Internet Banking là gì? Cách đăng kí Internet Banking.

Internet Banking là sản phẩm mang lại nhiều tiện ích của ngân hàng, giúp khách hàng thanh toán trực tuyến, chuyển tiền 247 và gửi tiết kiệm online mà không cần phải đến quầy giao dịch. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu về sản phẩm này. Cùng vayy.vn tìm hiểu Internet banking là gì và cách đăng ký đơn giản và dễ dàng nhất nhé!

Internet Banking là gì?

Internet Banking ( Online Banking) là dịch vụ ngân hàng trực tuyến cho phép khách hàng quản lý tài khoản và thực hiện dịch vụ internet banking như các giao dịch như chuyển tiền, gửi tiết kiệm Online, thanh toán hóa đơn, nạp tiền điện thoại…

Để sử dụng Internet Banking, khách hàng chỉ cần sử dụng các thiết bị thông minh được kết nối Internet Banking như máy tính để bàn, điện thoại, laptop…Ngay sau khi đăng ký thành công dịch vụ Internet Banking, khách hàng có thể thực hiện mọi giao dịch online mà không cần đến các quầy giao dịch.

Tùy quy định của từng ngân hàng, mức phí duy trì hàng tháng trên dưới 10 nghìn đồng. Nhưng bù lại, khách hàng sẽ nhận được sự tiện lợi mà dịch vụ mang lại như:

 • Dễ dàng giao dịch mọi lúc mọi nơi mà không cần đến ngân hàng hay cây ATM.
 • Bảo mật an toàn, mọi giao dịch đều được xác thực bởi mã OTP gửi đến số điện thoại đã đăng ký của khách hàng.
 • Tích hợp nhiều tính năng khác nhau giúp tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả trong việc quản lý tài khoản.

Chức năng của Internet Banking là gì?

Internet Banking có thể thực hiện các giao dịch đa dạng, phổ biến, giúp khách hàng tiết kiệm nhiều thời gian, chẳng hạn như:

 • Chuyển tiền trong cùng hệ thống ngân hàng, liên ngân hàng, chuyển tiền trong nước hoặc quốc tế. Chức năng chuyển tiền trên Internet Banking có thể đặt lịch và chuyển tiền vào số tài khoản hoặc số thẻ
 • Truy vấn, tra cứu số dư, lịch sử giao dịch của tài khoản ngân hàng
 • Thanh toán hóa đơn dịch vụ: internet, truyền hình cáp, mua vé máy bay, vé xem phim, hóa đơn vay tiền trả góp
 • Gửi và rút tiền tiết kiệm Online
 • Thanh toán trực tuyến các dịch vụ tài chính như nộp thuế, đóng tiền bảo hiểm, phí phạt…

Những tiện ích của internet banking

Internet banking mang đến cho khách hàng các tiện ích rất thiết thực, gồm có:

 Chuyển tiền và nhận tiền trực tuyến bằng Internet banking

Khách hàng có thể dễ dàng chuyển tiền qua internet banking  hoặc nhận tiền bằng dịch vụ này. Dịch vụ chuyển tiền và nhận tiền thường không giới hạn cùng ngân hàng. Thông thường, sau khi thao tác chuyển tiền thành công, chỉ cần sau ít phút là số tiền bạn chuyển đã tới tài khoản của người nhận.

Truy vấn thông tin tài khoản nhanh chóng bằng Internet banking:

Một cách truyền thống mà chúng ta hay dùng để truy vấn thông tin tài khoản thẻ là truy vấn tại cây ATM. Nhưng giờ đây, khi bạn đã đăng kí dịch vụ Internet banking, bạn chỉ cần dùng điện thoại hoặc máy tính có kết nối mạng internet là đã có thể dễ dàng tra cứu thông tin về số dư tài khoản cũng như là lịch sử giao dịch của bạn

Thanh toán các hóa đơn trực tuyến bằng dịch vụ Internet banking

Các loại hóa đơn hiện nay bạn có thể thanh toán trực tuyến bằng dịch vụ Internet banking gồm có: hóa đơn tiền điện, hóa đơn tiền nước, hóa đơn điện thoại, hóa đơn internet,… Thậm chí ở những thành phố lớn, bạn còn có thể thanh toán hóa đơn thuê nhà, đóng học phí,…

Mở sổ tiết kiệm trực tuyến

Khách hàng không cần tới phòng giao dịch mà hoàn toàn có thể mở sổ tiết kiệm ngay trên ứng dụng internet banking của ngân hàng. Một điều đặc biệt là các ngân hàng luôn áp dụng mức lãi suất tiết kiệm qua internet banking cao hơn so với mở sổ tiết kiệm truyền thống.

Đăng ký mở thẻ, đăng ký vay vốn nhanh chóng

Thay vì phải tới ngân hàng thì nay khách hàng có thể đăng ký vay vốn ngay trên dịch vụ internet banking. Nhân viên ngân hàng sẽ căn cứ vào hồ sơ của khách hàng và lịch sử tín dụng để cấp khoản vay hoặc gọi điện tư vấn hướng dẫn làm thủ tục vay vốn.

Lợi ích của việc sử dụng Online Banking

Các ứng dụng của Internet Banking

I-Banking

I-Banking là dịch vụ Internet Banking được sử dụng trực tiếp trên website Ngân hàng. Để sử dụng I-Banking, khách hàng cần truy cập vào website ngân hàng trên trình duyệt web. Sau đó chọn tính năng Internet Banking, đăng nhập tài khoản và sử dụng.

SMS Banking

 

SMS Banking hạn chế các chức năng hơn, tuy nhiên khách hàng vẫn có thể nhắn tin để tra cứu một số thông tin cơ bản như:

 • Tra cứu số dư tài khoản
 • Tra cứu lịch sử giao dịch
 • Tra cứu tỷ giá, lãi suất
 • Nạp tiền điện thoại

Mobile Banking

Đây là dịch vụ ngân hàng điện tử trên Mobile và được hầu hết khách hàng sử dụng bởi sự tiện lợi và đơn giản của nó. Mobile Banking vẫn bao gồm các chức năng đầy đủ như I-Banking, tuy nhiên để sử dụng khách hàng cần tải app Mobile Banking của ngân hàng về và sử dụng tài khoản được cấp để đăng nhập.

Phone Banking

Thông qua cuộc gọi tới hotline của ngân hàng, khách hàng có thể tra cứu các thông tin giống như SMS Banking, yêu cầu ngừng sử dụng các gói dịch vụ trên hoặc nhận một số thông tin khác. HSBC lại cho phép khách hàng chuyển khoản cho chủ tài khoản HSBC khác thông qua kênh này.

Một số ngân hàng như Vietcombank, Agribank, VIB, Vietinbank có triển khai thêm gói dịch vụ Mobile Bankplus chỉ dành cho chủ thuê bao Viettel. Theo đó, chủ thuê bao Viettel có thể giao dịch với tài khoản của họ tại ngân hàng thông qua ứng dụng BankPlus như truy vấn số dư, chuyển tiền, nạp tiền, mua thẻ điện thoại, thanh toán điện nước… Ứng dụng Bankplus này có thể được cài sẵn trên SIM, qua USSD, qua website Bankplus WAP hoặc qua ứng dụng Bankplus được cài trên điện thoại.

Trong số những dịch vụ ngân hàng điện tử trên khách hàng thường hay nhầm lẫn giữa Mobile Banking và Internet Banking. Mặc dù hai dịch vụ này về cơ bản có các tính năng giống nhau nhưng nền tảng thiết bị sử dụng thì khác nhau.

Cách đăng ký Internet Banking

Bạn có thể đăng ký Internet Banking theo hai hình thức để sử dụng dịch vụ cụ thể như sau:

Cách 1: Đăng ký trực tiếp

Bạn có thể đến trực tiếp chi nhánh/phòng giao dịch ngân hàng gần nơi mình đang sinh sống nhất để được các nhân viên tại ngân hàng đó tư vấn đăng ký sử dụng dịch vụ Internet Banking theo quy định của từng ngân hàng.

Khi đến trực tiếp ngân hàng bạn sẽ được các nhân viên hỗ trợ đăng ký sử dụng một cách nhanh chóng nhất cho bạn. Sau khi đăng ký dịch vụ Internet Banking thành công thì bạn có thể thực hiện mọi giao dịch theo quy định của ngân hàng dễ dàng và tiện lợi.

Cách 2: Đăng ký online

Ngoài ra khách hàng còn có thể đăng ký dịch vụ Internet Banking online bằng cách gửi thông tin qua website ngân hàng đó. Nhưng chỉ có một số ngân hàng mới áp dụng hình thức này. Bạn có thể đăng ký tại một số ngân hàng như VPBank, VIB, Sacombank, PVcombank, ACB, Vietinbank…

Ví dụ: Bạn có thể đăng ký dịch vụ Internet Banking tại ngân hàng PVcombank cụ thể theo các bước như sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào website chính thức của ngân hàng PVcombank
 • Bước 2: Chọn tính năng “Đăng ký trực tuyến”
 • Bước 3: Điền thông tin đăng ký theo form mẫu bao gồm: Họ tên, ngày sinh, giới tính, số CMND, địa chỉ, Email, số điện thoại, nghề nghiệp…
 • Bước 4: Lựa chọn hình thức đăng ký “Internet Banking” và hoàn thành đăng ký.
 • Bước 5: Ngân hàng sẽ tiếp nhận thông tin và liên hệ với bạn trực tiếp

 

Cách sử dụng Internet Banking

Sau khi đăng ký thành công Internet Banking, khách hàng cần phải đăng nhập để tiến hành sử dụng theo các bước dưới đây.

Đăng nhập và sử dụng Internet Banking

Đăng nhập và sử dụng Internet Banking
 • Bước 1: Truy cập vào trang website/ứng dụng của ngân hàng mà bạn đăng ký dịch vụ Internet Banking.
 • Bước 2: Trong lần đăng nhập đầu tiên hệ thống sẽ yêu cầu bạn đổi mật khẩu để đảm bảo tính bảo mật của dịch vụ.
 • Bước 3: Bạn đăng nhập vào tài khoản đã đăng ký Internet Banking và đăng ký hình thức nhận mã OTP qua 1 trong 3 hình thức (Smart OTP, SMS, sử dụng thẻ EMV).
 • Bước 4: Lựa chọn các dịch vụ của ngân hàng mà bạn muốn sử dụng.

Biểu phí dịch vụ Internet Banking cập nhật mới nhất 2021

Hầu hết các ngân hàng trong nước và quốc tế hiện nay đều miễn phí đăng ký dịch vụ Internet Banking cho khách hàng
Mỗi ngân hàng trong nước và quốc tế sẽ có những mức phí sử dụng dịch vụ E-Banking khác nhau. Tuy nhiên, đa phần các chính sách đều miễn phí phí đăng ký dịch vụ, chỉ áp dụng thu phí duy trì dịch vụ Internet Banking mỗi tháng. Cùng Timo tham khảo biểu phí E-Banking được cập nhật mới nhất 2021 ngay sau đây.

Ngân hàng
Phí đăng ký
Phí chuyển tiền
Trong hệ thống Liên ngân hàng
Viet Capital Miễn phí Miễn phí Tối thiểu 10.000 VND
Bắc Á Bank Miễn phí Miễn phí Tối thiểu 10.000 VND
Timo Miễn phí Miễn phí Miễn phí (Qua ứng dụng Timo)
HSBC Miễn phí 0.0275% tối thiểu 33.000 VND
PVcombank Miễn phí Miễn phí Tối thiểu 10.000 VND
OCB Miễn phí Miễn phí Tối thiểu 10.000 VND hoặc 20.000 VND tùy loại tài khoản
Sacombank Miễn phí 8000 VND 15.000 VND
SCB Miễn phí Miễn phí Tối thiểu 10.000 VND
Standard Chartered Miễn phí Miễn phí Tối thiểu 15.000 VND
Techcombank Miễn phí Miễn phí
Vietcombank Miễn phí 3.300 VND 11.000 VND
VIB Miễn phí 10.000 VND/món, không phân biệt cùng/khác địa bàn tỉnh/TP Tối thiểu 10.000 VND
BIDV Miễn phí Tối thiểu 1.000 VND (khi chuyển khoản dưới 30 triệu đồng) Tối thiểu 7.000 VND

Internet Banking và Mobile Banking khác nhau như thế nào?

Mặc dù đều là dịch vụ ngân hàng điện tử nhưng Internet Banking và Mobile Banking vẫn có những điểm khác nhau, cụ thể như sau:

Internet Banking Mobile Banking
Thiết bị sử dụng Máy tính, laptop, điện thoại Điện thoại
Cách cài đặt Không cần cài đặt Tải ứng dụng từ CHPlay, Google Play về máy
Cách sử dụng Truy cập vào website Internet Banking của ngân hàng Click vào ứng dụng Mobile Banking trên điện thoại để sử dụng
Mã bảo mật Mật khẩu và OTP Mật khẩu, OTP hoặc Smart OTP
Tính năng Không có tính năng QRPay Có tính năng QR Pay – Thanh toán qua mã QR

Internet banking tại Việt Nam sử dụng như thế nào?

Mỗi ngân hàng thì dịch vụ Internet Banking lại khác nhau có nhiều ngân hàng thì tích hợp rất nhiều dịch vụ vào. Cũng có ngân hàng rất ít dịch vụ, tuy nhiên Internet Banking nào cũng đảm bảo sẽ có vụ xem số dư tài khoản, chi tiết giao dịch, chuyển khoản trực tuyến cả. Nếu thiếu mấy cái này thì sẽ không giao dịch tài chính trực tuyến được. Thì sẽ không còn gọi là Internet Banking nữa.

Khi bạn chuyển khoản sẽ có 1 tin nhắn đến số điện thoại mà bạn đăng ký với ngân hàng lúc đăng ký sử dụng Internet Banking. Tin nhắn này sẽ chứa một dãy có thể gồm số và chữ. Đây chính là Mã OTP nhầm để xác thực giao dịch qua Internet banking của bạn. Nếu bạn nhập mã OTP này chính xác, thì giao dịch trên Internet Banking của bạn sẽ thực hiện thành công (Tất nhiên là tài khoản phải còn đủ tiền mới giao dịch) Còn nếu nhập sai thì đến khi hết thời gian, giao dịch bạn thực hiện trên Internet Banking sẽ tự hủy bỏ.

Hướng dẫn cách đăng ký Internet Banking

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn hơn, các ngân hàng triển khai một thiết bị riêng để nhận mật khẩu xác nhận. Thiết bị đó có tên là Token. Cơ chế hoạt động như OTP gửi về điện thoại. Mật khẩu xác nhận giao dịch sẽ gửi về Token của chủ tài khoản.

Hiện nay, thì lúc làm thẻ hay mở tài khoản ngân hàng bạn sẽ thấy có phần Internet Banking nếu đánh dấu sử dụng thì thường bạn phải trả thêm chi phí hằng tháng hoặc theo quý.

Có vài ngân hàng thì bạn được miễn phí tiền sử dụng dịch vụ Internet Banking này. Nhưng hiện nay tất cả đều đã thu phí, ngoại trừ các ngân hàng đang triển khai trong giai đoạn đầu.

Nếu bạn là người lười ra ngân hàng, hay ra cây ATM thì nên đăng ký dịch vụ Internet Banking để giao dịch cho thuận tiện. Tuy nhiên dịch vụ Internet Banking này cũng chỉ là 1 phần nhỏ thôi, còn những thứ dính đến thủ tục giấy tờ đóng mở tài khoản ngân hàng thì bạn vẫn phải ra ngân hàng để làm.

Lưu ý khi sử dụng internet banking của ngân hàng

Mặc dù internet banking rất tiện lợi nhưng vì được sử dụng trực tuyến nên vẫn tiềm ẩn rủi ro trong quá trình giao dịch. Để bảo vệ thông tin và tiền trong tài khoản ngân hàng, bạn cần lưu ý những điều sau khi sử dụng dịch vụ internet banking:

 • Chỉ truy cập internet banking ở những máy tính và mạng có độ tin cậy cao như máy tính gia đình hoặc máy tính tại cơ quan. Tuyệt đối không truy cập dịch vụ này ở những mạng internet công cộng, quán nét…
 • Tuyệt đối không cung cấp user, mật khẩu internet banking cho bất kỳ ai. Ngay cả mã OTP giao dịch cũng không cung cấp để bảo mật thông tìn tài khoản của mình.
 • Không cung cấp user mật khẩu qua email cho bất kỳ ai kể cả ngân hàng. Bởi vì các ngân hàng không bao giờ yêu cầu khách hàng cung cấp mật khẩu của bất kỳ dịch vụ nào thông qua email, tin nhắn…
 • Đăng ký dịch vụ thông báo số dư qua tin nhắn để nhanh chóng phát hiện các giao dịch đáng nghi qua tài khoản của mình.
Đăng ký tư vấn
1Thông tin liên lạc
2Thông tin cá nhân
3Lựa chọn khoản vay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *