Giá ngoại tệ thời Covid

Ngoại tệ là đồng tiền của quốc gia, vùng lãnh thổ khác hoặc đồng tiền chung châu Âu và đồng tiền chung khác được sử dụng trong thanh toán quốc tế và khu vực. Dịch Covid-19 kéo dài và ngày càng diễn biến phức tạp trên thế giới và trong nước khiến cho triển vọng phục hồi kinh tế còn nhiều bất trắc, vì thế tỉ giá ngoại tế cũng tăng giảm liên tục.

Ngoại tệ là gì?

Ngoại tệ là đồng tiền của quốc gia, vùng lãnh thổ khác hoặc đồng tiền chung châu Âu và đồng tiền chung khác được sử dụng trong thanh toán quốc tế và khu vực (khoản 1 Điều 2 Thông tư 07/2012/TT-NHNN).

Trên thực tế giao thương, thường coi trọng ngoại tệ mạnh, là những đồng tiền được sử dụng rộng rãi trong giao dịch quốc tế, có giá trị quy đổi cao và ít chịu ảnh hưởng của tỷ giá đồng tiền khác. Một số đồng ngoại tệ mạnh thông dụng nhất thế giới được thừa nhận trong thời gian dài là USD (Đô la Mỹ), EURO (Đồng tiền chung châu Âu), GBP (Bảng Anh), CAD (Đô la Canada), CHF (Phrăng Thụy Sỹ), YJP (Yên Nhật).

Đến năm 2019, có 26 nước có đơn vị tiền tệ gọi là đô la, trong đó đồng USD là phổ biến nhất.

Thị trường ngoại tệ là nơi diễn ra hoạt động mua bán các loại ngoại tệ. Thị trường ngoại tệ của Việt Nam bao gồm thị trường ngoại tệ liên ngân hàng và thị trường ngoại tệ giữa ngân hàng với khách hàng. (khoản 18 Điều 4 Pháp lệnh ngoại hối năm 2005)

Người cư trú được mua ngoại tệ tại tổ chức tín dụng để thanh toán nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ; để chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài phục vụ cho các nhu cầu hợp pháp; để thanh toán nợ gốc, lãi và phí có liên quan của khoản vay nước ngoài: (khoản 1 Điều 7, khoản 3 Điều 8, Điều 17 Pháp lệnh ngoại hối năm 2005).

Hoạt động của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trên thị trường ngoại tệ thời Covid

Tỷ giá USD/VND ổn định trong những tháng đầu năm | Vietstock

Trong 6 tháng đầu năm 2021, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã liên tục đưa ra các thay đổi liên quan đến giá mua, bán USD. Theo đó, từ việc không niêm yết tỷ giá mua bán giao ngay, ngừng giao dịch ngoại tệ giao ngay, cho đến việc giảm sâu tới 150 đồng đối với giá mua USD kỳ hạn 6 tháng. Những hành động của NHNN đã hàm ý về việc sẽ duy trì chính sách tỷ giá USD/VND ổn định; theo đó, đồng VND sẽ không bị định giá thấp, mà ngược lại, còn có khả năng tăng giá trong tương lai. Những điều chỉnh tỷ giá của NHNN là phù hợp với diễn biến thị trường, giải tỏa được nghi ngờ của Mỹ đối với việc Việt Nam thao túng tiền tệ nhằm chiếm ưu thế trong thương mại. Bên cạnh đó, việc ổn định tỷ giá cũng được coi như là công cụ hữu hiệu trong việc kiểm soát lạm phát của Việt Nam. Đến tháng 8 năm 2021, NHNN chuyển sang mua USD giao ngay thay vì kỳ hạn 6 tháng cũng là tín hiệu cho thấy thị trường đã trở lại trạng thái bình thường.

Tuy nhiên, đến đầu năm 2021, NHNN đã bất ngờ không niêm yết tỷ giá ngoại tệ giao ngay và ngừng mua ngoại tệ giao ngay. Thay vào đó, NHNN yết tỷ giá kỳ hạn 6 tháng có thể hủy ngang đối với USD. Từ ngày 17/02/2021, NHNN đã giãn tần suất mua can thiệp trên thị trường ngoại hối chỉ còn 1 lần trên tuần và đến ngày 08/6/2021, NHNN ngừng áp dụng hủy ngang. Nhìn chung, vào thời điểm cuối tháng 6/2021 giá mua USD kỳ hạn 6 tháng đã được NHNN điều chỉnh giảm tối đa là 150 đồng so với giá USD giao ngay vào đầu năm 2021. Đầu tháng 8/2021, NHNN tiếp tục giảm giá mua USD trên Sở giao dịch NHNN nhưng đã ngưng hoạt động mua kỳ hạn mà chuyển sang mua USD giao ngay. Có thể tóm tắt hoạt động điều chỉnh giá mua USD của NHNN thành năm điểm chính:
Thứ nhất, ngừng yết giá mua USD giao ngay và ngừng mua ngoại tệ giao ngay.
Thứ hai, kéo dài thời gian mua USD kỳ hạn lên thành 6 tháng thay vì 3 tháng như trước đây.
Thứ ba, giá mua USD kỳ hạn 6 tháng được điều chỉnh giảm liên tục.
Thứ tư, hủy bỏ điều khoản có thể hủy ngang đối với các hợp đồng kỳ hạn được ký từ tháng 6/2021.
Thứ năm, vào ngày 11/8/2021, NHNN đã ra quyết định tiếp tục hạ giá mua USD và thay đổi phương thức mua kỳ hạn sang giao ngay.

Tỷ giá ngoại tệ dần ổn định lại hậu Covid : Đồng USD tăng trở lại 

Tỷ giá ngoại tệ 5.9: Đồng đôla Mỹ tiếp tục đà tăng | Tin tức mới nhất 24h - Đọc Báo Lao Động online - Laodong.vn

Tỷ giá ngoại tệ ngày 16/10: Vietcombank ổn định tỷ giá so với hôm qua

Đồng USD ngày 16/10, trên thị trường quốc tế lại bật tăng nhờ tình hình khả quan về triển vọng kinh tế Mỹ phục hồi.

Tỷ giá ngoại tệ thế giới

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 10/1: USD thế giới tiếp tục tăng

Sáng 16/10 (theo giờ Việt Nam), trên thị trường quốc tế, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,0%, xuống 94,04.

Ngân hàng Trung ương Mỹ có thể bắt đầu giảm bớt việc mua lại 120 tỷ USD tài sản hàng tháng sớm nhất là vào tháng 11 hoặc tháng 12, dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đã đã phục hồi đáng kể sau những cú sốc tồi tệ nhất do đại dịch.

IMF cho biết, trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới công bố hôm 12/10 kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 5,9% trong năm nay, giảm 0,1 điểm phần trăm so với dự báo của tháng Bảy.

IMF cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm 2022 xuống còn 4,9%. IMF cũng hạ dự báo tăng trưởng của Mỹ trong năm nay xuống còn 6%.

Đồng bạc xanh đã tăng giá kể từ đầu tháng 9 do kỳ vọng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn những dự kiến trước đây trong bối cảnh nền kinh tế cải thiện và giá năng lượng tăng.

Các nhà phân tích cho biết các nhà đầu tư mua đã loại đồng USD ra khỏi danh mục mua vào trong mấy ngày qua và dữ liệu lạm phát cao không hỗ trợ đồng tiền này tăng giá thêm nữa

Tỷ giá ngoại tệ trong nước

Vào cuối phiên giao dịch 15/10, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD ở mức: 23.159 đồng.

Tỷ giá USD tham khảo tại Sở giao dịch NHNN mua vào – bán ra: 22.750 đồng – 23.804 đồng.

Tỷ giá Euro tại Sở giao dịch NHNN mua vào – bán ra: 26.050 đồng – 27.661 đồng.

Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại mua vào và bán ra như sau: Vietcombank: 22.630 đồng – 22.860 đồng; VietinBank: 22.655 đồng – 22.855 đồng; ACB: 22.660 đồng – 22.840 đồng.

Tỷ giá Euro tại các ngân hàng thương mại mua vào và bán ra như sau: Vietcombank: 25.712,02 đồng  – 27.129,36 đồng; VietinBank: 25.819 đồng – 26.839 đồng; ACB: 26.125 đồng – 26.597 đồng.

Đăng ký tư vấn
1Thông tin liên lạc
2Thông tin cá nhân
3Lựa chọn khoản vay

One thought on “Giá ngoại tệ thời Covid

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *