Căn cước công dân gắn chíp và thủ tục đăng ký

Dạo gần đây, hoạt động cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp (CCCD gắn chip) diễn ra rất sôi nổi trên khắp cả nước. CCCD gắn chip sẽ sớm trở thành một trong những loại giấy tờ tùy thân chính của công dân Việt Nam, hình thức mới của giấy chứng minh nhân dân. Hôm nay mình xin giải thích về câu hỏi: CCCD gắn chíp là gì?

Thẻ căn cước công dân gắn chip là gì?

Thẻ căn cước công dân gắn chip hay thẻ căn cước điện tử (e-ID) là thiết bị nhận dạng thông minh cho phép tích hợp lượng lớn dữ liệu về bảo hiểm, bằng lái… Thẻ căn cước gắn chip có thể đóng vai trò thiết bị nhận diện, xác thực danh tính và chìa khóa truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia. Người dùng chỉ cần dùng thẻ căn cước điện tử để có thể tiếp cận nhiều dịch vụ vốn đòi hỏi hàng loạt giấy tờ khác nhau.

Về cơ bản, e-ID là thiết bị xác thực điện tử tích hợp chip bên trong, có kích thước như thẻ ATM. Để truy cập thông tin trong chip, một số thẻ có điểm kết nối kim loại trên bề mặt hoặc số khác cho phép đọc dữ liệu không cần tiếp xúc nhờ ứng dụng công nghệ nhận diện qua sóng vô tuyến (RFID).

Căn cước công dân gắn chíp là gì? Đây là những điều bạn cần biết

Thẻ căn cước điện tử có thể nằm trong cơ sở hạ tầng khóa công khai (PKI), lưu trữ chứng nhận điện tử được mã hóa do nhà cung cấp PKI phát hành, cùng hàng loạt thông tin liên quan. Thẻ e-ID có thể cung cấp khả năng xác thực hai hoặc ba bước nếu được tích hợp dữ liệu nhận diện sinh trắc học.

05 điểm mới của thẻ căn cước công dân gắn chíp so với CMND

Hình dáng và kích thước, chất liệu

– Về hình dáng, kích thước

+ Thẻ căn cước công dân gắn chíp, CMND 12 số đều có chiều rộng 53,98 mm ± 0,12 mm, chiều dài 85,6 mm ± 0,12 mm, độ dày 0,76 mm ± 0,08 mm, bốn góc được cắt tròn với bán kính r = 3,18 mm ± 0,3 mm (có độ dao động về kích thước).

+ CMND 9 số là hình chữ nhật dài 85,6 mm rộng 53,98 mm, hai mặt chứng minh nhân dân in hoa văn màu xanh trắng nhạt.

So với thẻ CMND 9 số thì căn cước công dân gắn chíp và CMND 12 số góc cạnh được làm bo tròn giúp bảo quản thẻ CCCD gắn chíp ở trong ví dễ dàng hơn rất nhiều.

– Về chất liệu: Thẻ căn cước công dân gắn chíp và CMND 12 số làm từ nhựa có độ bền cao hơn so với CMND 9 số làm bằng giấy.

Thẻ Căn cước công dân gắn chíp sử dụng song ngữ Anh – Việt

Cụ thể, theo Khoản 5 Điều 3 Thông tư 06/2021/TT-BCA, bên cạnh ngôn ngữ chính trên thẻ căn cước công dân là tiếng Việt thì ngôn ngữ khác được in trên thẻ là Tiếng Anh, là điều kiện để công dân Việt Nam sử dụng thẻ căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu khi Việt Nam ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ CCCD thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau.

Như vậy, so với CMND thi CCCD đã bổ sung thêm ngôn ngữ tiếng anh trên thẻ để thực hiện nhiều thủ tục liên quan đến yếu tố nước ngoài có thể được tích hợp trong thời gian sắp tới.

Bổ sung nhiều điểm mới trên thẻ CCCD gắn chíp

Ở mặt trước, bổ sung một mã QR code ngay trên phía đầu thẻ. Khi quét mã QR này sẽ hiện các thông tin cá nhân liên quan đến địa chỉ, số CMND cũ, số CCCD mới…

Ở mặt sau, bổ sung thêm chíp mã hóa các dữ liệu cá nhân (sinh trắc học) cơ bản của công dân (họ tên, quê quán…) và vân tay, võng mạc, hình ảnh, đặc điểm nhận dạng.

Thẻ CCCD gắn chíp có nhiều tính năng hơn so với CMND

Theo quy định trước đây,  thẻ CMND cũ có chức năng chính chủ yếu là dùng để định danh.

Hiện tại, thẻ CCCD gắn chíp được tích hợp thêm nhiều tính năng mới hơn. Nhờ con chíp, thẻ căn cước công dân gắn chíp của chúng ta sẽ có thể tích hợp các thông tin về BHXH, bằng lái xe… trong tương lai.

Thời hạn của thẻ CCCD gắn chíp và CMND là khác nhau

Trước đây, Theo Điều 2 Nghị định 05/1999/NĐ-CP thì thẻ CMND 9 số và 12 số sẽ có hiệu lực 15 năm tính từ ngày được cấp. Do đó, cứ sau 15 năm thì công dân thực hiện đổi CMND 1 lần dù công dân đang ở đổ tuổi nào.

Hiện tại, thẻ CCCD gắn chíp theo quy định mới về thời hạn sử dụng, công dân phải thực hiện đổi thẻ CCCD gắn chíp khi đủ 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi.

Trường hợp thẻ Căn cước công dân gắn chíp được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định trên thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.

Như vậy, so với thẻ CMND thì thẻ CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng thuận tiện hơn cho những người từ 60 tuổi trở lên không cần thực hiện đổi vì có thời hạn dùng mãi mãi.

Ý nghĩa 12 con số trên thẻ căn cước công dân gắn chip

Ý nghĩa 12 con số trên thẻ căn cước công dân gắn chip.

Theo Điều 13 của Nghị định 137/2015/NĐ-CP, dãy số này gồm 12 số là số thẻ CCCD gắn chíp hay chính số định danh cá nhân. 12 chữ số này là các số tự nhiên ngẫu nhiên từ 0 – 9. Dãy số này có cấu trúc gồm 06 số đầu là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của công dân, mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh và 06 số là khoảng số ngẫu nhiên.

Theo quy định tại Điều 7, Thông tư 07/2016/TT-BCA hướng dẫn về ý nghĩa của từng chữ số này như sau:

12 con số trên thẻ căn cước công dân gắn chip chính là mã định danh cá nhân.

12 con số trên thẻ căn cước công dân gắn chip chính là mã định danh cá nhân.

03 chữ số đầu tiên là mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh. Mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi công dân khai sinh có các mã từ 001 đến 0096 tương ứng với 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hiện nay, mã tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trên thẻ CCCD gắn chip được quy định tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư số 07/2016/TT-BCA ngày 01/02/2016 của Bộ Công an.

Ví dụ: Công dân khai sinh ở Hà Nội có mã 001, Hải Phòng có mã 031, Đà Nẵng có mã 048, TP. Hồ Chí Minh có mã 079…

01 chữ số tiếp theo là mã thế kỷ và mã giới tính của công dân. Quy ước các mã như sau:

 • Thế kỷ 20 (từ năm 1900 đến hết năm 1999): Nam 0, nữ 1;
 • Thế kỷ 21 (từ năm 2000 đến hết năm 2099): Nam 2, nữ 3;
 • Thế kỷ 22 (từ năm 2100 đến hết năm 2199): Nam 4, nữ 5;
 • Thế kỷ 23 (từ năm 2200 đến hết năm 2299): Nam 6, nữ 7;
 • Thế kỷ 24 (từ năm 2300 đến hết năm 2399): Nam 8, nữ 9.

02 chữ số tiếp theo: là mã năm sinh của công dân.

Ví dụ: Công dân sinh năm 1963 thì có 2 mã này là 62; công dân sinh năm 2002 thì có 2 mã này là 02.

06 chữ số cuối: là khoảng số ngẫu nhiên, mã này sẽ phân biệt những công dân có thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh và họ cùng sống ở một tỉnh, thành phố nào đó.

Ví dụ về số căn cước công dân

Ví dụ số căn cước công dân là: 037153000257 thì:

 • Số 037 là mã tỉnh Ninh Bình
 • Số 1 thể hiện giới tính Nữ, sinh tại thế kỷ 20
 • Số 53 thể hiện công dân sinh năm 1953
 • Số 000257 là dãy số ngẫu nhiên.

Như vậy, thông qua việc hiểu ý nghĩa 12 con số trên thẻ căn cước công dân gắn chip, người tra cứu có thể tra cứu được những thông tin cơ bản về chủ thẻ căn cước. Việc tích hợp chip trên thẻ căn cước sẽ giúp tra cứu thông tin nhanh hơn. Chỉ cần thẻ được quét qua các thiết bị định danh các thông tin về chủ thẻ sẽ hiện ra. Đây cũng là một trong những cải tiến đặc biệt giúp chúng ta có thể quản lý các thông tin của người dân dễ dàng hơn rất nhiều.

Những điểm khác biệt cơ bản giữa thẻ Căn cước công dân gắn chip (CCCD gắn chip) và Chứng minh nhân dân

Những điểm khác biệt cơ bản giữa thẻ Căn cước công dân gắn chip (CCCD gắn chip) và Chứng minh nhân dân

Thẻ căn cước công dân gắn chip (CCCD gắn chíp) đang là chủ đề nóng trên các trang mạng xã hội, chúng mình đã giải đáp rất nhiều thắc mắc về các vấn đề liên quan như thủ tục làm thẻ mới, địa điểm làm thẻ,… nhưng nhiều bạn vẫn còn chưa biết thẻ căn cước công dân gắn chip có điểm gì khác so với chứng minh nhân dân không?

Mình đã có trên tay hai loại thẻ là căn cước công dân gắn chip và chứng minh nhân dân, mình liệt kê ra những điểm khác nhau giữa hai loại thẻ như sau:

Những điểm khác biệt cơ bản giữa thẻ căn cước công dân gắn chip (CCCD) và chứng minh nhân dân

Về ngoại hình, thẻ căn cước công dân gắn chip được làm bằng chất liệu nhựa, ngoài cùng của hai mặt có một lớp màng nhựa mỏng trong suốt. So với chứng minh dân dân chỉ được làm từ chất liệu giấy, thì thẻ mới cứng cáp và bền bỉ hơn rất nhiều.

Mặt khác, thẻ căn cước mới có kích thước bằng một thẻ tín dụng tiêu chuẩn, chứng minh nhân dân do bằng giấy nên được phủ thêm một lớp nhựa trong suốt, từ đó mà kích thước cũng to hơn.

Những điểm khác biệt cơ bản giữa thẻ căn cước công dân gắn chip (CCCD) và chứng minh nhân dân

Xét về mặt diện mạo, thẻ căn cước mới có những họa tiết đậm tính Việt Nam, trông đẹp hơn rất nhiều so với chứng minh nhân dân. Hơn nữa thẻ mới cũng được bổ sung thêm song ngữ (tiếng Anh và tiếng Việt), đồng thời có thêm mã QR thông tin, mã vạch và tất nhiên có thêm một con chip mới.

Với chip tích hợp, thẻ căn cước công dân mới có thể đóng vai trò thiết bị nhận diện, xác thực danh tính và chìa khóa truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia.

Đi làm căn cước công dân gắn chip cần mang giấy tờ gì?

Đối với người đổi từ CMND qua CCCD gắn chip

Đi làm căn cước công dân gắn chíp cần mang giấy tờ gì

 • CMND đã được cấp, sổ hộ khẩu.
 • Giấy khai sinh hoặc các giấy tờ hợp pháp khác trong trường hợp  thông tin công dân khai trên tờ khai đề nghị cấp CCCD gắn chip có thay đổi so với thông tin trong sổ hộ khẩu hoặc trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Lưu ý: Tại một số điểm cấp cơ sở dữ liệu dân cư đã được cập nhật đầy đủ và có thông báo thì công dân không cần mang theo sổ hộ khẩu.

Đối với người đổi từ CCCD mã vạch qua CCCD gắn chip

Đi làm căn cước công dân gắn chíp cần mang giấy tờ gì
Các bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để không mất nhiều thời gian bổ sung (nguồn: VNExpress)
 • CCCD mã vạch đã được cấp.
 • Giấy khai sinh hoặc các giấy tờ hợp pháp khác trong trường hợp thông tin công dân khai trên tờ khai đề nghị cấp CCCD gắn chip có thay đổi so với thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Vì CCCD mã vạch đã có lưu thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia, nên khi đổi sang mẫu thẻ CCCD gắn chip mới thì hồ sơ mang theo cũng đơn giản hơn.

Lợi ích của người dân khi sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử

Thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử còn được gọi là thẻ căn cước điện tử (viết tắt là e-ID). Đây là mẫu thẻ căn cước mới được Bộ công an quy định được sử dụng với rất nhiều các mục đích khác nhau và đem đến nhiều lợi ích cho người dân.

Thông tin cá nhân được bảo mật cao 

Thẻ CCCD gắn chip điện tử được gắn 1 con chip điện tử có kích thước nhỏ giống như trên thẻ ATM. Chip điện tử sử dụng trên thẻ CCCD tuân thủ quy định bảo mật của thế giới và Việt Nam, trên chip có thực hiện ký số, do vậy khó làm giả, bảo đảm độ tin cậy trong thực hiện các giao dịch.

Tránh giả mạo giấy tờ

Thẻ CCCD gắn chip có mức độ bảo mật cao và được tích hợp công nghệ đặc biệt, áp dụng sinh trắc học để quản lý khiến cho việc giả mạo giấy tờ rất khó. Ngoài 1 con chip điện tử, thẻ còn kết hợp mã QR code để thuận lợi trong việc kiểm tra kiểm soát thông tin.

Tích hợp được nhiều loại giấy tờ khác nhau trong thẻ căn cước công dân gắn chip

Một trong những ưu điểm lớn của thẻ CCCD gắn chip được đánh giá cao đó là thẻ có thể tích hợp được hơn 30 loại giấy tờ khác nhau như: giấy phép lái xe; thẻ bảo hiểm y tế; sổ BHXH; sổ hộ khẩu; tạm trú tạm vắng…

Thẻ CCCD mới tích hợp nhiều loại giấy tờ quan trọng của cá nhân

Tạo thuận lợi khi lưu trú tại nước ngoài hay ký các hợp đồng giao dịch

Trước đây khi người dân chỉ sử dụng chứng minh nhân dân 9 số hay thẻ CCCD mã vạch, việc check thông tin tại nước ngoài hay ký hợp đồng quốc tế đều phải làm rất nhiều các thủ tục để xác nhận do trên những thẻ này chỉ in tiếng Việt.

4 lưu ý với người dùng CMND 9 số chuyển sang CCCD gắn chip

Nếu CMND còn hạn thì không bắt buộc đổi sang CCCD gắn chip

Theo Điều 38 Luật Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân đã được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực (01/01/2016) vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định; khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ Căn cước công dân.

Đổi sang CCCD gắn chip bị đổi số

Theo quy định tại khoản 2 Điều 19 Luật Căn cước công dân, số thẻ Căn cước công dân là số định danh cá nhân.

Nhớ xin Giấy xác nhận số CMND

Như đã trình bày phía trên, khi đổi CMND 9 số sang CCCD gắn chip sẽ bị đổi số. Vì thế, để thuận tiện trong các giao dịch với cơ quan hành chính, ngân hàng… người dân cần xin Giấy xác nhận số CMND.

Phải đính chính/cấp lại nhiều giấy tờ

Cũng chính từ việc bị đổi số mà khi chuyển từ CMND 9 số sang CCCD gắn chip, công dân cần đi đính chính/cấp lại một số loại giấy tờ như hộ chiếu, tài khoản ngân hàng…

Đăng ký tư vấn
1Thông tin liên lạc
2Thông tin cá nhân
3Lựa chọn khoản vay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *