giá kim cương hôm nay và su hướng gia tăng năm 2021

kim cương ( hột xoàn) là vua của các loại đá quý nên được rất nhiều người ưa chuộng. Để cập nhật bảng giá kim cương, hột xoàn giá kim cương mới nhất 2021 hãy theo dõi bài viết sau.

Kim cương là gì?

kim cương là dạng hình thù tồn tại quen thuộc của phân tử hóa học Cacbon. KC có độ cứng cao và khả năng quang học tốt nên có vẻ ngoài vô cùng bắt mắt.

Vì thế, nó được ứng dụng vào nhiều ngành công nghiệp khác nhau và trong nghiên cứu.  Chỉ có 20% số lượng KC trên thế giới được lựa chọn kỹ lưỡng để đưa vào sản xuất trang sức.

kim cương

Có 2 loại KC là KC tự nhiên và KC nhân tạo.

 • Kim cương tự nhiên: Được hình thành từ những khoáng thạch cacbon có trong đất tại độ sâu khoảng 150 km (90 dặm), nhiệt độ khoảng 1200 độ C (2200 độ F) và áp suất khoảng 5 gigapascal.

+ Khi áp suất và nhiệt độ giảm đi, các viên KC sẽ lớn dần lên.

 • Kim cương nhân tạo: Được tạo ra 2 phương pháp chính là cao áp cao nhiệt HPHT (High pressure High temperature) bốc hơi lắng tụ hóa học CVD (Chemical Vapor Deposition).

+ Bằng hai cách này, những viên KC bắt mắt được tạo ra.

+ Giá thành của KC này rẻ và phổ biến hơn so với KC tự nhiên.

Từ thế kỉ 19 đến nay KC đã giành được vị trí của mình trong ngành trang sức. Với màu sắc phong phú: từ  không màu, đỏ, hồng, vàng, tía, xanh lá cây, xanh dương, cam, đến cả màu nâu và  đen, KC đã trở nên đa dạng hơn trong mắt người tiêu dùng.

Carat và size kim cương là gì?

kim cương 2

Carat (ct) chính là  đơn vị đo trọng lượng KC còn Size KC là kích thước. Kích thước KC được đo bằng milimet, và trong ngành trang sức KC thường gọi kích thức kim cương bằng đơn vị ly. Kim cương 3 ly, 4 ly, 5 ly…

Từ kích thước KC có thể suy ra trọng lượng gần đúng nhất của viên KC và ngược lại.

Cách quy đổi tương đối giữa trọng lượng và kích thước KC tròn được những người trong nghành trang sức áp dụng chung:

 • KC 0, 25 ct tương ứng KC 4 ly
 • KC 0,50 ct tương ứng KC 5 ly
 • KC 0,75 ct tương ứng KC 6 ly
 • KC 1,00 ct tương ứng KC 6,5 ly
 • KC 1,25 ct tương ứng KC 7 ly
 • KC 1,50 ct tương ứng KC 7,5 ly
 • KC 2,00 ct tương ứng KC 8 ly
 • KC 2,50 ct tương ứng KC 8,5 ly
 • KC 3,00 ct tương ứng KC 9 ly

Giá trị viên KC tỷ lệ với trọng lượng hoặc kích thước của nó. Viên KC có carat càng lớn thì giá trị càng cao.

Kim cương được định giá dựa trên yếu tố nào?

Để biết kim cương, hột xoàn có giá trị như thế nào, người mua cần dựa vào vào một số yếu tố dưới đây.( giá kim cương )

Màu sắc (colour)

Về màu sắc, các viên KC có pha tạp màu khác càng nhiều thì giá càng thấp. Theo đó, KC không màu thường có giá trị cao nhất, chuyển dần về vàng, hồng, xanh, giá trị càng giảm xuống.

Trọng lượng ( carat)

Trọng lượng của KC được tính bằng Carat. Và tất nhiên carat càng nặng thì giá trị sẽ càng cao. Bởi, trên thị thế trọng lượng của KC sẽ tỷ lệ thuận với kích thước của nó.

Dáng cắt ( cut)

Vết cắt chính là điểm khiến cho quang học của viên kim cương bắt sáng, phản quang và lấp lánh hơn. Để cắt kim cương, người ta thường dựa vào sự cân đối, góc cạnh, vết cắt. Hiện nay, theo bảng phân dáng cắt, bạn có thể định giá qua các loại sau: Good (Đẹp), Very good (Rất đẹp), Excellent (Xuất sắc).

Độ trong  ( Clarity)

Với những viên kim cương có độ trong suốt lớn, ít tạp chất thì giá sẽ cao hơn, ngược lại. Độ trong được xếp hạng theo thang đo sau: FL (Flawless – Không có khuyết điểm),IF(Internally Flawless) xuống dần đến VVS (Very Very Slightly Included), VS (Very Slightly Included), SI (Slightly Included), P, I (Imperfect).

1 Cara kim cương bằng mấy ly

Cara là gì, ly là gì?

Cara hay còn gọi carat viết tắt là ” ct” là một đơn vị đo khối lượng đá quý như KC, đá Ruby, đá Saphire, đá Cintrine… 1 Cara bằng 1/5 gam và bằng 200 miligam. Bạn nên phân biệt rõ Cara với Kara (K). Kara viết tắt là k là đơn vị đo độ tinh khiết của kim loại vàng.

Ly là đơn vị đo kích thước của viên kim cương  được tính bằng milimet. Theo như nghiên cứu thì trọng lượng và kích thước kim cương có thể chuyển đổi qua lại một cách dễ dàng. Từ khối lượng đó có thể tính ra kích thước của viên kim cương và ngược lại từ kích thước kim cương có thể tính ra khối lượng của viên kim cương.

1 cara bằng mấy ly

Dưới đây là bẳng quy đổi giữa khối lượng và kích thước KC mà các nhà sản xuất và kinh doanh KC đang  áp dụng:

 • KC 0,25ct <=> KC 4 ly
 • KC 0,50ct <=> KC 5 ly
 • KC 0,75ct <=> KC 6 ly
 • KC 1ct <=> KC 6,5 ly
 • KC 1,25ct <=> KC 7 ly
 • KC 1,50ct <=> KC 7,5 ly
 • KC 2ct <=> KC 8 ly
 • KC 2,5ct <=> KC 8,5 ly
 • KC 3ct <=> KC 9 ly

Như vậy theo như bảng chuyển đổi trên thì 1 Cara KC tương đương với 6,5 ly. Tuy nhiên bảng quy đổi trên chỉ áp dụng với kim cương tròn, nếu các hình dạng khác như vuông, chữ nhật, tam giác…đều không thể chuyển đổi được.

Bảng giá kim cương, giá hột xoàn mới nhất 2021

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cửa hàng, thương hiệu kinh doanh KC vô cùng uy tín như Doji, PNJ…Mỗi thương hiệu sẽ có những mức giá cũng như cách tính giá KC khác nhau. Bạn có thể tham khảo giá KC, giá hột xoàn trực tiếp trên các website hoặc tới cửa hàng.

Bảng giá kim cương kiểm định quốc tế GIA

Kích cỡ (ly) Thông số (Color/Clarity/Cut) Giá
3 ly 6 F/VS2/Ex*/Kiểm định GIA* 10,857,000
4 ly 5 F/VS2/Ex*/Kiểm định GIA* 19,270,000
5 ly 4 F/VS2/Ex*/Kiểm định GIA* 58,398,000
6 ly 3 F/VS2/Ex*/Kiểm định GIA* 206,308,000
6 ly 8 F/VS2/Ex*/Kiểm định GIA* 274,715,000
7 ly 2 F/VS2/Ex*/Kiểm định GIA* 384,225,000
8 ly 1 F/VS2/Ex*/Kiểm định GIA* 672,841,000
9 ly F/VS2/Ex*/Kiểm định GIA* 1,349,866,000

Kim cương kiểm định là gì?

Để đảm bảo viên KC có đảm bảo về hình dạng, kết cấu, đường nét, màu sắc, trọng lượng, tỉ lệ và cách cắt hay không, nhà sản xuất KC thường đem chúng đi kiểm định.

Hiện nay, Trung tâm Đá Quý Hoa Kỳ – GIA Diamond Report là đơn vị kiểm định KC lớn nhất, uy tín nhất.

Giấy kiểm định KC của GIA là  sự chứng nhận quốc tế chắc chắn về nguồn gốc và chất lượng của kim cương.

Việc kiểm định giúp mọi người đánh giá chính xác về giá kim cương , tránh tình trạng làm giả xảy ra trên thị trường.

Giá trị của kim cương tính thế nào?

Có 4 đặc điểm cần thiết để thẩm định giá trị của viên KC là kiểu dáng, độ trong, sắc màu và trọng lượng (cara).. giá kim cương còn có những điều lưu ý quan trọng hơn, thiết thực hơn khi chọn mua nhẫn KC. Trước tiên và trước hết, bạn phải cực kỳ thích vẻ đẹp của viên KC đó. Vì chiếc nhẫn này sẽ được đeo trên tay bạn hằng ngày.

Thứ hai, chúng phải phù hợp với cuộc sống và công việc của bạn. Tránh những kiểu rườm rà gây cản trở cho công việc nếu bạn làm những nghề như bác sỹ, đầu bếp…Nên chọn mặt KC phẳng và ôm sát ngón tay.

Khi chọn vòng nhẫn, bạn nên chọn bạch kim hoặc vàng màu sẽ tốt hơn vàng trắng vì vàng trắng có thể bị đổi màu và đòi hỏi nhiều sự chăm chút nhiều hơn.

Bên cạch đấy, khung đỡ viên kim cương phải thật chắc. Không phải kiểu khung đỡ nào cũng bảo đảm giống nhau. Hãy hỏi ý kiến tư vấn từ Cao Jewel Diamond cũng là một cách để bạn tham khảo.

Viên kim cương nào đắt nhất thế giới

Koh-I-Noor

Replica of the Koh-i-Noor (cropped).jpg

Koh – I- Noor nghĩa là núi núi ánh sáng, theo nghĩa của Ba Tư, viên KC với trọng lượng 105 cara có nguồn gốc từ Ấn Độ hiện đang giữ vị trí hàng đầu thế giới về độ đắt đỏ về giá kim cương vì không thể định giá. Hiện đang lưu trữ trên chiếc vương miện Anh và trưng bày ở tháp HM Luân Đôn Anh.

Kim cương Sancy

VIÊN KIM CƯƠNG SANCY , hungphatusa

Sancy có trọng lượng là 55,2 cara có màu vàng nhạt, theo một vài ghi chép thì viên kim cương này có nguồn gốc từ Ấn Độ. Dạng cắt theo kiểu đối xứng làm nên điểm đặt biệt. Sancy hiện đang được lưu giữ trong bộ sưu tập Ngọc Hoàng của Pháp đặt tại Louvre.

The Cullinan

Với trọng lượng  3,106, 75 Cara Cullian là viên kim cương thô chất lượng lớn nhất được tìm thấy trên thế giới. Sau khi được đánh bóng nó trở thành viên kim cương 530,2 carat lớn nhất thế giới cho đến năm 1985. Giá viên kim cương này là 400 triệu USD.

Kim cương Hope

Chiêm ngưỡng 12 loại kim cương đắt giá nhất hành tinh

Kim cương với cái tên Hy Vọng có giá 350 triệu đô la với trọng lượng  45,52 cara. Nhìn bằng mắt thường sẽ có màu xanh dương còn dưới ánh sáng cự tím lại có màu đỏ. Hiện nay viên KC được  lưu giữ tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên Smithsonian ở Washington.

Kim cương De Beers Centenenary

Kim cương De Beers Centenary

Viên KC được viện Đá Quý Hoa kỳ phân cấp là loại có giá 100 triệu đô la. De Beers Centenenary có màu trong suốt hoàn hảo từ bên trong đến bên ngoài có trọng lượng 273,85 cara.

Màu hồng Steinmetz

Chiêm ngưỡng 12 loại kim cương đắt giá nhất hành tinh

Steinmetz Pink là viên KC hồng tinh khiết và tốt nhất trên thế giới. Viên kim cương này xuất hiện lần đầu tiên trên vòng đeo cổ của siêu mẫu Monaco Helena Christensen vào năm 2003, tuy nhiên nó đã nhanh chóng theo chủ mới sau đó.

Steinmetz Pink được phát hiện tại Nam Phi. Nó được xếp hạng là Fancy Vivid Pink và là viên KC Fancy Vivid Pink lớn nhất trên thế giới. Thông thường, kim cương hồng có kích thước khá nhỏ nhưng Steinmetz Pink lại là một ngoại lệ hiếm có. Viên kim cương này nặng 59,60 ca-rat (khoảng 11,92 gram) và nhóm thợ 8 người phải mất gần 20 tháng để cắt xẻ hoàn tất.

Trị giá: 25 triệu USD

Trái tim vĩnh cửu

Heart of Eternity có giá 16 triệu đô la với trọng lượng là 27,64 cara, màu sắc được viện Đá quý Hoa Kỳ đánh giá là Fancy Vivid Blue. Là một trong những viên KC có màu rất hiếm. Viên KC được tìm thấy ở mỏ kim cương hàng đầu của Nam Phi.

Nên mua kim cương mấy ly là tốt nhất?

Nhiều người tuy có đủ tài chính để mua nhưng không biết nên chọn KC có kích thước như thế nào để phù hợp. Bạn có thể tìm hiểu một số thông tin cung cấp dưới đây để tìm ra viên KC phù hợp nhất. Mỗi viên KC được mua đều có những mục đích sử dụng khác nhau.

 Kim cương viên

KC viên là kim cương chưa được gia công làm trang sức mà mới chỉ tồn tại ở dạng cắt. Mục đích của loại KC này là thường có số ly rất lớn. Theo như thẩm định thì kích thước lớn sẽ kèm theo giá đắt.

Mục đích sử dụng viên KC này chủ yếu trưng bày tủ kính, mua nhằm mục đích sưu tầm trang sức cho nên khi mua KC viên thì để thấy được hoàn toàn giá trị của nó nên mua các loại KC từ 7 ly trở lên. Vì để viên KC trưng bày được thấy rõ nét, dễ nhìn thấy và dễ tìm kiếm khi đem ra sử dụng.

Viên kim cương 1,8 triệu USD biến mất trong triển lãm trang sức tại Nhật Bản

Nhẫn kim cương

Đối với nhẫn KC nữ thì chọn kích thước KC phù hợp với khuôn nhẫn nhỏ và không quá lớn khiến cho chiếc nhẫn trở nên thô và không tinh tế. Với nhẫn sử dụng cho mục đích cầu hôn hay cưới thì nên chọn 1,5 – 2,5 ly là phù hợp nhất vừa đẹp, tinh tế, sang trọng vừa hợp túi tiền cho các cặp đôi sắp cưới.

Đối với nhẫn KC nam thì nên chọn các loại có độ lớn từ 3,5 – 5 ly. Vì nam nên đeo các loại nhẫn có viên KC là thể hiện đẳng cấp, tính mạnh mẽ cũng như quyền lực người đàn ông.

Bông tai kim cương

Bông tai KC có rất nhiều loại nhưng nên chọn những loại KC 1,5 -3 ly thì tùy vào tính cách của từng người. Người ưa thích cá tính mạnh mẽ thì nên chọn các loại KC kích thước ly lớn, còn những ai thích sự tinh tế nhẹ nhàng, đơn giản thì chọn KC 0,5 – 2 ly.

Mặt dây chuyền kim cương

Mặt dây chuyền KC được phụ nữ sử dụng nhiều nhất. Măt dây chuyền có nhiều loại với nhiều thiết kế mặt đựng kim cương độc đáo. Nếu thích những mặt dây chuyền đem lại sự nhỏ nhắn đơn giản thì chọn KC từ 0,5 đến 2 ly còn với đàn ông nên đeo viên cương 3,5 ly  trở lên.

Đồng hồ kim cương

Đồng hồ KC thường được đính đá KC lên mặt trên hoặc trong đồng hồ. Cho nên tránh để làm mất gái trị của chiếc đồng hồ cũng như thiết kế dòng hồ thì nên mua loại KC có kích thước nhỏ như 0,5 – 1,5 ly.

Một số lưu ý khi mua kim cương

Để mua được một sản phẩm kim cương phù hợp, các bạn nên lưu ý một số vấn đề sau đây:
– Xác định nhu cầu mua KC viên hay trang sức?
– Trường hợp mua trang sức KC thì chọn mẫu có sẵn rồi chọn KC có kích thước phù hợp để vào.
– Tài chính của bạn như thế nào? Số ly KC càng lớn thì giá lại càng cao.
– KC càng đậm màu thì càng rẻ, KC không màu là đắt nhất.
– Nếu mua KC theo phong thủy thì nên chọn màu phù hợp với mình.
– Có 2 dạng KC đó là viên hoặc trang sức, tùy vào nhu cầu để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Đăng ký tư vấn
1Thông tin liên lạc
2Thông tin cá nhân
3Lựa chọn khoản vay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *