mẹo tài chính

11 mẹo tài chính hữu dụng cho cả đời người - VnExpress Kinh doanh

Mẹo tài chính hiệu quả sẽ giúp bạn và các thành viên khác trong gia đình sử dụng đồng tiền sao cho hợp lý mà vẫn thỏa mãn được những nhu cầu cơ bản, đồng thời tiết kiệm được khoản dư đáng kể mỗi tháng.

Tiết kiệm là thượng sách trong các mẹo tài chính

Lạm phát ở Việt Nam có hai nguồn gốc cơ bản, một là từ chính sách tiền tệ và tài khóa trong nước; hai là từ giá cả thế giới bao gồm các mặt hàng dầu thô, lương thực, vàng, sự ổn định của các đồng tiền mạnh như USD, nhân dân tệ, yen, euro. Trong năm 2010, các nhà kinh tế đã tính ra, đại thể, chính sách tiền tệ, tín dụng, tài khóa đóng góp khoảng 70% – 80%; giá cả thế giới đóng góp 20% – 30% vào chỉ số lạm phát ở nước ta. Như vậy, phần chủ yếu thuộc về chính sách trong nước

Siết chặt đầu tư công

Chính phủ với quyết tâm thực hiện Nghị quyết 11 đã ban hành nhiều biện pháp, hạn chế bội chi ngân sách, cắt giảm đầu tư công và tiết giảm đầu tư từ các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước; thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt một cách thận trọng với nhiều biện pháp như nâng lãi suất chiết khấu, lãi suất tái cấp vốn…

Tuy vậy, mức tín dụng trong 2 tháng đầu năm 2011 đã tăng 2,7% so với 1,5% của cùng kỳ năm 2010. Do đó, những tháng tới phải siết chặt hơn nữa tín dụng mới thực hiện được mức tăng 20% so với mức tăng thực tế gần 30% của năm 2010.

Hy vọng các biện pháp mạnh tay về đầu tư công năm nay sẽ đem lại hiệu quả thiết thực hơn so với năm 2008 và góp phần kiềm chế lạm phát hiệu quả.

Hạn chế tác động từ giá thế giới

Ẩn số lớn trong kiềm chế lạm phát năm 2011 lại đến từ tác động giá thế giới, có thể gây ra những ảnh hưởng không thể kiểm soát được. Trước hết là giá dầu thô đang tăng trong những ngày gần đây.

Giá dầu thô thế giới báo ngày 11-3 cho biết vẫn ở mức cao, trong khi dự báo từ ngày 11-4 trở đi, giá dầu có thể xuống mức 107 USD/thùng. Tuy vậy, giá dầu thô còn tùy thuộc nhiều vào diễn biến ở Trung Đông, nhất là Libya.

Động đất ở Nhật Bản chắc chắn cũng sẽ tác động đến giá nhiên liệu thế giới. Trong nước, giá xăng dầu đã được điều chỉnh vừa qua vẫn chưa phản ánh hết chi phí của mức giá tăng cao và sẽ còn phải tăng nữa nếu Nhà nước không muốn tiếp tục bù lỗ xăng dầu.

Đó là thách thức rất lớn đối với nền kinh tế nước ta. Hơn thế nữa, giá dầu tăng cao còn đẩy giá phân bón, sợi tổng hợp, phí vận tải viễn dương… lên thêm. Vì vậy, tiết chế sử dụng xăng dầu chính là giải pháp thiết thực để kiềm chế nhập khẩu lạm phát qua giá xăng dầu.

Một ẩn số nữa là giá lương thực thế giới đã được đẩy lên rất cao trong những ngày qua. Giá gạo tháng 2-2011 đã lên đến 535 USD/tấn so với 486 USD/tấn hồi tháng 8-2010. Chính phủ đã chỉ đạo thu mua gạo tạm trữ là đúng đắn. Giá gạo tăng làm lợi cho khoảng 25% nông dân có gạo bán ra thị trường trong khi toàn dân sẽ được chia sẻ mức giá thế giới tăng lên. An toàn lương thực trở nên rất quan trọng trong tình hình hiện nay.

Như vậy, tỉ trọng các nhân tố bên ngoài vào lạm phát của nước ta trong năm 2011 có thể sẽ cao hơn đáng kể so với năm 2010

11 mẹo tài chính hữu dụng cho cả đời người

Tiết kiệm sớm, lập quỹ về hưu từ tuổi 20, tránh lạm phát theo lối sống… là những mẹo tài chính hữu dụng cho cả đời người.

Mọi người thường mắc sai lầm về tài chính vào một số thời điểm trong đời, như phung phí vào những thứ không cần thiết hay bỏ qua việc lập quỹ hưu trí càng sớm càng tốt. Ngay cả những chuyên gia tài chính cũng thế.

Nhằm giúp tránh được những cạm bẫy tương tự, The Best Money Experts chia sẻ những lời khuyên và thủ thuật có thể giúp bạn có cuộc sống tài chính tốt nhất bất kể ở độ tuổi nào.

Hãy bắt đầu tiết kiệm

Một cuộc khảo sát từ GOBankingRates cho biết khoảng một nửa dân số Mỹ có ít hơn 1.000 USD tiền tiết kiệm. Khi nhận được lương, tiêu xài thường hấp dẫn hơn tiết kiệm nhưng các chuyên gia khuyên việc ưu tiên tiết kiệm lại là điều quan trọng. Một cách nhằm giúp việc này trở nên dễ dàng hơn là dịch vụ tiết kiệm tự động của ngân hàng.

“Nếu bạn không thấy nó, bạn sẽ không tiêu nó. Hãy tự động chuyển một khoản tiền từ lương vào tài khoản tiết kiệm”, Sharon Epperson – Phóng viên tài chính cá nhân cao cấp đồng thời là người dẫn chương trình “Retire Well” của CNBC cho gợi ý.

Tránh lạm phát theo lối sống

Mẹo tài chính :

11 mẹo tài chính hữu dụng cho cả đời người

Nhà hoạch định tài chính chuyên nghiệp Ted Jenkin cho rằng điều quan trọng là phải luôn tăng tỷ lệ tiết kiệm bất cứ khi nào bạn bắt đầu kiếm được nhiều tiền hơn, nhằm tiếp tục tăng giá trị tài sản ròng của bạn.

Tiết kiệm một phần ba mỗi khoản tăng lương bạn nhận được để bạn không vướng phải lạm phát theo lối sống,” ông nói. Bằng cách bắt đầu thói quen này sớm, bạn sẽ phát triển những thói quen tốt như tiết kiệm, đầu tư và trả nợ thay vì chi tiêu vào nhiều thứ bạn sẽ không quan tâm tới trong vài năm nữa.

Đừng phí tiền cho thứ không cần

Mẹo tài chính :

Khi nhận được tháng lương đầu hay khoản tăng lương đầu tiên, bạn có xu hướng muốn chi tiêu vào những mình muốn thay vì mình cần. Nhưng đây có thể là một sai lầm lớn.

“Đừng chi quá nhiều tiền vào quần áo. Tôi đã làm việc toàn thời gian kể từ năm 14 tuổi, nhưng tôi đã không thực sự bắt đầu tiết kiệm tiền cho đến gần một thập kỷ sau đó”, Michelle Schroeder-Gardner, Nhà sáng lập blog tài chính cá nhân “Making Sense of Cents” nói.

Không mua thứ chỉ làm màu

Theo John Rampton – Nhà sáng lập kiêm CEO Calendar, chi tiêu cho những nhu cầu trước mắt có thể gây tổn hại đến các nhu cầu trong tương lai của bạn.

“Đừng lãng phí vào những chiếc xe đắt tiền hay tiện ích. Tốt hơn là bạn nên tiết kiệm tiền cho lâu dài và những thứ có thể tiếp tục kiếm ra tiền, thay vì sử dụng nó”, ông nói

Lập quỹ về hưu ở tuổi 20

Mẹo tài chính :

11 mẹo tài chính hữu dụng cho cả đời người - 1

Theo cuộc khảo sát về tiết kiệm hưu trí năm 2018 của GOBankingRates, hơn một phần ba dân số Mỹ đã tiết kiệm được ít hơn 10.000 USD để nghỉ hưu. Khi bạn ở độ tuổi 20, thật dễ dàng tiết kiệm tiền dành cho hưu trí, mà đó còn là thời điểm tốt nhất để bắt đầu. Bạn càng sớm tiết kiệm thì càng sớm tận dụng lợi thế của lãi kép.

Đừng ngại về chứng khoán

Mẹo tài chính :

Làm điều gì đó khiến bạn lo sợ có thể lại là điều tốt cho tài chính của bạn. Các nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm thường lo sợ về thị trường chứng khoán, nhưng chỉ bằng việc bắt đầu, ngay cả trên quy mô nhỏ, bạn đang xúc tiến cuộc sống tài chính của mình.

Đó là lý do tại sao Tom Hegna – tác giả về tài chính, diễn giả và là nhà kinh tế học – nghĩ rằng bạn nên đầu tư vào thị trường chứng khoán. Jeff Rose, nhà lập kế hoạch tài chính chuyên nghiệp, cũng đồng tình với ý kiến trên.

“Hãy đầu tư sớm hơn. Tôi bắt đầu đầu tư ở tuổi 24, nhưng tôi bắt đầu làm việc khi tôi 16 tuổi và đã có thể dành ra một chút tiền để đầu tư sớm hơn”, Rose nói.

Đầu tư chính bản thân 

Mẹo tài chính :

Ngoài việc đầu tư tài chính, điều quan trọng là phải đầu tư vào bản thân bằng cách học mọi thứ có thể về tài chính cá nhân, nhằm giúp bạn có thể lập ra một kế hoạch tài chính phù hợp với bản thân.

“Không ai quan tâm đến sự thành công về tài chính của bạn nhiều như bạn mong muốn. Ngay bây giờ hãy học hỏi càng nhiều càng tốt”, Marsha Barnes – Nhà sáng lập The Finance Bar nói.

Lắng nghe bản thân và hành động

11 mẹo tài chính hữu dụng cho cả đời người - 2
Mẹo tài chính :

“Tìm ra những gì bạn mong muốn trong cuộc sống, sau đó, đưa ra quyết định dựa trên mục tiêu đó. Khi tôi hiểu rõ mục tiêu của bản thân, tôi có thể đưa ra các quyết định tài chính hỗ trợ chúng”, J.D. Roth – Nhà sáng lập website tài chính Get Rich Slowly nhận định.

Khi bạn biết chính xác bạn đang tiết kiệm cho điều gì, nó sẽ thúc đẩy bạn gắn bó với mục tiêu và làm việc chăm chỉ hơn..

Đừng phí thời gian cho lo lắng

Đừng để nỗi sợ hãi ám ảnh những gì bạn muốn, Jen Sincero, tác giả sách bán chạy nhất của New York Times kiêm nhà huấn luyện thành công cho hay.

“Việc cầu xin cho những gì bạn không muốn mới là điều đáng lo ngại, vì vậy đừng lo lắng về tài chính và hãy tập trung vào những gì bạn muốn,” cô nói.

Tiền bạc không là tất cả

Mặc dù bạn cần tiền để trang trải các chi phí trong cuộc sống nhưng nó không phải là điều tốt nhất. Mẹo tài chính :

“Hãy đòi hỏi thêm tiền và học cách đàm phán càng sớm càng tốt. Nhưng đừng đuổi theo tiền bạc, vì nó không phải là điều khó tìm. Hãy tận hưởng. Hãy kiếm thêm nhiều tiền. Nhưng hãy luôn ghi nhớ đó là một nguồn tài nguyên, không phải là dấu hiệu về ai hay bạn là ai trên thế giới này”, chuyên gia tài chính Brittney Castro nêu quan điểm.

Đừng để tiền bạc ảnh hưởng đến bạn

Mẹo tài chính :

Dominique Broadway – Chuyên gia tài chính cá nhân cho thế hệ trẻ kiêm nhà sáng lập Finances Demystified, đồng ý rằng bạn hay sự thành công của bạn không thể hiện rõ qua tiền bạc.

“Đừng liên kết tiền bạc với thành công. Tiền có thể đến và đi. Tập trung vào việc tiết kiệm và làm tăng tiền của bạn. Không tập trung vào những thứ hào nhoáng nhằm theo kịp người khác”, cô nói.