Kiểm tra nợ xấu

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là khoản nợ mà người vay không thể trả nợ theo đúng thời hạn thanh toán (tối đa là 90 ngày) được đề ra trong bản cam kết hợp đồng tín dụng cho vay giữa người đó với ngân hàng.

Báo Sài Gòn Đầu Tư Tài Chính

Vì thế, nếu đã bị liệt kê vào danh sách khách hàng nợ xấu trên CIC (viết tắt của Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam) thì cá nhân đó gặp rất nhiều khó khăn trong những lần vay vốn tiếp theo từ ngân hàng hoặc một tổ chức tín dụng nào trên thị trường.

CIC là viết tắt của cụm từ Credit Information Center, hay còn gọi là Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng trực thuộc Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam, làm nhiệm vụ thu nhận, lưu trữ, phân tích, xử lý, dự báo thông tin tín dụng phục vụ cho yêu cầu quản lý của ngân hàng nhà nước.Lịch sử tín dụng là một bảng tổng hợp chi tiết có cập nhật những thông tin lịch sử thanh toán vay tiền của một cá nhân nào đó khi họ vay vốn tại các ngân hàng, tổ chức tín dụng. Báo cáo này do CIC – Trung tâm thông tin tín dụng quản lý và kiểm soát.

 

Lịch Sử Tín Dụng Là Gì? Thông Tin Quan Trọng Cần Biết 2021

 

Lịch sử thanh toán tín dụng được tổng hợp trong vòng 12 tháng gần nhất bao gồm nhiều vấn đề như: lịch sử nợ xấu, lịch sử quan hệ với ngân hàng, nợ xấu quá hạn,…

Như đã đề cập, chắc hẳn bạn cũng biết vai trò của lịch sử tín dụng trong cuộc sống, nhất là trong giai đoạn cần vay vốn tín chấp ngân hàng của mỗi người. Cụ thể, lịch sử tín dụng có tầm quan trọng đặc biệt đối với mỗi cá nhân, trong đó có thể kể như sau:

 • Lịch sử tín dụng chính là cơ sở tiêu biểu và chính thức để các ngân hàng ra quyết định có cho bạn vay tiền nhanh hay không. Nếu lịch sử tín dụng có dính nợ xấu, nợ quá hạn, bạn sẽ không thể được duyệt bởi ngân hàng. Thậm chí, cơ hội vay vốn của bạn trên thị trường ngân hàng là rất khó khăn.
 • Dựa vào lịch sử tín dụng, nhiều nước sẽ quyết định có cấp Visa cho bạn để sang các nước đó hay không. Chẳng hạn như một số nước ở châu Âu như Đức, Pháp hoặc Mỹ,…
 • Nếu bạn có ý định xin ứng tuyển vào các vị trí trong một số tổ chức ngân hàng, thì lịch sử tín dụng của bạn bắt buộc phải sạch và tốt.

Phân loại nhóm nợ xấu

Nợ xấu theo quy định của hệ thống CIC đã phân chia người vay nợ thành 5 nhóm cụ thể như sau:

Cần làm gì khi nhận được thông báo nợ quá hạn của ngân hàng? - Wooribank Chi nhánh Hà Nội

– Nhóm nợ xấu đủ tiêu chuẩn:

 • Là khách hàng đã thanh toán nợ gốc và lãi đúng thời hạn cam kết, hoặc không trễ quá 10 ngày.

– Nhóm nợ xấu cần lưu ý:

 • Là khách hàng thanh toán nợ trễ thời hạn từ 10 – 90 ngày.
 • Các khoản nợ cần phải cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu.

– Nhóm nợ xấu dưới tiêu chuẩn:

 • Là khách hàng thanh toán trễ thời hạn từ 90 – 180 ngày.
 • Các khoản nợ cần phải được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu (không quá hạn dưới 30 ngày) và theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần đầu.
 • Khách hàng được giảm hoặc miễn trả lãi suất do không đủ khả năng chi trả như ban đầu cam kết trong bản hợp đồng tín dụng vay.

– Nhóm nợ xấu nghi ngờ có thể mất vốn:

 • Là khách hàng không thể thanh toán nợ từ 181 – 360 ngày.
 • Các khoản nợ cần phải được cơ cấu lại theo thời hạn trả nợ lần đầu (có thời gian trễ hạn từ 30 – 90 ngày) và theo thời hạn trả nợ đã từng được cơ cấu lại lần đầu.
 • Những khoản nợ đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần 2.

– Nhóm nợ xấu có khả năng mất vốn:

 • Là khách hàng trả nợ quá hạn 360 ngày.
 • Là những khoản nợ đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu (quá hạn từ 90 ngày trở lên).
 • Là các khoản nợ đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần 2 mà quá hạn theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần 2.
 • Là khoản nợ đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần 3 trở lên, kể cả trường hợp chưa bị quá hạn nhưng được đánh giá cao về khả năng bị mất vốn cho vay.

Lưu ý:

 • Nhóm nợ xấu dưới tiêu chuẩn, nhóm Khoản nợ nghi ngờ có thể mất vốn và nhóm Khoản nợ có khả năng mất vốn thường rất khó để tiếp tục vay vốn cho những lần vay tiếp theo tại các ngân hàng hoặc công ty tín dụng.
 • Tất cả thông tin cá nhân về người vay nợ sẽ được lưu lại trên Trung tâm tín dụng CIC trong thời hạn từ 3 – 5 năm sau khi người vay đã thanh toán hết cả gốc và lãi.

Nguyên nhân nợ xấu.

Trong thời gian vay nợ, người vay có thể gặp phải rất nhiều lý do khiến cho món nợ trở nên xấu và được ghi nhận trên Trung tâm tín dụng, làm ảnh hưởng đến khả năng vay vốn cho những lần kế tiếp. Cụ thể những lý do đó là:

 • Mua hàng trả góp nhưng thanh toán trễ hạn, không đúng với thời hạn cam kết trong bản hợp đồng trả góp.
 • Cố tình không thanh toán tiền nợ, làm cho khoản nợ bị chuyển thành nợ xấu quá thời hạn.
 • Thanh toán trễ thời hạn liên tục.
 • Không thanh toán, khiến cho tài sản thế chấp bị gán nợ.
 • Bị kiện ra tòa do cá nhân đó có khoản nợ phát sinh với doanh nghiệp hoặc cá nhân khác.
 • Quên hoặc không chấp nhận đóng các khoản phí phạt (do quá hạn thanh toán), làm cho khoản phí phạt này chuyển thành khoản nợ quá hạn.

Nợ xấu cá nhân khi nào được xóa?

● Đối với các khoản vay dưới 10 triệu: khách hàng hãy nhanh chóng thanh toán dứt điểm ngay lập tức vì căn cứ theo Khoản 1, Điều 11 Thông tư số 03/2013/TT-NHNN ngày 28/2/2013 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, bắt đầu từ ngày 01/12/2014 Ngân hàng Nhà nước ngừng cung cấp lịch sử tín dụng các khoản vay quá hạn dưới 10 triệu đồng “đã tất toán”. Do vậy nếu khoản vay dưới 10 triệu đồng đã tất toán, khách hàng sẽ không còn lo ngại về lịch sử nợ xấu tín dụng của mình nữa.

● Đối với các khoản vay trên 10 triệu: khách hàng cần cố gắng thanh toán tất cả các khoản vay cả gốc lẫn lãi tính đến thời điểm thanh toán, đây là cách tốt nhất để giải quyết triệt để khoản nợ xấu tại ngân hàng của người vay. Sau đó khách hàng cần thông báo ngay với nhân viên tín dụng quản lý khoản nợ của mình để xác nhận việc bạn đã thanh toán đầy đủ các khoản nợ quá hạn tại đây. Nếu cần bạn có thể đề nghị ngân hàng hay tổ chức tín dụng đó làm văn bản xác nhận đã hoàn trả nợ đã quá hạn và lý do khách quan phát sinh khoản nợ xấu này.

Tất cả các thông tin về lịch sử tín dụng sẽ được cập nhật định kỳ hàng tháng. Sau 12 tháng kể từ ngày trả hết nợ xấu lịch sử tín dụng của người vay sẽ đủ điều kiện đáp ứng tiêu chí cho vay của ngân hàng. Bên cạnh đó, một số ngân hàng vẫn chấp nhận khách hàng có lịch sử nợ xấu với điều kiện nguyên nhân phát sinh nợ xấu là do lý do khách quan, và thực tế tình hình tài chính của người vay vẫn rất tốt.

Các khách hàng thuộc nhóm 3 như đã đề cập sẽ rất khó khăn để có thể tiếp tục vay vốn. Thời gian theo quy định về xóa nợ xấu cho nhóm này là sau 5 năm.

Vì vậy, người vay cần tránh mắc phải nợ xấu khi có ý định đi vay, điều này không chỉ mất “điểm” trong mắt các tổ chức tín dụng mà còn khó khăn khi vay vốn sau này tại tất cả các ngân hàng và tổ chức tín dụng khác vì các thông tin của bạn đều được cập nhật và lưu trữ trên hệ thống CIC.

Nếu được, các khách hàng nên có thói quen đặt lịch thanh toán hoặc sử dụng các kênh thanh toán tự động để nguy cơ phát sinh nợ xấu của bạn sẽ hoàn toàn được kiểm soát.

Để kiểm tra nợ xấu, bạn sẽ cần có tải khoản trên CIC. Việc tra cứu nợ xấu có thể được thực hiện trên website hoặc ứng dụng điện thoại của CIC.

Kiểm tra nợ xấu.

Tra cứu nợ trên hệ thống website CIC

Bước 1: Mở trình duyệt trên thiết bị và truy cập vào website: www.cic.gov.vn. Sau đó, bạn chọn mục Đăng nhập nằm ở phía trên – bên phải màn hình rồi tiến hành đăng nhập với tên và mật khẩu của mình. Sau khi nhập xong, nhấn Đăng nhập.

Đăng nhập hệ thống

Bước 2: Sau khi đăng nhập vào tài khoản cá nhân của bạn, hãy chọn mục Khai thác báo cáo và làm theo hướng dẫn để tra cứu được khoản nợ xấu (nếu có) của bạn. Báo cáo được gửi về sẽ tương tự như hình dưới.

 

Báo cáo tín dụng

Với những chia sẻ phía trên, hy vọng bạn đã hiểu hơn về nợ xấu là gì, cùng với cách kiểm tra nợ xấu cá nhân ra sao để kịp thời xử lý, nhằm tránh làm ảnh hưởng đến việc vay vốn của bạn vào những lần tới tại ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng nhé!

Đăng ký tư vấn
1Thông tin liên lạc
2Thông tin cá nhân
3Lựa chọn khoản vay