Nợ chú ý (nợ nhóm 2) là gì ? Nợ chú ý có vay đc hay không

Nếu bạn đang bị cảnh báo mắc nợ chú ý thì việc đăng ký vay tín chấp hay mở thẻ tín dụng ngân hàng có thể sẽ gặp khó khăn. Vậy, nợ chú ý là gì, sau bao lâu mới được xóa và mắc nợ chú ý có vay tín chấp được không? Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết sau đây.

Nợ chú ý (nhóm 2) là gì?

Nợ  nhóm 2 hay được gọi là nhóm nợ cần chú ý. Đây là nhóm nợ đã bị quá hạn từ 10 đến dưới 90 ngày. Thực chất, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước nợ nhóm 2 chưa phải là nợ xấu. Tuy nhiên, khi rơi vào nhóm nợ này có nghĩa là đang ở trong tình trạng báo động, chuẩn bị sang nợ xấu.

Cách vay tín chấp khi có nợ chú ý

Nợ chú ý (nhóm 2) là gì?

Do đó, nếu bị liệt vào danh sách nợ nhóm 2 khách hàng bắt đầu gặp nhiều khó khăn khi vay vốn tại các ngân hàng, tổ chức tín dụng. Khách hàng sẽ không thể mở thẻ tín dụng tới khi nợ xấu bị xóa trên CIC. Thông thường, sau 12 tháng tình trạng nợ xấu mới được hết.

Nợ chú ý thuộc nhóm nợ xấu nào?

Dựa theo thời gian hoàn trả và khả năng thu hồi vốn của ngân hàng, các khoản vay được chia thành 5 nhóm, bao gồm:

 • Nhóm nợ tiêu chuẩn: 

– Là các khoản nợ được chi trả đúng hạn hoặc quá hạn không quá 10 ngày;

– Được ngân hàng và các tổ chức cho vay tín dụng đánh giá là có đủ khả năng chi trả khoản vay tín dụng.

 • Nhóm nợ cần chú ý: 

  – Là các khoản nợ được chi trả quá hạn trong khoảng từ 10 đến 90 ngày;

  – Hoặc các khoản nợ được điều chỉnh thời hạn chi trả nợ lần đầu.

 • Nhóm nợ dưới tiêu chuẩn:

  – Là các khoản nợ được chi trả quá hạn trong khoảng từ 91 đến 180 ngày;

  – Được cơ cấu lại thời gian trả nợ lần 1 với thời gian quá hạn dưới 30 ngày tính theo ngày chi trả nợ lần đầu;

  – Được điều chỉnh lại thời gian trả nợ lần 2.

 • Nhóm nợ nghi ngờ mất vốn:

  – Là các khoản nợ được chi trả quá hạn trong khoảng từ 181 đến 360 ngày;

  – Được cơ cấu lại thời gian trả nợ lần 1 với thời gian quá hạn từ 30 ngày đến 90 ngày tính theo ngày chi trả nợ lần đầu;

  – Được cơ cấu lại thời gian trả nợ lần 2 với thời gian quá hạn dưới 30 ngày tính theo ngày chi trả nợ lần 2;

 • Nhóm nợ có khả năng mất vốn:

  – Là các khoản nợ được chi trả quá hạn trên 360 ngày;

  – Được cơ cấu lại thời gian trả nợ lần 1 với thời gian quá hạn trên 90 ngày tính theo ngày chi trả nợ lần đầu;

  – Được cơ cấu lại thời gian trả nợ lần 2 với thời gian quá hạn từ 30 ngày trở lên tính theo ngày chi trả nợ lần đầu;

  – Được cơ cấu lại thời gian trả nợ lần 3 trở lên, bất kể nhóm nợ đã bị quá hạn hoặc chưa quá hạn.

Nợ chú ý thuộc nhóm nợ thứ 2 trong hệ thống phân loại 5 nhóm nợ tín dụng. Như vậy nếu người đi vay bị xếp vào nhóm nợ này chứng tỏ thời gian trễ hạn trả nợ tín dụng từ 10 – 90 ngày. Lý do có thể là những phát sinh không mong muốn khiến khách hàng bị trễ hạn thanh toán.

Nợ chú ý thuộc nhóm nợ xấu 02

Lý do khiến bạn mắc nợ chú ý, nợ xấu

Có nhiều lý do khiến bạn mắc nợ xấu hoặc bị liệt vào danh sách nợ cần chú ý. Và những nguyên nhân cơ bản được chúng tôi tìm hiểu và tổng kết bao gồm:

 • Bạn có vay tiền tiêu dùng trả góp nhưng không trả nợ đúng hạn.
 • Sử dụng thẻ tín dụng một cách mất kiểm soát vượt quá hạn mức cho phép.
 • Sử dụng thẻ thấu chi của các ngân hàng phát hành nhưng với hạn mức vượt quá lương hàng tháng dẫn đến nợ quá hạn.
 • Khách hàng vô tình quên ngày trả nợ ngân hàng hoặc không đồng ý với cách tính lãi suất của ngân hàng dẫn đến các khoản nợ cần chú ý.
 • Một số các nguyên nhân khác có thể đến do những điều kiện khách quan như sức khỏe, các điều kiện thời tiết làm ảnh hưởng đến việc trả nợ của bạn đối với ngân hàng và các công ty tín dụng cũng sẽ dẫn đến nợ cần chú ýnợ xấu

Nợ chú ý thuộc nhóm 2 và rơi vào diện nợ xấu do các ngân hàng quy định

Nợ chú ý bao lâu mới được xóa?

Nếu bạn đang mắc nợ chú ý tại một công ty tài chính thì bạn sẽ được xóa nợ ngay sau khi bạn hoàn tất việc thanh toán khoản nợ tài công ty này bằng cách yêu cầu làm bản xác nhận đã trả hết nợ kèm theo lý do trễ hạn của mình. Tuy nhiên, bạn sẽ phải chờ 12 tháng kể từ ngày tất toán thì mới được xóa lịch sử nợ xấu trên CIC.

Đang bị nợ cần chú ý có vay vốn ngân hàng được không?

Tất cả các nhóm loại trên đều được ngân hàng và các công ty tín dụng xếp vào khoản nợ xấu. Tuy nhiên nếu nằm trong nhóm nợ tiêu chuẩn và nợ cần chú ý thì khả năng tiếp cận vốn vay của bạn vẫn còn. Mặc dù vậy có rất ít các ngân hàng nhà nước hoặc tư nhân chấp nhận yêu cầu vay vốn khi bị nợ chú ý.

Theo quy định của các ngân hàng, tất cả các khách hàng đang có nợ xấu sẽ không được vay vốn tiêu dùng hoặc kinh doanh. Hợp đồng vay vốn tiếp theo sẽ chỉ được ngân hàng chấp nhận sau khi bạn đã hoàn thành nghĩa vụ trả nợ. Thời gian để bạn xóa nợ xấu thường rơi vào khoảng 12 tháng cho đến 5 năm.

Bên cạnh đó, cũng có không ít ngân hàng và các công ty tài chính khép lại cánh cửa vay vốn hoàn toàn đối với các khách hàng có nợ xấu cho dù họ đã hoàn thành nghĩa vụ trả nợ. Ngân hàng thường quản lý nợ xấu thông qua số chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân có trên hệ thống phần mềm quản lý khách hàng.

Thậm chí cũng có rất ít các công ty tài chính dám cho khách hàng có nợ xấu vay tiền. Và bạn chắc chắn sẽ không thể che giấu các tổ chức tài chính việc mình đang bị nợ chú ý hay nợ xấu. Vậy bạn đã bao giờ tự hỏi nó cần chú ý có thể vay tiền tại đâu hay chưa?

Làm cách nào để có thể vay tín chấp khi có nợ chú ý?

Nếu muốn tiếp tục vay tín chấp trong tương lai, khách hàng có nợ chú ý cần lưu ý một số điều kiện sau đây:

 • Thanh toán hết các khoản nợ trước đó: Bạn cần hoàn tất việc trả nợ tất cả các khoản vay cũ trước khi nộp hồ sơ khoản vay mới. Bạn nên trả nợ càng sớm càng tốt để nâng cao khả năng được duyệt vay.
 • Tìm người bảo lãnh vay: Có người bảo lãnh vay sẽ giúp bạn chứng minh được khả năng trả nợ ngân hàng và các tổ chức tín dụng xem xét duyệt gói vay. Ngoài ra, người bảo lãnh phải chưa từng bị nợ xấu và có lịch sử tín dụng tốt.
 • Sử dụng tài sản đảm bảo: Có tài sản đảm bảo là giải pháp tốt nhất để chứng minh khả năng trả nợ của bạn. Ngân hàng và các tổ chức tín dụng có thể xét duyệt khoản vay của bạn nếu bạn có tài sản thế chấp đáp ứng đủ điều kiện.

Cách vay tín chấp khi có nợ chú ý

Gợi ý một số ngân hàng cho vay khi khách hàng dính nợ cần chú ý  

Bạn sẽ không thể che dấu được việc đang dính nợ cần chú ý với bất kỳ ngân hàng nào cả. Bởi vì khi dính dư nợ cần chú ý bạn sẽ được ngân hàng gửi thông tin về CIC.

Điều này đồng nghĩa lúc bạn vay tiếp thì ngân hàng sẽ dùng chứng minh để cập nhật hồ sơ. Và khi đó hồ sơ của bạn sẽ trực hiện xuất hiện với khoản nợ xấu đã được ghi nhận.

Tuy nhiên như đã lý giải thì vẫn có một số ít ngân hàng cho vay vốn với hồ sơ nợ xấu nhóm 2. Theo đó khoảng 60% hồ sơ của bạn sẽ được xét duyệt.

Song điều quan trọng bạn cần biết mình phải làm gì để được xét duyệt cho vay. Cụ thể bạn có thể xem xét điều kiện riêng của một số ngân hàng sau đây khi cần vay vốn gấp:

 • Ngân hàng quốc tế VIB
 • Ngân hàng Sài Gòn thương tín Sacombank
 • Ngân hàng đầu tư và phát triển BIDV
 • Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Agribank
 • Ngân hàng Sài Gòn công thương SCB
 • Ngân hàng Bảo Việt
 • Ngân hàng Vpbank
 • Ngân hàng Tpbank
 • Ngân hàng Phương Đông OBC
 • Ngân hàng Shinhanbank

Tỷ lệ nợ xấu FE Credit tăng mạnh trước kế hoạch bán cổ phần của VPBank - 1

Danh sách các công ty tổ chức tài chính cho vay tiền khi khách hàng dính nợ cần chú ý 

Khi bạn rơi vào trường hợp dính nợ cần chú ý thì muốn vay tiền bạn có thể ưu tiên các tổ chức tài chính. So với ngân hàng thì công ty tài chính vẫn dễ dàng hơn trong việc tạo điều kiện giúp bạn vay vốn. Điển hình một số công ty tổ chức hàng đầu bạn có thể tin tưởng đó là:

FE Credit 

Nơi nào có thể vay tiền khi dính nợ xấu nhóm 2? Vâng lựa chọn đầu tiên bạn có thể tìm đến đó là FE Credit. Theo đó FE Credit sẽ tiến hành xét duyệt hồ sơ của bạn.

Sau đó yêu cầu bạn giải trình cùng như đáp ứng các điều kiện cần và đủ. Nếu bạn có tài sản thế chấp thì quá trình cho vay sẽ dễ hơn.

Tuy nhiên bạn lưu ý thông thường quá trình FE Credit xét duyệt cũng khá khắt khe. Đặc biệt hạn mức công ty cho bạn vay tiếp sẽ không cao như với khách hàng bình thường.

Công ty tài chính F88 

Đơn vị tài chính tiếp theo sẽ xét duyệt cho bạn vay tiền trong điều kiện nợ cần chú ý là F88. Theo đó bạn sẽ được xét duyệt cho vay tiền thông qua hình thức cho vay thế chấp.

Nghĩa là bạn cần có tài sản bảo đảm cho khoản vay của mình. Chẳng hạn như:

Ảnh 5: FE Credit – Địa chỉ bạn có thể tìm đến để vay vốn khi cần
 • Thế chấp nhà đất
 • Thế chấp xe cộ
 • Thế chấp các tài sản có giá trị khác

Bạn yên tâm công ty tài chính F88 sẽ đảm bảo quá trình giải ngân nhanh. Đồng thời bạn sẽ được hưởng lãi suất vay không quá 4.2%/tháng. Đặc biệt việc bảo mật thông tin sẽ được đảm bảo 100%.

Doctor Đồng 

Khi đang bị dính nợ chú ý nếu muốn vay tiền gấp bạn có thể chọn Doctor Đồng. Công ty sẽ xem xét cho bạn vay số tiền từ 2.5 triệu đến 10 triệu đồng.

Bạn có thể vay từ 2 tháng đến 12 tháng với lãi suất 20%/năm. Tất nhiên Doctor Đồng cho phép bạn thanh toán trước hạn dễ dàng, ở bất kỳ thời điểm nào cũng được.

Đặc biệt quá trình vay diễn ra trực tiếp. Bạn chỉ cần chuẩn bị hồ sơ vay đáp ứng các điều kiện công ty. Như vậy trong thời gian nhanh nhất bạn sẽ được giải ngân.

Tuy nhiên khi vay tại Doctor Đồng bạn phải chứng minh được các điều kiện sau:

 • Công dân Việt Nam
 • Tuổi từ 20 đến 60
 • Có thu nhập ổn định. Mức lương hàng tháng bằng hoặc lớn hơn 2 triệu đồng
 • Thông tin cá nhân minh bạch

Ngoài ra còn có các tổ chức tín dụng khác bạn cũng có thể lựa chọn để vay vốn trong trường hợp dính nợ xấu nhóm 2. Chẳng hạn như:

 • Home Credit
 • Công ty tài chính lâu năm Jaccs
 • Công ty Mirae Asset. Nếu bạn ở TPHCM và các tình phía Nam thì có thể vay tiền mặt tại công ty.
 • Shinhan Finance

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Khi có nợ chú ý mà bạn vẫn muốn vay tín chấp thì cần chuẩn bị hồ sơ cơ bản như sau:

 • Giấy tờ tùy thân: CMND hoặc thẻ CCCD, sổ hộ khẩu thường trú hoặc xác nhận tạm trú.
 • Tài liệu chứng minh thu nhập: bảng lương, hợp đồng lao động.
 • Thư xác nhận tình trạng dư nợ hoặc sao kê thẻ tín dụng thể hiện tình trạng nợ, hoặc các giấy tờ tương tự.
 • Giấy xác nhận khách hàng không có nợ quá hạn tại thời điểm hiện tại.
 • Giấy tờ khác theo yêu cầu của từng ngân hàng, tổ chức tín dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *