Cách tạo tài khoản ngân hàng cho học sinh dưới 18 tuổi

Ngày nay nhu cầu sử dụng tài khoản ngân hàng đang ngày càng lớn. Đặc biệt là gần như không thể thiếu ở giới trẻ. Với sự phát triển của công nghệ, tài khoản ngân hàng không chỉ đơn giản là nơi cất giữ tiền mà nó còn được sử dụng để thực hiện rất nhiều giao dịch mỗi ngày như: Thanh toán phí dịch vụ điện nước, thanh toán tiền thị, nạp thẻ điện thoại, thanh toán học phí, mua hàng online,…

Độ tuổi bắt đầu mở thẻ ngân hàng chủ yếu hiện nay là sinh viên đại học và người mới đi làm. Vậy với học sinh dưới 18 tuổi có thể tạo tài khoản ngân hàng được không? Cách tạo tài khoản ngân hàng cho học sinh dưới 18 tuổi như thế nào? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ngay nhé!

Học sinh có được mở tài khoản ngân hàng không

Điều này còn phụ thuộc vào độ tuổi. Theo quy định của các ngân hàng thì học sinh đủ 18 tuổi, sở hữu CMND thì đã đủ điều kiện mở tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, hầu hết các ngân hàng lớn như Sacombank, Vietinbank, ACB vẫn tạo điều kiện mở tài khoản cho những khách hàng đủ 15 tuổi.

Theo chính sách của Nhà nước, đủ 14 tuổi thì công dân đã được cấp CMND. Xét theo yếu tố này, học sinh cấp 3/ THPT là đã đủ điều kiện mở tài khoản tại một số ngân hàng cho phép.

Mọi người cũng nên phân biệt việc mở tài khoản ngân hàng và mở thẻ ATM. Mở tài khoản ngân hàng là điều kiện bắt buộc để mở thẻ ATM. Một người đủ 15 tuổi sở hữu thẻ ATM tại ngân hàng không chấp thuận người có CMND nhưng chưa đủ 18 tuổi. Là do người thân họ (chính là chủ thẻ chính) chia sẻ hạn mức tín dụng cho người đủ 15 tuổi, chưa có TK ngân hàng.

Cách tạo tài khoản ngân hàng cho học sinh

Điều kiện mở tài khoản ngân hàng dành cho học sinh

Điều kiện mở tài khoản ngân hàng cho học sinh

Tuy không có quy định học sinh không được mở tài khoản ngân hàng nhưng đối tượng này phải đáp ứng đủ các điều kiện được đưa ra nếu có nhu cầu. Dưới đây là các điều kiện dành riêng cho những ai là học sinh, sinh viên và cả trẻ em:

Cách mở tài khoản ngân hàng Online tại nhà

Mở tài khoản ngân hàng cho học sinh

Là học sinh, bạn phải đủ 15 tuổi trở lên và có CMND hoặc CCCD. Ngoài ra, trong hồ sơ đăng ký tạo tài khoản ngân hàng cho học sinh cần phải có giấy bảo hộ do phụ huynh hoặc người bảo bộ ký tên.

Đặc biệt, để mở tài khoản theo diện là đối tượng học sinh, người này cần có giấy xác nhận là học sinh do đại diện nhà trường ký nhận.

Mở tài khoản ngân hàng cho sinh viên

Khi là sinh viên, việc mở tài khoản ngân hàng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Ở độ tuổi này thì họ hoàn toàn có quyền quyết định những vấn đề liên quan đến tiền bạc cũng như giải quyết vấn đề phát sinh. Do đó, hoàn toàn có thể tự đến ngân hàng đăng ký tài khoản và mở thẻ với CMND/CCCD còn hiệu lực.

Hiện nay, không ít trường đại học thực hiện liên kết cùng ngân hàng, tích hợp tài khoản ngân hàng cùng thẻ sinh viên có hiệu lực trong việc thanh toán học phí. Đây là cách mở tài khoản ngân hàng nhanh chóng và tiện lợi nhất dành cho đối tượng là sinh viên.

Mở tài khoản ngân hàng cho trẻ em

Với trẻ em, thường các bậc cha mẹ sẽ thực hiện hình thức mở tài khoản tiết kiệm cho bé thay vì mở tài khoản thanh toán. Đứa trẻ sẽ là người đứng tên và có quyền thụ hưởng số tiền này.

Sacombank là một trong những ngân hàng tiên phong ứng dụng dịch vụ này, cho phép cha mẹ mở tài khoản cho bé từ 0 đến 15 tuổi.

Các cách tạo tài khoản ngân hàng cho học sinh

Trong bài viết này, chỉ hướng dẫn cách tạo tài khoản thanh toán. Vì đa phần nhu cầu của các bạn học sinh thì chỉ cần tài khoản thanh toán. Rồi, ta đi vào hướng dẫn cách làm thẻ ngân hàng cho học sinh nhanh nhất nhé!

Làm thẻ trực tiếp tại ngân hàng

Làm thẻ atm cho học sinh bằng cách đến trục tiếp ngân hàng vẫn được rất nhiều bạn lựa chọn. Hiện nay, những ngân hàng có hỗ trợ làm thẻ ATM cho công dân dưới 18 có thể kế tên là:

 • MB Bank
 • ACB
 • Sacombank
 • Citibank
 • Vietinbank

Các bước làm thẻ atm cho học sinh tại những ngân hàng cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn của các nhân viên tư vấn ở ngân hàng.

Trước hết, bạn cần xem xét các chính sách dành cho tài khoản của từng ngân hàng và lựa chọn ngân hàng tốt nhất để làm, và đến trực tiếp chi nhánh gần nhất của ngân hàng đó để yêu cầu mở tài khoản.

Bạn yêu cầu nhân viên mở tài khoản, sau đó điền thông tin theo hướng dẫn của các nhân viên ngân hàng.
Sau đó, kiểm tra lại thông tin đã điền và ký tên.

Cuối cùng, nộp lại phiếu cùng với chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân cho nhân viên. Đóng phí và chờ lịch hẹn quay lại lấy thẻ

Cách tạo tài khoản ngân hàng online

Cách này cũng rất đơn giản và được nhiều người sử dụng, nếu như làm thẻ trực tiếp ở các ngân hàng bạn điền form giấy, thì bạn sẽ được điền form online.

Cũng sẽ có những bước cơ bản:

Bước 1: Chọn ngân hàng uy tín mà bạn muốn làm thẻ

Bước 2: Truy cập vào website chính thống của ngân hàng

Bước 3: Điền thông tin cá nhân theo yêu cầu của nhân viên

Bước 4: Hoàn tất và chờ lịch hẹn lấy thẻ

Giới thiệu ngân hàng làm thẻ online uy tín

Hiện tại trong số các ngân hàng có dịch vụ làm thẻ atm dành cho học sinh online, hỗ trợ cũng như phí duy trì thấp nhất. Mình giới thiệu ngân hàng MB Bank và ngân hàng BIDV.

Ngoài ra MB Bank đang có chương trình thưởng 30k vào tài khoản khi bạn đăng ký thẻ. Bạn có thể tham khảo qua chương trình trên trang chủ của MB Bank: Tại đây Giới thiệu ngân hàng MBBank

mở tài khoản ngân hàng cho học sinh

Lưu ý khi mở tài khoản ngân hàng cho học sinh

Nhiều bạn vì chưa nắm rõ thông tin về cách tạo tài khoản ngân hàng cho học sinh nên chưa thể thành công. Ngoài những nội dung về yêu cầu cũng như cách thức đã nếu, dưới đây là 4 lưu ý mà mọi người cần ghi nhớ nếu không muốn mất thời gian nhưng không thể mở tài khoản:

Không có CMND có mở tài khoản ngân hàng được không?

Loại giấy tờ bắt buộc trong hồ sơ đăng ký mở tài khoản ngân hàng được áp dụng cho mọi ngân hàng cả nước chính là CMND (Hiện nay là CCCD). Điều này đồng nghĩa với việc nếu không có CMND thì bất cứ ai, không riêng học sinh cũng sẽ không mở tài khoản được.

15 tuổi mở tài khoản ngân hàng được không? Cách tạo tài khoản ngân hàng cho học sinh?

Người từ đủ 15 tuổi và có CMND thì đã có thể mở tài khoản ngân hàng. Bạn có thể thực hiện online trên website, thực hiện qua ứng dụng tải về điện thoại, có thể đến trực tiếp phòng giao dịch ngân hàng hoặc đăng ký theo chương trình liên kết với nhà trường. Trong trường hợp chưa đủ 15 nhưng vẫn muốn mở tài khoản thì buộc phải có người giám hộ,

16 tuổi mở tài khoản ngân hàng được không?

Tương tự như vậy, người 16 tuổi vẫn có thể mở tài khoản ngân hàng và cần phải có CMND. Tuy nhiên, không phải bất cứ ngân hàng nào cũng hỗ trợ cho đối tượng ở độ tuổi này nếu không có chương trình liên kết với trường học.

Vì vậy, nếu muốn đăng ký tài khoản ngân hàng thì nên tìm hiểu thông tin về các ngân hàng có cung cấp dịch vụ này.

Tài khoản ngân hàng học sinh có phải trả phí không?

hầu hết các tài khoản ngân hàng đều phải chi trả các khoản phí như nhau. Bao gồm phí duy trì thẻ, phí SMS Banking (nếu có đăng ký), phí dịch vụ chuyển khoản…

Tuy nhiên, với một số đơn vị, những thẻ được tạo với đối tượng là học sinh sinh viên theo các dạng liên kết với nhà trường thường sẽ được miễn phí hoặc hưởng nhiều ưu đãi khác nhau.

Hướng dẫn cách tạo tài khoản ngân hàng online

Có 2 cách tạo tài khoản ngân hàng online:

 • Cách 1: Đến trực tiếp quầy giao dịch của ngân hàng để yêu cầu được đăng ký mở tài khoản ngân hàng online.
 • Cách 2: Thực hiện đăng ký mở tài khoản ngân hàng online ngay trên website của ngân hàng. Đây là hình thức hiện nay được ngân hàng hỗ trợ và phát triển khá mạnh mẽ.

Mở thẻ ngân hàng online

Hướng dẫn mở thẻ ATM, cách tạo tài khoản ngân hàng Online ngay tại nhà

Mỗi ngân hàng khác nhau đều có những yêu cầu, quy định về mở thẻ ATM, tài khoản Online khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản sẽ bao gồm 3 bước chính sau:

Bước 1: Truy cập vào website của ngân hàng theo đường dẫn sau:

Bước 2: Click vào “Mở thẻ ATM/tài khoản Online”

Mở thẻ ngân hàng online

Điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu của biểu mẫu (Họ và Tên, địa chỉ, nơi ở, hộ khẩu, ngày sinh, số CMND/Hộ chiếu, email…).

đăng ký mở thẻ ngân hàng online

Bước 3: Sau khi hoàn tất, bạn sẽ nhận được cuộc gọi từ ngân hàng hướng dẫn xác minh thông tin cũng như cách nhận thẻ.

Hướng dẫn cách tự tạo tài khoản ngân hàng online tại nhà

Tự tạo tài khoản ngân hàng MBBank online

MBBank là một trong những ngân hàng hỗ trợ mọi người mở tài khoản ngân hàng online ngay trên app mà không cần đến trực tiếp ngân hàng để hoàn tất xác nhận thủ tục. Để tiến hành mở tài khoản MBBank online, mọi người tải app MBBank trên kho ứng dụng về máy và cài đặt rồi thực hiện theo hướng dẫn sau:

Mở tài khoản ngân hàng MBBank trên app

Bước 1: Mở ứng dụng MB trên điện thoại và lập tài khoản app bằng số điện thoại

Bước 2: Tạo tài khoản và điền thông tin theo yêu cầu bao gồm

 • Số điện thoại đăng ký
 • Chọn và nhập số CMND/CCCD/hộ chiếu/CMND quân đội
 • Chụp ảnh 2 mặt giấy tờ tùy thân đã chọn
 • Quay video chân dung người đăng ký ( chân dung phải trùng khớp với hình trên CMND)
 • Điền họ tên và ngày tháng năm sinh, giới tính
 • Điền thông tin đăng nhập như tên và email

Bước 3: Xác nhận lại thông tin và chọn “ Tôi đồng ý…”

Bước 4: Nhập mã xác thực để hoàn tất đăng ký trên hệ thống

=>Như vậy là bạn đã hoàn thành bước mở tài khoản MBBank online mà không cần đến điểm giao dịch xác nhận thủ tục, khi cần phát hành thẻ thì mọi người mang CMND đến quầy giao dịch và đăng ký phát hành thẻ mà thôi.

⏩ Link mở tài khoản online: https://mobile.mbbank.com.vn/

Hoặc Quét mã QR

⏩ Tìm hiểu chi tiết: Cách mở tài khoản ngân hàng Mbbank Online

Tự tạo tài khoản ngân hàng online BIDV

Hiện nay ngân hàng BIDV là trong số ít ngân hàng không cung cấp tính năng mở tài khoản trực tuyến bằng KYC, BIDV chỉ hỗ trợ khách hàng mở tài khoản trực tuyến ngay trên website BIDV, mọi người truy cập vào bidv.com.vn và thực hiện theo sự hướng dẫn dưới đây

 • Chọn mục “ Đăng ký online” => Sau đó điền thông tin cá nhân theo mẫu
 • Bước xác nhận thông tin => Nhân viên BIDv sẽ liên lạc với khách hàng và xác thực thông tin hỗ trợ bạn mở tài khoản
 • Hoàn tất bước xác nhận => Bạn sẽ nhận được thông báo về việc đăng ký thành công tài khoản BIDV

Sau khi nhận được thông báo, mọi người mang CMND hoặc CCCD đến trực tiếp quầy giao dịch để hoàn tất thủ tục đăng ký và nhận thẻ ATM BIDV, khi đến ngân hàng bạn nên sắp xếp thời gian giao trong giờ hành chính để thủ tục diễn ra thuận lợi nhà

⏩ Link mở tài khoản online: https://bidv.com.vn/static/bidv/

⏩ Tìm hiểu chi tiết: Cách mở tài khoản ngân hàng BIDV Online

Mở tài khoản ngân hàng online Techcombank

Bạn sẽ có ngay tài khoản ngân hàng Techcombank chỉ sau 5 phút thao tác đăng ký trực tiếp trên F@st mobile của Techcombank mà không cần trực tiếp ra quầy. Các bước thực hiện như sau

Bước 1: Tải ứng dụng F@st Mobile trên kho ứng dụng

Bước 2: Chọn “ Mở tài khoản mới” => Chọn “Tài khoản thanh toán”

Bước 3: Nhập số điện thoại để đăng ký tài khoản và nhập mã OTP được gửi về để xác nhận

mo-tai-khoan-ngan-hang-online
Đăng ký tài khoản Techcombank online

Bước 4: Chụp giấy tờ tùy thân 2 mặt theo hướng dẫn của hệ thống

 • Khi chụp cần chụp rõ hình không mất góc, không mở, chị chói sáng

Bước 5: Hệ thống sẽ tự động tích hợp thông tin khách hàng theo thông tin từ giấy tờ tùy thân

 • Kiểm tra thông tin 1 lần nữa xem có chính xác không

Bước 6: Chụp chân dung hình từ Camera điện thoại

 • Khuôn mặt không được quá gần hay quá xa
 • Hình nền là góc chụp không có người
 • Ảnh không bị chói sáng hay mờ nhạt
 • Ảnh chính chủ và trùng khớp với CMND

Bước 7: Tạo tài khoản cho mật khẩu sau đó hoàn tất thủ tục đăng ký

=>Hoàn tất thủ tục đăng ký tài khoản Techcombank online, bạn có thể trực tiếp giao dịch chuyển tiền hoặc nạp tiền vào tài khoản mà không cần ra quầy, khi cần phát hành thẻ thì mang giấy tờ tùy thân đến chi nhánh ngân hàng để thực hiện

 Link mở tài khoản online: https://www.techcombank.com.vn/

⏩ Tìm hiểu chi tiết: Cách mở tài khoản ngân hàng Techcombank Online

Mở tài khoản ngân hàng Vietinbank online

Ngân hàng Công thương Vietinbank cho phép khách hàng thực hiện mở tài khoản trực tuyến nhanh chóng ngay tại nhà trên ứng dụng iPay Vietinbank mà không cần di chuyển ra quầy, để thực hiện thủ tục lập tài khoản online, bạn hay làm theo các bước sau

Bước 1: Tải ứng dụng iPay Vietinbank trên kho ứng dụng của IOS và Android

Bước 2: Mở ứng dụng Ipay và chọn “ Mở tài khoản”

Bước 3: Nhập số điện thoại sau đó sẽ nhận mã OTP gửi về

 • Nhập mã OTP để xác nhận quy trình mở tài khoản

Bước 4: Chọn loại giấy tờ tùy thân mà mọi người dùng đăng ký

 • Chụp ảnh 2 mặt giấy tờ tùy thân sao cho không bị mất góc và hình ảnh rõ ràng, sắt nét, không bị ánh sáng.

Bước 5: Chụp ảnh khuôn mặt của người đăng ký

 • Chỉ cần đưa khuông mặt vào trong khuôn hình và hệ thống sẽ tự động ghi lại và nhận diện khuôn mặt
 • Chụp ảnh khuôn mặt phải là người đăng ký  giống với ảnh CMND

Bước 6: Kiểm tra lại thông tin đã được tích hợp lên hệ thống một lần nữa

 • Điền thông tin và lựa chọn chi nhánh quản lý tài khoản
 • Xác nhận điều kiện điều khoản
 • Chọn loại tài khaonr cần mở
 • Chọn loại thẻ

Bước 7: Hoàn tất giao dịch

Vietinbank hiện nay cung cấp thêm tài khoản số đẹp đăng ký trực tiếp trên điện thoại, để nhận tài khoản số đẹp, mọi người chỉ cần soạn tin nhắn theo cú pháp OTT gửi về điện thoại để sử dụng số đẹp.

⏩ Link mở tài khoản online: https://www.vietinbank.com.vn/

⏩ Tìm hiểu chi tiết: Cách mở tài khoản ngân hàng Vietinbank Online

Đăng ký tài khoản ngân hàng VPBank online

Đăng ký tài khoản ngân hàng VPBank trực tuyến nhanh chóng chỉ với 3 bước thực hiện khi mọi người chưa có tài khoản như sau

Bước 1: Truy cập website: https://vpbankonline.vpbank.com.vn

 • Chọn “ Cách đăng ký và hoàn thành điền thông tin tài khoản

Bước 2: Đăng ký tài khoản theo các bước hướng dẫn

 • Chọn hình thức mở tài khoản: tài khoản số đẹp và tài khoản thường
 • Điền các thông tin cơ bản theo yêu cầu
 • Xác nhận thông tin bằng mã OTP

Bước 3: Hoàn tất thủ tục đăng ký và kích hoạt tài khoản VPBank

Sau đó mọi người mang CMND đến quầy giao dịch ngân hàng VPBank để hoàn tất thủ tục đăng ký tài khoản và nhận thẻ ATM VPBank. Đến ngân hàng mọi người chú ý thời gian làm việc của ngân hàng vào giờ hành chính và sắp xếp công việc để quá trinh hoàn tất được diễn ra nhanh chóng

⏩ Link mở tài khoản online: https://www.vpbank.cm.vn/

⏩ Tìm hiểu chi tiết: Cách mở tài khoản ngân hàng Vpbank Online

Tạo tài khoản ngân hàng TPBank online

Thay vì trước đây mọi người phải đến trực tiếp quầy giao dịch ngân hàng thì chỉ cần vài phút trên app TPBank để đăng ký tài khoản nhanh chóng, và có thể thực hiện ngay các giao dịch thanh toán trực tuyến, mua sắm chuyển tiền hoàn toàn miễn phí như sau

Bước 1: Nhập số điện thoại của bạn

Bước 2: Chụp 2 mặt CMND để xác nhận giấy tờ tùy thân

Bước 3: Quay góc khuôn mặt theo camera hiển thị từng góc khuôn mặt

Bước 4: Mọi người nhập tên đăng nhập hoặc emai và mật khẩu để hoàn tất đăng ký tài khoản TPBank online

mo-tai-khoan-ngan-hang-online
Mở tài khoản TPBank online bằng định danh 5S nhanh chóng

Mở tài khoản TPBank nhanh chóng trên app giúp mọi người ngay tại nhà vẫn có thể thực hiện được thủ tục đăng ký nhanh chóng, ngoài ra để nhận thẻ ATM thì mọi người có thể đến trực tiếp quầy giao dịch để mở thẻ ATM và thực hiện các giao dịch khác.

⏩ Link mở tài khoản online: https://tpb.com.vn/

⏩ Tìm hiểu chi tiết: Cách mở tài khoản ngân hàng Tpbank Online

Mở tài khoản ngân hàng Vietcombank online

Tải ứng dụng Vietcombank Mobile trên kho ứng dụng để thực hiện mở tài khoản online nhanh chóng như sau

Bước 1: Chọn mở tài khoản cho khách hàng mới

 • Nhập số điện thoại để xác minh

Bước 2: Chụp ảnh giấy tờ tùy thân

 • Lựa chọn loại giấy tờ tùy thân
 • Chụp ảnh mặt trước và mặt sau của giấy tờ tùy thân theo hướng dẫn

Bước 3: Xác thực khuôn mặt theo hướng dẫn trên màn hình

Bước 4: Chọn số tài khoản và dịch vụ đi kèm

Bước 5: Đăng ký thành công tài khoản, mọi người sẽ nhận được thông báo số tài khoản và mật khẩu kích hoạt dịch vụ VCB Digibank qua SMS

Bước 6: Đăng nhập số điện thoại đã đăng ký để kích hoạt tài khoản Vietcombank để sử dụng.

Sau khi đăng ký thành công, mọi người có thể sử dụng ngay tài khoản để thực hiện các giao dịch thanh toán như chuyển tiền, rút tiền mà không cần đến quầy giao dịch. Nếu cần mở thẻ ATM Vietcombank thì chỉ cần cung cấp CMND tại quầy giao địch để được nhận thẻ.

⏩ Link mở tài khoản online: https://vietcombank.com.vn/

⏩ Tìm hiểu chi tiết: Cách mở tài khoản ngân hàng Vietcombank Online

Mở tài khoản ngân hàng Agribank online

Hiện nay ngân hàng Agribank vẫn chưa hỗ trợ hình thức mở tài khoản online trên bất kỳ thiết bị nào, vậy nên để tạo tài khoản ngân hàng Agribank, bạn cần đến trực tiếp quầy giao dịch của ngân hàng để thực hiện thủ tục.

Hiện nay có rất nhiều đường link giới thiệu mở tài khoản Agribank nhanh chóng, xin khẳng định với mọi người đây là thông tin không chính xác nên mọi người không cần tìm kiếm cách mở tài khoản AGribank online. Đây có thể là những đường link lừa đảo dẫn đến nguy cơ lội thông tin cá nhân và mất mát tài sản nên mọi người lưu ý cẩn trong.

⏩ Link mở tài khoản online: https://agribank.com.vn/

⏩ Tìm hiểu chi tiết: Cách mở tài khoản ngân hàng Agribank Online

Mở tài khoản ngân hàng ACB online

Để mở tài khoản ngân hàng ACB online nhanh chóng, mọi người hãy thực hiện theo các bước hướng dẫn sau:

Bước 1: Truy cập đường link sau https://dangkytructuyen.acb.com.vn/standard/contact

Bước 2: Điền các thông tin liên lạc theo form đăng ký online bao gồm

 • Họ và tên
 • Số điện thoại
 • Điểm giao dịch tại thành phố nào
 • Địa chỉ PGD ACB

Bước 3: Nhập thông tin cá nhân của chủ tài khoản => Sau đó nhấn tiếp tục

Bước 4: Xác nhận thông tin định danh

 • Chụp 2 mặt giấy tờ tùy thân rõ ràng
 • Chụp chân dung khuôn mặt bạn trùng khớp với hình trên CMND
 • Sau đó hoàn tất bước xác thực danh tính

Hoàn tất giao dịch

⏩ Link mở tài khoản online: https://acb.com.vn/

⏩ Tìm hiểu chi tiết: Cách mở tài khoản ngân hàng ACB Online

Tạo tài khoản ngân hàng của các ngân hàng khác như: Msb, OCB, NCB, sacombank, Shinhan bank, VIB, SHB, HDbank, Đông Á, Seabank, Pvcombank,… sẽ được cập nhật tại chuyên mục: “Mở Tài Khoản

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *