Mở sổ tiết kiệm ngân hàng. Mở sổ tiết kiệm ngân hàng cần gì ?

Gửi tiết kiệm từ lâu đã thấm ngầm trong mỗi con người Việt chúng ta, đây cũng là hình thức đầu tư an toàn cho những ai đã có thu nhập ổn định và mở sổ tiết kiệm sẽ giúp số tiền bạn đang có có thể nguyên vẹn.

Khái niệm sổ tiết kiệm

Sổ tiết kiệm là một loại giấy tờ do ngân hàng phát hành để chứng nhận việc gửi tiền từ các tổ chức, cá nhân. Trên sổ tiết kiệm có chứa thông tin của người gửi, số tiền gửi, thời gian gửi, lãi suất, ngày gửi, ngày đáo hạn và chữ ký của các bên liên quan, hiện có 2 loại là gửi tiền tiết kiệm không kỳ hạn và có kỳ hạn

Khai nhận di sản thừa kế là sổ tiết kiệm

Các loại sổ tiết kiệm ngân hàng hiện nay

Muốn tích lũy an toàn, hãy mang tiền mở sổ tiết kiệm ngân hàng

Dựa vào hình thức gửi tiền tiết kiệm

Hiện các ngân hàng cung cấp hai hình thức:sổ tiết kiệm truyền thống và sổ tiết kiệm online. Về bản chất, chúng đều là căn cứ chứng minh số tiền gửi và mức lãi của khách hàng được nhận. Tuy nhiên, chúng thuộc hai hình thức gửi tiền khác nhau nên có những đặc điểm khác nhau, cụ thể:

Đặc điểm Sổ tiết kiệm truyền thống Sổ tiết kiệm online
Phương thức mở sổ tiết kiệm Trực tiếp đăng ký tại quầy giao dịch của ngân hàng. Thao tác thực hiện thông qua thiết bị có kết nối Internet, đăng ký trên dịch vụ Mobile Banking hoặc Internet Banking của ngân hàng.
Điều kiện mở sổ tiết kiệm Mang giấy tờ tùy thân theo đúng quy định của ngân hàng. Khách hàng phải có tài khoản giao dịch trực tuyến của ngân hàng.
Thời gian làm sổ tiết kiệm Tốn thời gian hơn, phụ thuộc vào quy trình thủ tục của ngân hàng hoặc nghiệp vụ của nhân viên giao dịch. Tiết kiệm thời gian tối đa, thực hiện mọi lúc (kể cả ngày nghỉ lễ).
Tính an toàn Độ an toàn và bảo mật cao. Bảo mật cao (Lệnh giao dịch được thực hiện bởi chính khách hàng, nhân viên ngân hàng không can thiệp được).

Hiện nay làm gửi tiền tiết kiệm online được các ngân hàng khuyến khích khách hàng sử dụng.

Dựa vào thời hạn gửi tiết kiệm
Nhìn chung, các ngân hàng đang cung cấp sản phẩm tiết kiệm có kỳ hạn và tiết kiệm không kỳ hạn. Sự khác nhau giữa hai loại sổ tiết kiệm này như sau:
Đặc điểm Tiết kiệm có kỳ hạn Tiết kiệm không kỳ hạn
Thời hạn gửi tiết kiệm Xác định rõ thời gian gửi (vài tuần, vài tháng hoặc vài năm). Không cố định về thời gian
Mức lãi suất Cố định trong suốt thời gian hợp đồng. Lãi suất thường cao hơn so với tiết kiệm không kỳ hạn. Tính theo ngày gửi tiền, khi khách hàng rút tiền gửi tại ngày nào thì sẽ được tính hết lãi ngày hôm đó. Lãi suất thường không cao.
Khách hàng có thể rút tiền khi nào? Chỉ rút tiền sau một kỳ hạn nhất định. Một số ngân hàng có thể thu phí tất toán trước hạn. Bất cứ lúc nào khách hàng muốn.
Đối tượng phù hợp Người có thu nhập ổn định và kế hoạch tiết kiệm cụ thể. Người cần dùng tiền thường xuyên.

Lợi ích khi mở sổ tiết kiệm ngân hàng

 • Sinh lời: tiền gửi vào ngân hàng sẽ được trả lãi. Mức lãi này giúp cho số tiền của bạn sinh sôi thay vì giữa nguyên mức ban đầu. Tùy từng thời điểm và kỳ hạn bạn gửi lãi suất được hưởng sẽ khác nhau. Ví dụ bạn gửi kỳ hạn 1 tháng lãi suất sẽ là 3%/năm. Nhưng gửi kỳ hạn 12 tháng lãi suất sẽ là 7%/năm.
 • An toàn: Tiền gửi vào ngân hàng gần như là an toàn tuyệt đối bởi hoạt động ngân hàng bị giám sát chặt chẽ bởi Ngân hàng Nhà Nước, Bộ tài chính. Ngoài ra ngân hàng là đơn vị đặc thù có các biện pháp nghiệp vụ để đảm bảo an toàn cho số tiền khách hàng gửi vào.
 • Linh hoạt sử dụng vốn: Ngân hàng đưa ra nhiều kỳ hạn gửi tiền để khách hàng lựa chọn. Nếu như có nhu cầu thường xuyên sử dụng để thanh toán khách hàng có thể lựa chọn gửi tiền không kỳ hạn. Ngoài ra có các kỳ hạn gửi tiền từ 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng….để khách hàng lựa chọn phù hợp với nhu cầu tài chính của mình.

Tiền gửi không kỳ hạn là gì? 3 điều cần biết trước khi gửi| VPBank

Mở sổ tiết kiệm cần bao nhiêu tiền?

Khách hàng có thể bắt đầu gửi tiết kiệm bằng các loại tiền như VND, USD, Euro với số tiền tối thiểu nhất định, tùy thuộc vào quy định cụ thể của từng ngân hàng.

Ví dụ:

– Sổ tiết kiệm ngân hàng BIDV, hạn mức tiền gửi tối tiểu cho VND, USD, Euro lần lượt là 500.000 VND, 100 USD, 100 Euro
– Sổ tiết kiệm vietinbank: số tiền gửi tối thiểu là 100.000 VND/10 đơn vị ngoại tệ
– Sổ tiết kiệm techcombank: Số tiền gửi tối thiểu: 1.000.000 VND, 100 USD, 100 EUR, 100 AUD, 100 GBP, 100 JPY, 100 SGD
– Sổ tiết kiệm Agribank: Số tiền gửi tối thiểu: 1.000.000 VNĐ, 50 USD, 50 EUR
– Sổ tiết kiệm ngân hàng ACB, hạn mức tiền gửi tối thiểu là 1.000.000 VND và 100 USD
– Sổ tiết kiệm ngân hàng VIB, số tiền tiết kiệm tối thiểu cần để mở sổ tiết kiệm là 1.000.000 VNĐ, 50USD, 50 Euro

Làm Sổ Tiết Kiệm Cần Những Giấy Tờ Gì?

Khi có một khoản tiền nhãn rồi, muốn gửi vào ngân hàng để sinh lời, các bạn sẽ mang chứng minh thư nhân dân (còn hạn sử dụng) hoặc thẻ căn cước đến quầy giao dịch của các ngân hàng để tiến hành các thủ tục gửi tiền. Đối với người nước ngoài, giấy tờ cần chuẩn bị là hộ chiếu còn hiệu lực tại Việt Nam

Sau khi gửi, số tiền của bạn sẽ được xác nhận trên sổ tiết kiệm và được nhận lãi dựa trên mức lãi suất của ngân hàng gửi và được bảo vệ dựa trên quy định của pháp luật về bảo hiểm tiền gửi

so tiet kiem khong ky han

Thủ tục làm sổ tiết kiệm

Gửi tiết kiệm tại quầy giao dịch

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ:

 • Người trên 18 tuổi: CMND/Hộ chiếu
 • Người đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi: CMND/Hộ chiếu.

Bước 2: Mang theo hồ sơ và đến trực tiếp địa điểm phòng giao dịch, chi nhánh của ngân hàng.

Bước 3: Sau khi tiếp nhận hồ sơ, nhân viên ngân hàng xác minh thông tin. Nếu đúng quy định, ngân hàng sẽ mở sổ tiết kiệm cho khách hàng.

Gửi tiết kiệm online

Bước 1: Mở tài khoản và thẻ thanh toán tại ngân hàng muốn gửi tiết kiệm trực tuyến (nếu chưa có).

Bước 2: Đăng ký dịch vụ Internet Banking/Mobile Banking của ngân hàng.

Bước 3: Đăng nhập Internet banking/Mobile banking. Đến mục gửi tiết kiệm online, chọn kỳ hạn, số tiền gửi tiết kiệm (bắt buộc phải nhỏ hơn số dư trong tài khoản ngân hàng). Sau đó chọn Xác nhận.

Mở sổ tiết kiệm online được nhiều người trẻ lựa chọn vì tính linh hoạt, tiết kiệm thời gian

Mở sổ tiết kiệm online được nhiều người trẻ lựa chọn vì tính linh hoạt, tiết kiệm thời gian

6 lưu ý cho người mới bắt đầu gửi tiết kiệm

1. CÂN NHẮC VỀ KỲ HẠN TIẾT KIỆM

Kỳ hạn tiết kiệm là khoảng thời gian bạn gửi tiền cho ngân hàng sử dụng và là cơ sở để ngân hàng trả lãi. Thông thường, kỳ hạn tiết kiệm càng dài thì lãi suất càng cao. Tại VPBank, ngân hàng thiết kế các sản phẩm tiết kiệm có kỳ hạn rất đa dạng để phục vụ nhu cầu của khách hàng: kỳ hạn ngắn từ 1 tuần, 1 tháng đến 6 tháng; kỳ hạn dài thì kéo dài từ trên 6 tháng đến tận 36 tháng.

Khách hàng nên cân nhắc kế hoạch sử dụng tiền thực tế để lựa chọn kỳ hạn phù hợp. Nếu tình hình tài chính không ổn định, khách hàng nên chọn các kỳ hạn ngắn (Ví dụ: 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng), và chọn chia nhỏ nhiều tài khoản tiết kiệm để khi cần tiền có thể rút một vài tài khoản, tránh bị mất lãi trên toàn bộ số tiền. Xem thêm: 3 lí do nên chia tiền tiết kiệm ra làm nhiều sổ nhỏ.

Một lựa chọn khác là sử dụng sản phẩm tiết kiệm bảo chứng thấu chi chỉ có tại VPBank Online, cho phép khách hàng vừa gửi tiết kiệm mà vẫn có tiền để chi tiêu khi cần thiết trong một vài ngày mà vẫn được nhận đầy đủ tiền lãi tiết kiệm.

 

Việc bắt đầu gửi tiết kiệm sớm ngày càng phổ biến với người Việt trẻ

2. CÁCH TÍNH LÃI SUẤT TIẾT KIỆM

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng thường được hiểu là lãi suất %/năm. Công thức tính:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất (%/năm) x Số ngày thực gửi / 365

Ví dụ bạn gửi số tiền 100 triệu với lãi suất 7%/năm cho kỳ hạn 6 tháng từ ngày 1/1/2018 đến 1/7/2018, số tiền lãi nhận được là:

Số tiền lãi = 100.000.000 x 7% x 181 / 365 = 3,371,233

3. NGÀY ĐÁO HẠN VÀ TẤT TOÁN SỔ TIẾT KIỆM LÀ GÌ?

Mỗi tài khoản tiết kiệm đều có ngày đáo hạn (hoặc ngày đến hạn) cố định được quy định khi mở tài khoản tiết kiệm. Vào ngày này, bạn có thể thực hiện tất toán (hoặc đóng tài khoản tiết kiệm) để nhận lại toàn bộ cả tiền gốc và lãi được sinh ra.

Ngân hàng thường có một số lựa chọn cách thức tất toán tiết kiệm cho khách hàng:

 • Tự động tái tục gốc và lãi: tại ngày đáo hạn, toàn bộ số tiền gốc và lãi tiết kiệm sẽ được gửi tiếp cho ngân hàng với kỳ hạn và các điều khoản giống như trước. Lãi suất áp dụng là lãi suất niêm yết của ngân hàng tại thời điểm tái tục. Đây là lựa chọn tối ưu nhất cho khách hàng, vì sẽ không bị bỏ phí một ngày tính lãi nào hết và được hưởng lãi kép. Trong trường hợp cần tiền, khách hàng vẫn có thể đóng tài khoản tiết kiệm đó bất cứ lúc nào sau đó.
 • Tự động tất toán: tại ngày đáo hạn, tài khoản tiết kiệm sẽ đóng lại. Toàn bộ số tiền gốc và lãi phát sinh sẽ được gửi về tài khoản thanh toán của khách hàng.

4. RÚT TIẾT KIỆM TRƯỚC HẠN ĐƯỢC KHÔNG?

Ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt khi khách hàng chọn phong tỏa tài khoản tiết kiệm để vay tiền…, khách hàng có thể rút toàn bộ số tiền tiết kiệm trước ngày đáo hạn bất cứ lúc nào. Nếu rút trước hạn, toàn bộ số tiền của tài khoản tiết kiệm đó sẽ không được nhận lãi suất tiết kiệm, mà chỉ hưởng lãi suất không kỳ hạn cho khoảng thời gian đã gửi. Lãi suất không kỳ hạn thường dưới 1% (VPBank: 0.5%/năm, Vietcombank 0.1%/năm).

5. LƯU Ý ĐẾN SỨC MẠNH CỦA LÃI KÉP

Đa số người gửi tiết kiệm bắt đầu với số tiền nhỏ, và số tiền lãi không nhiều. Tuy nhiên, sức mạnh của việc tiết kiệm nằm ở việc tích lũy lâu dài và thường xuyên. Nhà bác học Albert Einstein từng nói: “Lãi kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Những ai vận dụng được nó sẽ nhận sự giàu có, còn những ai không hiểu… sẽ phải trả giá cho nó“. Lãi kép (còn gọi là lãi suất kép) được hiểu đơn giản là khi gửi tiết kiệm hoặc đầu tư nhận được lãi về, bạn liên tục dồn lại vốn và lãi đã sinh ra vào một chu kỳ tiết kiệm / đầu tư mới để toàn bộ số tiền sẽ sinh lãi cao hơn ở chu kỳ sau.

6. NÊN CHỌN GỬI TIẾT KIỆM TRỰC TUYẾN

Trong quá khứ, mỗi khi cần gửi tiết kiệm, rút tiết kiệm thì khách hàng cần phải thu xếp tới các văn phòng giao dịch ngân hàng trong giờ hành chính, rất bất tiện với những người bận rộn.

Hiện nay, nhiều ngân hàng, đặc biệt là VPBank đã phát triển đa dạng các hình thức tiết kiệm trực tuyến trên ngân hàng điện tử. Chỉ mất khoảng 1 phút, khách hàng có thể gửi tiết kiệm, cũng như rút tiền thông qua tài khoản ngân hàng điện tử, kể cả ngoài giờ hành chính và trong ngày nghỉ. Ngoài ưu điểm thuận tiện, tiết kiệm trực tuyến được đánh giá là an toàn hơn so với việc gửi tiết kiệm truyền thống tại chi nhánh do thao tác gửi tiền hoàn toàn do khách hàng thực hiện và hệ thống tự động xử lý với nhiều lớp xác thực, tránh sự can thiệp của nhân viên ngân hàng. Bên cạnh đó, gửi tiết kiệm trực tuyến mang lại nhiều tiện ích như:

 • Có xác nhận gửi tiền qua email, SMS và danh mục tài khoản trên internet banking không thể bị giả mạo
 • Khách hàng có thể kiểm tra số dư và lãi trên Internet banking mọi lúc mọi nơi
 • Rút tiết kiệm phải có mã xác thực (OTP) chỉ riêng khách hàng có
 • Không cần giữ sổ tiết kiệm vật lý
 • Có thể cầm cố để nhận khoản vay online, không cần hồ sơ giấy tờ, giải ngân trong 1 phút
 • Có thể lấy xác nhận số dư của ngân hàng bất cứ lúc nào để làm hồ sơ xin visa du lịch, vay tiền …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *