lịch sử tín dụng trên hệ thống CIC mà thấy bạn có khoản nợ xấu thì họ sẽ không cho vay.

Giới thiệu về CIC là gì?

CIC là viết tắt của cụm từ tiếng anh Credit Information Center. Có nghĩa là Trung tâm Thông tin Tín dụng. CIC thuộc sự quản lý của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Nhiệm vụ chính của trung tâm tín dụng quốc gia này là thu thập, xử lý, phân tích và lưu trữ những thông tin về lịch sử tín dụng của mỗi khách hàng. Khi một người bất kỳ vay tiền tại ngân hàng, mở thẻ tín dụng, mua hàng trả góp… Thì đều được cập nhật các thông tin lên hệ thống CIC.

CIC sẽ phân tích, tổng hợp, thống kế tất cả các thông tin và tình hình tài chính, tín dụng trong và ngoài nước theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước. Như vậy, có thể thấy CIC sẽ giúp các tổ chức, cá nhân tra cứu lịch sử tín dụng của mình.

Kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân để làm gì?

Kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân có vai trò rất quan trọng đối với mỗi người. Việc kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân sẽ giúp bạn biết mình còn tồn tại khoản nợ quá hạn nào không.

Trường hợp nếu bạn có các khoản nợ quá hạn thì nó sẽ trở thành nợ xấu. Khi đó, việc vay vốn tại các ngân hàng của bạn sẽ rất khó khăn.

Mỗi khi bạn vay tiền tại ngân hàng thì phía ngân hàng đều kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân. Chính vì thế, bạn phải biết được cách để kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân.

Cùng với đó, dựa vào lịch sử tín dụng, một số nước sẽ xem xét vấn đề có cấp visa cho bạn không. Do vậy, kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân đóng vai trò cực kỳ quan trọng.

4 Cách kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân mới nhất.

Như bạn đã biết, lịch sử tín dụng cá nhân do Trung tâm thông tin tín dụng quản lý. Do vậy, bạn cần truy cập vào CIC để kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân. Hiện nay, có 2 cách chính để kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân.

1. Sử dụng app ngân hàng

Với một số ngân hàng đang đẩy mạnh số hoá, điển hình ngân hàng Quân Đội và TNEX, bạn có thể tải ứng dụng về điện thoại và “thử” đăng ký vay tiền online.

 • Ngay sau khi hồ sơ được tạo trên hệ thống, thẩm định ngân hàng tiến hành rà soát các điều kiện vay cũng như kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân. Với cách này bạn có thể check CIC miễn phí nhưng thời gian chờ khá lâu, dao động 7 ngày làm việc.
Cách đăng ký Internet banking MBBank

MBBank

Ngân hàng

Cake by VPBank

Cake

Ngân hàng số

TNEX

TNEX

Ngân hàng số

2. Tải app CIC

Tải app CIC

Một cách để kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân là tải app CIC. Trước hết, bạn cần tải ứng dụng CIC TẠI ĐÂY về điện thoại. Sau đó, các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đăng ký tài khoản trên CIC bằng cách sử dụng số điện thoại. Trong bước này, bạn nhớ điền đúng số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.
 • Bước 2: Nhấn vào thư mục Thông tin pháp lý trên app CIC và điền vào những thông tin còn trống
 • Bước 3: Chụp hình CMND/CCCD cùng với hình chân dung người muốn kiểm tra. Sau đó đợi khoảng 1-3 ngày CIC sẽ gửi mail về địa chỉ mà bạn đã đăng ký.

3. Tra cứu CIC trên máy vi tính

Tra cứu CIC trên máy vi tính

Nếu bạn không muốn tải ứng dụng CIC thì có thể kiểm tra CIC trên máy tính. Các bước để tra cứu CIC trên máy tính như sau:

 • Bước 1: Bạn truy cập vào website cic.gov.vn 
 • Bước 2: Đăng ký tài khoản cá nhân trên trang của CIC, đặc biệt là bạn phải điền đúng thông tin của các trường có gắn dấu “*”
 • Bước 3: Bạn phải đợi một vài ngày để CIC kiểm tra và xác thực tài khoản
 • Bước 4: Sau khi được xác thực thì truy cập vào web của CIC và đăng nhập. Tiếp đến, bạn chọn vào mục khai thác báo cáo để tra cứu theo hướng dẫn.

4. Dịch vụ kiểm tra CIC 5 năm tại GocNhiNTaiChinh

Báo cáo CIC 1

Không chỉ chi tiết và chính xác tình trạng tín dụng cá nhân, chúng tôi có thể gửi bảng báo cáo chỉ sau 5 phút sau khi khách hàng đăng ký thành công dịch vụ: KIỂM TRA CIC của chúng tôi.

Kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân miễn phí có chính xác không?

Cách kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân trên CIC hoàn toàn miễn phí. Vậy, cách kiểm tra này có chính xác hay không? Hãy cùng xem ưu điểm và nhược điểm của cách kiểm tra này.

TOP+ 3 Cách kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân ngay tại nhà.

Ưu điểm

Việc kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân miễn phí có những ưu điểm sau:

 • Không mất bất kỳ chi phí nào khi tra cứu
 • Việc tra cứu CIC đơn giản, thuận tiện cho nhiều người
 • Cung cấp điểm tín dụng cho cá nhân để xem mình có nợ xấu không

Hạn chế

Tuy nhiên, việc kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân cũng có những nhược điểm sau:

 • Chỉ kiểm tra được bạn có nợ xấu hay không mà không kiểm tra được khoản vay cụ thể
 • Thời gian chờ đợi khoảng 3 ngày đến 5 ngày
 • Lộ thông tin cá nhân cho TCTD liên kết với CIC và bạn sẽ gặp những cuộc gọi mời chào vay vốn.

Tầm ảnh hưởng của lịch sử tín dụng

Khi xuất hiện giao dịch vay tiền, mở thẻ tín dụng. Thông tin về khoản nợ sẽ lập tức được cập nhật trên CIC. Bạn sẽ bị theo dõi rất nghiêm ngặt về toàn bộ quá trình trả nợ. Dù bạn trả nợ đúng hạn hay quá hạn thì hệ thống sẽ đều ghi nhận lại. Nếu quá hạn trả nợ quá lâu bạn có thể bị rơi vào các nhóm nợ xấu. Việc này làm ảnh hưởng rất lớn đến khả năng vay vốn trong tương lai của khách hàng.

Hướng dẫn tra CIC Lịch sử tín dụng cá nhân chi tiết 5 năm miễn phí bằng ứng dụng điện thoại hoặc trên máy tính cá nhân

Lịch sử CIC sẽ được theo dõi và quy đổi thành điểm tín dụng. Mỗi khi bạn bị nợ quá hạn hay nợ xấu thì điểm tín dụng của bạn cũng bị trừ đi đáng kể. Khi điểm tín dụng thấp thì bất cứ hoạt động tài chính nào của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng. Thậm chí là không thể vay vốn trong tương lai nữa.

Giúp đánh giá khách hàng

Lịch sử tín dụng là 1 trong những yếu tố quan trọng để đánh giá và phân loại khách hàng. không có hoạt động vay vốn nào không được ghi nhận trên CIC cả. Ngày giờ trả lãi và gốc cũng được cập nhật liên tục và chính xác. Vì vậy khi có bất cứ sự trả nợ chậm trễ nào CIC sẽ ghi chép lại đầy đủ. Nếu muốn lịch sử tín dụng của mình luôn ở mức tốt. Thì tốt hơn hết là lưu ý trả nợ đầy đủ và đúng hạn các bạn nhé.

Cách kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân

Cá nhân từng khách hàng không thể tự mình đăng nhập vào trang chủ của CIC được. Lý do xuất phát từ tính bảo mật tối đa của hệ thống này. Chỉ có nhân viên tài chính làm việc tại CIC hoặc ngân hàng mới có thể tra cứu được lịch sử tín dụng của khách hàng. Vì vậy, nếu bạn có nhu cầu kiểm tra lịch sử tín dụng của bản thân. Thì hãy mang theo CMND đến ngân hàng gần nhất để nhờ nhân viên tra cứu giúp. Hoặc hiệu quả nhất là mang CMND đến trực tiếp trụ sở của CIC để yêu cầu tra cứu lịch sử tín dụng của bản thân bạn nhé.

 

Đăng ký tư vấn
1Thông tin liên lạc
2Thông tin cá nhân
3Lựa chọn khoản vay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *