Chứng khoán và các loại chứng khoán phổ biến hiện nay

Chứng khoán và thị trường chứng khoán đang trở thành một trong lĩnh vực đầy hứa hẹn tại Việt Nam. Việc nắm rõ những kiến thức cũng như cách đầu tư chứng khoán là điều hết sức cần thiết để đạt hiệu quả cao.

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là một bằng chứng xác nhận sự sở hữu hợp pháp của người sở hữu đó với tài sản hoặc phần vốn của công ty hay tổ chức đã phát hành. Chứng khoán có thể là hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hay dữ liệu điện tử.

Chứng khoán bao gồm các loại như cổ phiếutrái phiếu, chứng chỉ quỹ … chứng khoán cũng được coi là một phương tiện hàng hóa trừu tượng có thể thỏa thuận và có thể thay thế được, đại diện cho một giá trị tài chính.

Phân loại chứng khoán

Chứng khoán hiện nay được chia thành 3 loại phổ biến nhất:

 • Chứng khoán nợ là loại chứng khoán xác nhận mối quan hệ giữa chủ nợ (người sở hữu) và công ty phát hành. Chứng khoán nợ thường được phát hành dưới dạng trái phiếu, chứng khoán dạng nợ, giấy tờ. Hiện nay, chứng khoán nợ có tỷ trọng giao dịch khá lớn trên thị trường chứng khoán.
 • Chứng khoán vốn là loại chứng khoán do công ty cổ phần phát hành và được xác nhận quyền sở hữu một phần thu nhập và tài sản của công ty. Chứng khoán vốn biểu thị cho những như đầu tư sở hữu một phần công ty, được hưởng lợi nhuận và cũng chịu rủi ro từ tình hình kinh doanh của công ty đó. Chứng khoán vốn thường được phát hành dưới dạng cổ phiếu ưu đãi, cổ phiếu thường, chứng chỉ Quỹ…
 • Chứng khoán phái sinh là công cụ tài chính dưới dạng hợp đồng, bao gồm hợp đồng quyền chọn, hợp đồng tương lai, hợp đồng kỳ hạn, trong đó xác nhận quyền, nghĩa vụ của các bên đối với việc thanh toán tiền, chuyển giao số lượng tài sản cơ sở nhất định theo mức giá đã được xác định trong khoảng thời gian hoặc vào ngày đã xác định trong tương lai (Căn cứ vào khoản 9 Điều 4 Luật Chứng khoán 2019).

Đặc điểm của chứng khoán

 • Tính thanh khoản (Tính lỏng): Chứng khoán có tính lỏng cao hơn so với các tài sản khác, thể hiện qua khả năng mua bán trên thị trường. Các chứng khoán khác nhau có khả năng chuyển nhượng là khác nhau. Trong đó, cổ phiếu có mức thanh khoản cao nhất.
 • Tính rủi ro: Chứng khoán là tài sản tài chính mà giá trị của nó chịu tác động lớn của rủi ro (Rủi ro thị trường, rủi ro lạm phát, rủi ro chính trị …).
 • Tính sinh lợi: Chứng khoán là một tài sản tài chính mà khi nhà đầu tư sở hữu đều mong muốn nhận được một thu nhập lớn hơn trong tương lai. Thu nhập này có được từ cổ tức được chia hoặc việc tăng giá chứng khoán trên thị trường.

Chứng khoán theo tiếng Anh là gì?

Chứng khoán là gì? Những điều bạn cần biết về thị trường chứng khoán

Chứng khoán theo tiếng Anh có nghĩa là: Stock

Cổ phiếu Stock
Thị trường chứng khoán Stock exchange
Lợi nhuận trên  mỗi cổ phiếu Earning per share
Vốn cổ  phần Equity
Tỷ giá hối đoái Exchange rate
Trái phiếu có thể chuyển đổi Convertible bond
Chứng khoán phát sinh Derivatives
Cầm cố chứng khoán Mortgage stock
Cổ phiếu phổ thông Common stock
Cổ phiếu quỹ Treasury stock
Cổ phiếu ưu đãi Preferred stock
Trái phiếu Bond
Tỷ lệ cổ tức trên thị giá cổ phần Dividend Yield
Mức sinh lời (lợi nhuận ) Profitability
Thặng dư vốn Capital appreciation

Các loại chứng khoán phổ biến trên thị trường hiện nay

Đầu tư Cổ phiếu làm giàu tại nhà

Cổ phiếu là gì

Trên thị trường hiện nay, trong các loại chứng khoán thì cổ phiếu là một lựa chọn không tồi cho đầu tư đâu bạn nhé! làm giàu tại nhà như thế nào? Sao lại không thử đầu tư cổ phiếu nhỉ?

Cổ phiếu như một loại chứng nhận, ghi số tiền mà các nhà đầu tư đóng cho doanh nghiệp phát hành nhằm xác nhận quyền sở hữu của người đầu tư với một số cổ phần của công ty.
Có hai loại cổ phiếu trên thị trường hiện nay:

 • Cổ phiếu thường – xác định quyền sở hữu của cổ đông. Nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu này có quyền: quản lý, kiểm soát công ty, tham gia họp hội đồng quản trị, bỏ phiếu đối với các vấn đề lớn của công ty.
 • Cổ phiếu ưu đãi – cổ phiếu mà nhà đầu tư có thể nhận ưu đãi về cổ tức, quyền biểu quyết hay được hoàn lại phần vốn đã góp.

Trái phiếu là một trong các loại chứng khoán được ưa chuộng

Một câu trả lời khác cũng rất hay cho câu hỏi “nên làm gì với số vốn 200 triệu?” đó là đầu tư trái phiếu. Trong các loại chứng khoán,trái phiếu cũng là một loại rất phổ biến, được nhiều nhà đầu tư tài chính làm giàu ưa chuộng.

Trái phiếu là gì? Trái ngược với cổ phiếu, trái phiếu là một trong các loại chứng khoán nợ. Điều này có nghĩa rằng nhà phát hành trái phiếu sẽ phải trả gốc lẫn lãi cho người sở hữu trái phiếu khi đến ngày đáo hạn. Trên thị trường hiện nay, có khoản 3 loại trái phiếu phổ biến:

 • Theo chủ thể phát hành: trái phiếu chính phủ, trái phiếu công ty, trái phiếu địa phương
 • Theo tính chất chuyển đổi: trái phiếu chuyển đổi và trái phiếu không chuyển đổi
 • Theo hình thức trả lãi: trái phiếu lãi thả nổi, trái phiếu lãi cố định, và trái phiếu chiết khấu.

Nên làm gì với số vốn 200 triệu: Đầu tư Chứng khoán phái sinh

Một loại khác trong các loại chứng khoán trên thị trường chứng khoán phái sinhCác loại lệnh chứng khoán phái sinh được hình thành dựa trên một loại tài sản gốc và giá trị sẽ phụ thuộc của tài sản gốc đó. Thông thường, các loại tài sản gốc sẽ là hàng hóa, ngoại tệ, cổ phiếu hoặc ch.khoán nợ. Cách chơi này cũng có thể áp dụng tại các sàn giao dịch Forex.

Hiện nay, các bên tham gia có thể dùng các loại chứng khoán này như một công cụ phòng tránh những  rủi ro, bất chắc xảy ra với các hàng hóa, tài sản gốc của mình, hay là để đầu tư kiếm lợi nhuận từ biến động trên giá tài sản gốc trên thị trường. Vì vậy đây sẽ là một lựa chọn không tồi nếu bạn vẫn đang phân vân “nên làm gì với số vốn 200 triệu?”

Chứng chỉ quỹ là một trong các loại chứng khoán hot nhất

Một loại khác nữa trong số các loại chứng khoán hiện hành trên thị trường đó là những chứng chỉ quỹ (gọi tắt là ETF).

Chứng chỉ quỹ là gì? Về bản chất thì chứng chỉ quỹ được xem như là tương tự với cổ phiếu của một công ty.

Nó cũng được coi là ch.khoán xác nhận quyền sở hữu và quyền được hưởng lợi nhuận của người đầu tư dựa trên phần vốn góp với các loại chứng khoán. Tuy nhiên, điều khác biệt  ở đây là chứng chỉ quỹ sẽ được niêm yết và mua bán qua lại giữa các nhà đầu tư khác nhau trên thị trường chứng khoán.

Chứng chỉ có nguồn gốc chứng khoán

Một trong các loại chứng khoán được người khác nhắc đến rất nhiều và chiếm vị trí cao trong thị trường chứng khoán đó là các chứng chỉ có nguồn gốc ch.khoán. Có rất nhiều các loại chứng chỉ khác nhau, và trên thị trường Việt Nam hiện nay nổi bật nhất là  các loại chứng khoán như sau:

 • Chứng quyền: Chứng quyền hay còn được biết đến với cái tên khác là giấy xác nhận quyền mua cổ phiếu mới phát hành từ một công ty. Chứng quyền thường được phát hành cho những cổ đông cũ của công ty và người sở hữu có thể dùng để giao dịch.
 • Chứng kế: Chứng kế là các những loại giấy tờ đi kèm theo trái phiếu nhằm xác định quyền được mua cổ phiếu trong một số trường hợp xác định đối với người đầu tư tài chính làm giàu.
 • Chứng chỉ thụ hưởng: loại cuối cùng này còn được biết đến là giấy xác nhận quyền lợi khách hàng. Những khách hàng này là những nhà đầu tư cá nhân trong các quỹ đầu tư chứng khoán. Chứng chỉ thụ hưởng cũng có thể mua hoặc bán trên thị trường chứng khoán giữa các nhà đầu tư với nhau.

các loại chứng khoán nói trên cũng rất phù hợp nếu bạn đang phân vân giữa các loại chứng khoán và câu hỏi “nên làm gì với số vốn 200 triệu” của mình đấy!

Vai trò của chứng khoán đối với nền kinh tế

Một thị trường ch.khoán phát triển có tác động hỗ trợ cho nền kinh tế phát triển. Điều này cũng thể hiện rõ qua thị trường tài chính các nước phát triển rất lơn như Mỹ, Anh, Nhật…

Ngay từ đầu năm 2019, Kỷ Dậu, Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh cồng khai mạc phiên giao dịch đầu năm, và đề ra những mục tiêu, định hướng phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam.

Chứng khoán giúp cho những người có tiền tìm đến những nơi cần vốn để đầu tư. Khi dễ dàng hơn trong việc tiếp xúc giữ 2 bên có tiền và cần để mở rộng kinh doanh, khi đó chứng khoán làm cho thị trường hiệu quả và phát triển hơn

Nhờ thị trường ch.khoán, giúp các nhà đầu tư dễ dàng nhìn thấy những công ty nào hoạt động tốt, công ty nào không hiệu quả. Tiền sẽ được đẩy vào những công ty phát triển, giúp nó mở rộng hoạt động kinh doanh và thúc đẩy nền kinh tế.

Một số thuật ngữ cần biết trên thị trường chứng khoán

Thuật ngữ Giải thích
Cổ phần Nguồn vốn của một tổ chức được chia thành các phần bằng nhau.
Cổ phiếu Chứng chỉ được phát hành để xác nhận quyền sở hữu cổ phần.
Cổ phiếu phổ thông Là loại cổ phiếu xác định quyền được biểu quyết đối với các quyết định lớn của công ty và được hưởng lợi ích hay cổ tức nhưng không cố định.
Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết Là loại cổ phiếu có giá trị phiếu biểu quyết cao hơn nhiều so với cổ phiếu dạng phổ thông.
Cổ phiếu ưu đãi cổ tức Là loại cổ phiếu xác định quyền được trả cổ tức cao hơn so với cổ phiếu phổ thông.
Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại Là loại cổ phiếu xác định quyền được đơn vị phát hành hoàn vốn bất cứ khi nào theo yêu cầu hoặc theo các điều kiện được xác lập.
Cổ đông Là những cá nhân/tập thể sở hữu cổ phiếu.
Cổ tức Là khoản lợi nhuận được chia cho cổ đông sẽ nhận được hàng năm từ công ty cổ phần (bao gồm cổ tức bằng tiền mặt và cổ tức bằng cổ phiếu).
Cổ tức cố định Phần lợi nhuận được chia cho cổ đông mà không phụ thuộc kết quả kinh doanh của công ty.
Cổ tức thưởng Phần lợi nhuận được chia cho cổ đông tùy phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty.
Trái phiếu Là loại chứng khoán xác nhận nghĩa vụ nợ phải trả của tổ chức phát hành.
Chứng chỉ quỹ Là chứng khoán được phát hành bởi các quỹ đầu tư chứng khoán.
VN-Index Chỉ số thể hiện biến động các cổ phiệu niêm yết trên sàn HOSE.
HNX-Index Chỉ số thể hiện biến động các cổ phiếu niêm yết trên sàn HNX.
IPO Phát hành chứng khoán lần đầu ra công chúng.
Vốn hóa Tổng giá trị cổ phần của các doanh nghiệp có cổ phiếu niêm yết.
Thanh khoản Mức độ nhanh chóng trong việc mua bán chứng khoán.
Khối lượng giao dịch Số chứng khoán được giao dịch trong phiên.

Những yếu tố cần chuẩn bị khi đầu tư chứng khoán

Nhà đầu tư nên chuẩn bị hành trang đầy đủ để bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán:

 • Tài chính: Đây là yếu tố cần thiết và quan trọng khi đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư cần chuẩn bị lượng vốn nhất định, số vốn bao nhiêu phụ thuộc vào khối lượng tài sản bạn đang đó, độ kỳ vọng về lợi nhuận cũng như khả năng chấp nhận rủi ro.
 • Kiến thức chứng khoán: Chứng khoán là kênh đầu tư mang lại lợi nhuận lớn, đồng nghĩa với nhiều rủi ro hiện hữu. Kênh đầu tư này không dành cho những tay mơ, vì vậy nếu muốn đầu tư chứng khoán thành công, chắc chắn nhà đầu tư cần trang bị các kiến thức từ cơ bản cho tới nâng cao để bắt kịp thị trường.
 • Trang thiết bị sử dụng: Đầu tư chứng khoán thời 4.0 không nhất thiết phải tới tận sở giao dịch, bạn sẽ cần những thiết bị như máy tính bảng, điện thoại di động hay laptop. Chỉ có như vậy mới giúp nhà đầu tư thực hiện giao dịch nhanh chóng, kịp với thị trường, hạn chế độ trễ.
 • Nguồn thông tin: Thông tin kinh tế vĩ mô, chính trị, xã hội… đều có thể ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán, vậy nên việc cập nhật thông tin thường xuyên, nhanh chóng sẽ giúp các nhà đầu tư có nhiều tư duy và yếu tố phục vụ cho chiến lược đầu tư của mình.

Những lưu ý khi đầu tư chứng khoán

 • Trước khi tham gia thị trường chứng khoán, điều cần làm đầu tiền là trau dồi thật kỹ các kiến thức cần thiết như cách đọc báo cáo tài chính; cách phân tích kinh tế vi mô, vĩ mô …
 • Sau khi tích lũy kiến thức cần xác định cụ thể loại hình đầu tư ch.khoán mà bạn hướng đến. Với nhứng người ưu thích rủi ro có thể chọn lựa cổ phiếu. Ngược lại, với những ai thận trọng, muốn có thu nhập chắc chắn hơn thì trái phiếu hay chứng chỉ quỹ sẽ là loại hình ưu tiên.
 • Xác định rõ về khả năng tài chính cho việc đầu tư, phân bổ danh mục sao cho hợp lý nhất.
 • Với những ai chưa đủ tự tin thì nên chọn cho mình một nhà môi giới chứng khoán giỏi và uy tín.
 • Trong quá trình giao dịch, bạn luôn cần theo sát xu hướng, cập nhật tin tức liên tục để có thể phân tích thị trường một cách chính xác.
 • Sẵn sàng cắt lỗ khi cần thiết để đảm bảo nguồn vốn, tránh tình trạng sa đà vào giao dịch khi ở trạng thái hoang mang.
Đăng ký tư vấn
1Thông tin liên lạc
2Thông tin cá nhân
3Lựa chọn khoản vay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *