Đầu tư lãi suất kép. 10 Ngân hàng gửi tiết kiệm có Lãi suất kép cao nhất hiện nay

Lãi suất kép là kỳ quan thứ 8 của Thế Giới. Những ai hiểu được nó từ đó sẽ kiếm được tiền, ai không hiểu sẽ phải trả chi phí cho điều đó”: Albert Einstein

Tiết kiệm đều đặn hằng tháng và đầu tư số tiền này, sau một thời gian bạn sẽ có cả gia tài! Tưởng dễ làm mà ít người biết tận dụng (P.1) - Ảnh 1.

Lãi suất kép là gì? Quy tắc 72 trong lãi suất kép là gì?

Lãi suất kép là gì?

Lãi suất kép (Compound Interest) được hiểu là sau khi tính lãi ở chu kỳ đầu tiên, khách hàng không rút tiền ra mà lựa chọn tái tục gốc và lãi, khiến tổng tiền vốn gửi tiết kiệm sẽ cao lên và sinh ra nhiều lãi hơn ở các chu kỳ sau.

Quy tắc 72 trong lãi suất kép là quy tắc dùng để tính xem bao giờ số tiền gốc của bạn sẽ tăng lên gấp đôi khi áp dụng lãi suất kép với công thức: Số năm tiền tăng gấp đôi = 72/Lãi suất.

Ví dụ, bạn gửi tiết kiệm ngân hàng với lãi suất 5%/năm và luôn tái tục gốc và lãi. Như vậy, trong vòng 14.4 năm (=72/5), số tiền bạn bỏ vào sẽ tăng lên gấp đôi so với ban đầu.

Đặc điểm của lãi suất kép

Đặc điểm cơ bản của lãi suất kép là:

 • Vốn ban đầu thay đổi trong mỗi thời kỳ bởi vì tiền lãi được  cộng vào vốn ban đầu có nghĩa là nó trở thành vốn gốc, chính là là vốn gốc tăng lên.
 • Lãi suất định kỳ cao hơn, nếu hạn mức vốn ban đầu tăng lên có nghĩa là số tiền lãi theo đó cũng tăng lên, giống như bạn thêm tiền vào vào vậy.
 • Áp dụng chương trình lãi suất kép của ngân hàng

Các yếu tố của lãi suất kép

 • Tiền lãi: Đó lã số tiền lãi nhận được cho số tiền gốc ban đầu theo định kỳ
 • Tiền gốc: Số vốn ban đầu mọi người bỏ ra
 • Các tỷ lệ
 • Vốn hóa: thể hiện số lần tái đầu tư lãi trong năm

Điểm khác nhau của lãi suất kép với lãi suất đơn

Tất nhiền là đây là 2 loại lãi suất khác nhau hoàn toàn.

 • Lãi suất đơn giản: Được quy định và số tiền lãi nhận được như nhau qua các chu kỳ và số tiền lãi sẽ được tính riêng chuyển cho người đầu tư theo hợp đồng quy định mà không được cộng vào tiền gốc để tính lãi suất chu kỳ tiếp theo.
 • Lãi suất kép: Lãi suất sẽ thay đổi theo chu kỳ đầu tư dựa trên số vốn gốc ban đầu + lãi suất nhận được, số tiền lãi nhận được sẽ tăng lên theo thời gian.

Lai-suat-kep-la-gi

Sức mạnh của lãi suất kép trong đầu tư

Ví dụ: Số tiền ban đầu là 100 triệu đồng. Đầu tư với lãi suất 8%/năm, nếu tính theo lãi đơn, sau 5 năm bạn nhận được: 100 * (1 + 8%*5) = 140 triệu đồng. Số tiền này còn cao hơn khi bạn sử dụng công thức lãi kép như sau: 100 * (1 + 8%)^5 = 146,93 triệu đồng.

So với lãi đơn thì lãi kép có sức mạnh kì diệu hơn hẳn đem lại cho chúng ta mức lợi nhuận cao hơn cùng một khoản đầu tư.

Thời gian đầu tư càng dài thì số tiền lãi nhận được càng nhiều, kể cả khi lãi suất không thực sự cao hay số tiền ban đầu không lớn nhưng chính thời gian sẽ làm biến đổi khối tài sản của bạn và khiến nó trở nên nhiều hơn. Chính vì vậy, bạn nên bắt đầu tiết kiệm và đầu tư sớm nhất có thể để vận dụng tối đa sức mạnh của lãi kép.

lãi suất kép trong đầu tư

Chia sẻ thêm một chút: Nếu bạn đang nghĩ việc tích lũy tiền để đầu tư là khó và bạn nghĩ bạn gần như không thể đạt được. Hãy nhìn vào thành quả mỗi ngày. Bạn chỉ cần 1% tốt hơn mỗi ngày và lãi kép sẽ nhấc bổng bạn lên và khiến bạn làm điều bạn từng nghĩ bạn không thể làm được.

Đây là điều hoàn toàn dựa trên toán học và được chứng minh 

Nếu bạn dành 1%/ tiền lương mỗi ngày nhờ luyện tập. Thì 1* 1,01 mũ 367 ngày = 37

Nghĩa là số tiền của bạn mỗi năm sau sẽ cao hơn gấp 37 lần hiện tại. Với chỉ 1% tốt hơn mỗi ngày.

Một cách nghiêm túc, hãy thử áp dụng việc ngày hàng ngày. 1% là cái bạn không thể thấy nhưng sau 1 năm, 2 năm, 5 năm nó chắc chắn sẽ cho bạn thấy rõ.

Chìa khóa ở đây là mỗi ngày. Chỉ có mỗi ngày mới kích hoạt chức năng lãi kép và cuối cùng bạn sẽ có phần thưởng sức đáng cho sự kiên trì này.

Công thức tính lãi kép

Công thức để tính lãi kép như sau:

Số tiền gốc * (1 + lãi suất)^số kỳ.

Như vậy, khi chúng ta đầu tư để tiền của mình sinh lãi kép, tiền sẽ sinh sôi theo thời gian. Lãi suất càng cao, thời gian đầu tư càng dài thì số tiền thu được càng lớn.

Cùng điểm lại 1 số ví dụ:

 • 1 triệu tiền gốc, với lãi suất 8%/năm thì sau 5 năm sẽ là: 1,000,000 * (1 + 8%)^5 = 1,469,328 đồng
 • 1 triệu tiền gốc, lãi suất 8%, sau 10 năm = 2,158,924 đồng
 • 1 triệu tiền gốc, lãi suất 8%, sau 20 năm = 4,660,957 đồng
 • 1 triệu tiền gốc, lãi suất 8%, sau 30 năm = 10,062,656 đồng
 • 1 triệu tiền gốc, lãi suất 8%, sau 40 năm = 21,724,521 đồng
 • 1 triệu tiền gốc, lãi suất 8%, sau 50 năm = 46,901,612 đồng

Tư duy làm giàu bằng lãi suất kép

Hãy đầu tư càng sớm càng tốt

Lãi suất kép không phụ thuộc vào thời điểm. Vì vậy nếu bạn cứ trông chờ lúc nào lãi suất tiết kiệm cao hoặc chờ có nhiều vốn mới đầu tư thì hoàn toàn sai lầm. Chỉ cần trì hoãn 1 năm thôi thì bạn cũng mất một số tiền lãi kha khá.

Thời gian càng dài thì sức mạnh của lãi suất kép càng khổng lồ, khi đầu tư lãi kép quá ít năm sẽ không có gì khác biệt. Bởi vậy để tận dụng lãi suất kép thì tốt nhất là phải hành động ngay không được trì hoãn, kể cả với số tiền nhỏ, lãi kép sẽ giúp nhân số tiền tiết kiệm lên nhiều lần theo thời gian.

Kiên trì gửi tiết kiệm liên tục

Lai-suat-kep-la-gi

Nếu không có số tiền lớn thì hàng tháng chỉ cần trích ra 1 triệu để gửi thì sau 20 năm có thể kiếm được gần nửa tỷ vnd. Nhìn xa về tương lai hơn thì sau 40 năm sẽ có được khoảng 2 tỷ rưỡi, một số tiền quá lớn khi về già phải không nào.

Hãy kiên nhẫn và có kỷ luật trong việc tiết kiệm. Giữ nguyên tắc tiết kiệm đều đặn và cố gắng không dùng đến số tiền gửi. Chỉ cần tái tục gốc và lãi liên tục sau khoảng 10, 20 năm bạn sẽ bất ngờ với tài khoản mình có được.

Sống lành mạnh giữ gìn sức khỏe

Dĩ nhiên để hưởng được thành quả cao nhất từ lãi suất kép thì bạn cũng hãy đầu tư cho bản thân có một cuộc sống khỏe mạnh đủ lâu. Chứ sức khỏe kém chẳng may đi sớm thì có lời bao nhiêu cũng chẳng có ý nghĩa phải không nào ^^

Cách đầu tư lãi suất kép hiệu quả

Đừng trì hoãn nữa, hãy chọn cho mình một ngân hàng uy tín, có lãi suất tiết kiệm cao để bắt đầu gửi tiết kiệm ngay từ bây giờ.

Tham khảo một số phương pháp gửi tiết kiệm dưới đây để tận dụng tối đa sức mạnh của lãi suất kép:

Thường xuyên tham khảo lãi suất ngân hàng

Thường xuyên tham khảo lãi suất của các ngân hàng. Nếu lãi suất ngân hàng hiện tại đang gửi có xu hướng giảm sâu thì đến kỳ đáo hạn nên rút ra. Sau đó mang toàn bộ số tiền đó đi gửi ở ngân hàng khác có mức lãi cao hơn.

Chọn gửi tiền theo kỳ hạn

Chọn gửi tiền theo kỳ hạn để hưởng mức lãi cao. Vậy kỳ hạn gửi tiền nào hợp lý nhất?

Lãi suất của kỳ hạn 6 tháng với 1 năm trở lên không chênh lệch nhiều. Do đó bạn chỉ cần gửi 6 tháng tính lãi một lần cho linh hoạt nhỡ may cần tiền gấp thì còn rút xoay sở.

Nhớ chọn phương thức tất toán là tự động tái tục để ngân hàng tự động nhập lãi vào tiền gốc để gửi toàn bộ cho chu kỳ kế tiếp.

Chọn loại lãi suất phù hợp

Nếu bạn không hiểu biết nhiều về thị trường thì chọn lãi suất cố định để nhận tiền lãi đều đặn mỗi kỳ. Tuy nhiên nếu bạn nắm được xu thế thị trường đang tăng thì chọn lãi suất thả nổi để lợi nhuận tăng gấp bội.

10 ngân hàng gửi tiết kiệm lãi suất kép cao nhất 2021

Mọi người tham khảo lãi suất gửi tiết kiệm của một số ngân hàng hiện nay

STT Ngân hàng 1 tháng 6 tháng 9 tháng 12 tháng
1 Vietcombank (tại đây) 3,5 4 4,5 6
2 Viettinbank 3,5 4,7 4,8 6
3 Techcombank 3,7 5,7 5,5 5,8
4 Agribank (tại đây) 3,5 4,4 4,5 6
5 Sacombank 4,2 6 6,4 6,8
6 MB bank 3,7 5.3 5,6 6
7 BIDV 3,7 4,8 4,8 6
8 VIB 4,1 6,1 6,1 6,1
9 ACB 4,23 5,6 5,6 5,6
10 VP Bank 3,8 6 6,1 6,2

Trên đây là mức lãi chỉ mang tính tham khảo tạm thời, lãi suất sẽ thay đổi theo từng kỳ và từng chương trình chính sách của mỗi ngân hàng.  Rất khó để đưa ra con số ngân hàng nào có lãi suất cao nhất bởi mỗi ngân hàng có con số chênh lệch  giữa các kỳ hạn.

Đầu tiên nhắm vào nhóm những ngân hàng phổ biến hiện hiện, có thương hiệu lớn, có quy mô lớn và có nhiều người tin tưởng nhất, nhóm này có mức lãi thấp nhất vào giữ mặt bằng chung từ 6%/ 12 tháng nếu kỳ hạn, đối với các kỳ hạn dưới 12 tháng thì mức lãi cũng khá thấp chỉ từ 4 -5% và thậm chi là chỉ 3,7% đối với ngân hàng BIDV.

Cho nên hiện tại lãi suất gửi tiết kiệm các ngân hàng thương mại như Vietcombank, Agribank, BIDV, Vietinbank, Sacombank… thì không phải là ngân hàng lý tưởng để mở tài khoản tiết kiệm nếu bạn đặt tiêu chí lãi suất lên hàng đầu.

10-ngan-hang-vay-theo-bao-hiem-nhan-tho-lai-thap-tot-nhat

Danh sách 10 ngân hàng có lãi suất gửi tiền tiết kiệm cao nhất có thể tham khảo:

 1. Ngân hàng SCB: Lãi suất cao nhất là 7,5%
 2. Ngân hàng Bắc Á: Lãi suất cao nhất là 7,1%
 3. Ngân hàng PVcombank: Lãi suất cao nhất 7,29%
 4. Ngân hàng Kiến LongLãi suất cao nhất 7,3%
 5.  Ngân hàng Vietbank: Lãi suất cao nhất 7,3%
 6. Ngân hàng SCB:  Lãi suất cao nhất 7,75%
 7. Ngân hàng Việt Á:  Lãi suất cao nhất 7,7%
 8. Ngân hàng Nam Á: Lãi suất cao nhất 7,6%
 9. Ngân hàng NCB:  Lãi suất cao nhất 7,5%
 10. Ngân hàng Bảo Việt : Lãi suất cao nhất 7,42%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *