Nguyên tắc 3 tại chỗ dành cho nhân viên ngân hàng

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp tại TPHCM nói riêng và cả nước nói chung, nhiều ngân hàng đã triển khai nhiều phương án dự phòng chống dịch, trong đó cũng đã thực hiện nguyên tắc 3 tại chỗ như các ngành sản xuất khác.

Cần hiểu rõ về nguyên tắc 3 tại chỗ

Trước diễn biến rất phức tạp của đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ tư, cộng đồng doanh nghiệp tại nhiều địa phương phía Nam đang nỗ lực tìm nhiều giải pháp để có thể trụ được qua giai đoạn khó khăn, nhất là các doanh nghiệp đang thực hiện “nguyên tắc 3 tại chỗ”. Đồng thời, đề xuất Chính phủ, các cơ quan chức năng tạo thêm trợ lực để từng bước vượt khó.

Việc triển khai “nguyên tắc 3 tại chỗ” (sản xuất, cách ly, ăn nghỉ tại chỗ) đã chứng minh được hiệu quả tại Bắc Ninh, Bắc Giang và hiện đang được triển khai tại nhiều tỉnh, thành phố phía Nam khi dịch bùng phát mạnh. Thực tiễn cho thấy, có thể đây là phương án tốt nhất hiện nay, nếu không nói là duy nhất, để các doanh nghiệp vẫn duy trì sản xuất ở mức tối thiểu, không bị đứt gãy vì dịch bệnh. Đây cũng là lựa chọn rất khó khăn nhưng cấp thiết lúc này.

Nguyên tắc hàng đầu là phải đảm bảo “đầu vào âm tính với COVID-19”. Cụ thể, công nhân phải được test sàng lọc trước khi tham gia sản xuất tập trung. Những nhóm nhân viên có mối quan hệ có khả năng lây nhiễm cao, như có người nhà trong vùng dịch, nghỉ phép từ quê lên thì công ty yêu cầu cách ly tại nhà và trả lương đầy đủ.

        Mô hình “3 tại chỗ” từng được thực hiện khá hiệu quả ở nhiều khu công nghiệp tại Bắc Giang

Dịch COVID-19 bùng phát gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống kinh tế – xã hội cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng, Ngân hàng Nhà nước TP.HCM cũng động viên các ngân hàng tham gia nguyên tắc 3 tại chỗ cùng chính quyền TP chia sẻ và hỗ trợ doanh nghiệp, người dân trong bối cảnh hiện nay.

Một số ngân hàng đã thực hiện tốt nguyên tắc 3 tại chỗ để phòng chống dịch

Dù không bắt buộc triển khai “nguyên tắc  3 tại chỗ” nhưng nhiều ngân hàng ở TP HCM vẫn tổ chức cho nhân viên làm việc, ăn uống, nghỉ ngơi ngay tại trụ sở, văn phòng… để bảo đảm hoạt động thông suốt.

                                   Định kỳ 5 ngày/lần, HDBank tổ chức test cho toàn thể CBNV. Ảnh: VGP/Minh Thi

Từ đầu năm 2020, HDBank đã có những phương án dự phòng chống dịch, như các quy trình bảo vệ khách hàng, nhân viên tại quầy, làm việc tại nhà, phân tán nơi làm việc, chia thành các ekip phòng luân phiên làm việc online và ‘work from home’, xây dựng các kịch bản “back up” cho các phòng giao dịch, chi nhánh… theo từng khu vực trong trường hợp có khách hàng giao dịch, nhân viên người nhà nhân viên… là F.

Cụ thể, đã thành lập Ban BCP (Business continuity plan-Ban Duy trì kế hoạch kinh doanh) với thành phần là các lãnh đạo chủ chốt, liên quan, có quy định về cấp độ tiếp nhận thông tin, xử lý, ra quyết định theo sự phân cấp, phân tầng đủ bảo đảm thông tin tiếp nhận, chỉ đạo, xử lý đa chiều và hiệu quả, sao cho các phòng giao dịch, chi nhánh, trung tâm tại địa bàn, vùng, khu vực… luôn có được ngay phương án và quyết định ứng phó nhanh với các tình huống phòng, chống COVID-19.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cho biết đã triển khai hoạt động xuyên suốt các điểm giao dịch trên toàn hệ thống, tuân thủ nghiêm quy định hoạt động, các quy trình kiểm soát, phòng chống dịch. Sacombank cũng tiến hành khử khuẩn định kỳ cơ sở hạ tầng, tổ chức cho cán bộ nhân viên làm việc luân phiên tại nhà và tại các điểm giao dịch nhằm bảo đảm yếu tố giãn cách nơi công sở.

“Riêng hội sở và các điểm giao dịch trọng yếu, nhân sự được bố trí làm việc theo phương án ” nguyên tắc 3 tại chỗ“, được trang bị đầy đủ trang thiết bị, nhu yếu phẩm cần thiết để an tâm công tác và nghỉ ngơi tại văn phòng. Bảo đảm 100% nhân sự hội sở, các điểm giao dịch tại TP HCM và các khu vực đang là điểm nóng của dịch bệnh được xét nghiệm nhanh hằng tuần. Thậm chí, Sacombank đã phối hợp với y tế địa phương để sẵn sàng kịch bản ứng phó khi phát sinh F0 tại khu vực làm việc” – đại diện Sacombank nói.

Nhiều ngân hàng ở TP HCM cho nhân viên ăn ngủ, làm việc tại văn phòng - Ảnh 1.

Nhân viên Eximbank làm việc theo nguyên tắc  “3 tại chỗ” ở TP HCM

Tại Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), đại diện ngân hàng cho biết thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của TP HCM và người dân trong việc đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Eximbank đã tạm thời ngừng giao dịch tại một số đơn vị ở TP HCM, chỉ phục vụ khách hàng tại hơn 30 điểm giao dịch có điều kiện tốt nhất trên địa bàn nhằm bảo đảm sức khoẻ cho khách hàng.

Eximbank cũng rất thận trọng trong việc triển khai công tác ” nguyên tắc 3 tại chỗ” cho các đơn vị ở những khu vực có dịch bệnh phức tạp như TP HCM. Phương án này phải bảo đảm tổ chức cho cán bộ nhân viên an toàn, tuân thủ quy định và bố trí để cán bộ nhân viên yên tâm làm việc.

“Việc thực hiện “nguyên tắc 3 tại chỗ” được triển khai thận trọng, cuốn chiếu, ở những đơn vị kinh doanh phù hợp yêu cầu giãn cách trong giai đoạn khẩn cấp trên địa bàn TP HCM” – đại diện Eximbank thông tin.

Cần gì để thực hiện tốt “ nguyên tắc 3 tại chỗ”?

Nguyên tắc hàng đầu là phải đảm bảo “đầu vào âm tính với COVID-19”. Cụ thể, công nhân phải được test sàng lọc trước khi tham gia sản xuất tập trung. Những nhóm nhân viên có mối quan hệ có khả năng lây nhiễm cao, như có người nhà trong vùng dịch, nghỉ phép từ quê lên thì công ty yêu cầu cách ly tại nhà và trả lương đầy đủ.

Ngoài ra, vì bất cứ cá nhân, vật dụng nào cũng có khả năng chứa mầm bệnh cho nên doanh nghiệp lập hàng rào chắn an toàn với người từ bên ngoài. Các vật dụng cá nhân như quần áo, mùng mền… đều do doanh nghiệp cấp phát, người lao động không mang từ ngoài vào. Các công nhân tuyệt đối không tiếp xúc với người bên ngoài. Tất cả việc kiểm tra, ký nhận chứng từ chuyển qua hình thức zalo, camera giám sát.

Để động viên, khích lệ người lao động tham gia sản xuất “3 tại chỗ”, ngoài chế độ lương, tiền ngoài giờ đầy đủ, doanh nghiệp còn hỗ trợ thêm cho mỗi người 5,5 triệu đồng. Doanh nghiệp cũng cung cấp đầy đủ 4 bữa ăn mỗi ngày, cà phê, sữa, tạo điều kiện cho công nhân giải trí sau giờ làm việc, cuối tuần…

Tuy nhiên, ông Wada Masaharu cũng thông tin, các công ty đối tác vận chuyển vẫn than phiền về tình trạng nhiều địa phương có những yêu cầu gây nhiều bất tiện trong lưu thông hàng hóa. Cùng với đó, các công nhân cũng mong muốn được sớm tiêm vaccine để chủ động những phương án cho sản xuất trong thời gian tới.

Nhiều ngân hàng ở TP HCM cho nhân viên ăn ngủ, làm việc tại văn phòng - Ảnh 2.

Các ngân hàng vẫn hoạt động bình thường trong giai đoạn giãn cách

Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank) cũng cho biết đã xây dựng các phương án, kịch bản đặt ra, cho diễn tập vận hành, tùy từng tình huống và diễn biến dịch bệnh, các đơn vị có thể kích hoạt ngay. Các phương án này luôn được bộ phận quản lý rủi ro theo dõi, cập nhật linh hoạt theo tình hình thực tế, trong đó tính cả phương án ” nguyên tắc 3 tại chỗ”, dù ngân hàng không phải thực hiện giải pháp này như các ngành sản xuất.

“Tất cả những quy trình, bộ quy tắc, giải pháp khác khi văn phòng vốn không chỉ là nơi làm việc được tính đến, sao cho bảo đảm sự an toàn và có đầy đủ trang thiết bị vật dụng thiết yếu phục vụ nếu phải ở lại tại chỗ là quan trọng nhất. Như với các suất ăn cho cán bộ nhân viên ở những nhóm thực thi giải pháp ” nguyên tắc 3 tại chỗ”, chúng tôi kết nối đơn vị cung ứng suất ăn theo tiêu chuẩn dịch vụ hàng không để bảo đảm vệ sinh và dinh dưỡng cho nhân viên” – đại diện HDBank chia sẻ.

Hiện định kỳ 5 ngày/lần, HDBank tổ chức test nhanh Covid-19 cho toàn thể cán bộ nhân viên của mình. Những đơn vị, chi nhánh lớn, tổ chức test tại chỗ, áp dụng nghiêm ngặt quy trình chuẩn mực, không để nhóm này tiếp xúc nhóm kia và tầng này tiếp xúc tầng kia.

Tại Ngân hàng TMCP Bản Việt, một số phòng ban cố định sẽ được sắp xếp phương án ” nguyên tắc 3 tại chỗ” để hỗ trợ những vấn đề phát sinh cho các bộ phận kinh doanh khác. Tại một số địa phương yêu cầu người dân hạn chế ra đường sau 18 giờ, Bản Việt cũng linh động điểu chỉnh giờ hoạt động như kết thúc giao dịch từ 15 giờ 30 mỗi ngày, có các kịch bản ứng phó cho từng hoàn cảnh diễn biến xảy ra để bảo đảm duy trì ổn định giao dịch…

Đăng ký tư vấn
1Thông tin liên lạc
2Thông tin cá nhân
3Lựa chọn khoản vay

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *