Platin là gì? Giá bạch kim bao nhiêu 1 chỉ

Trang sức Platin là không còn mới lạ tại Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn có một vài người lầm tưởng rằng Platin – Bạch kim là tên gọi khác của vàng trắng nhưng thực tế, đây là hai chất liệu chế tác trang sức hoàn toàn khác nhau. Những tiêu chí dưới đây sẽ giúp khách hàng phân biệt và lựa chọn đúng loại trang sức mình cần.

Platin là gì?

Platin chính là Bạch kim

Platinum hay còn gọi là Platin hoặc Bạch kim là một nguyên tố Hóa học, ký hiệu là Pt có số nguyên tử là 78 trong bảng tuần hoàn hóa học. Đây là một trong những nguyên tố kim loại nặng nhất là 21,45g/cm3, nhẹ hơn 6 lần với nguyên tử khối của kim cương và nhẹ hơn 21 lần so với nguyên tử khối của nước. Vì là kim loại nặng, nên một số muối của bạch kim khi tiếp xúc với chúng ta sẽ gây độc hại.

Trong ngôn ngữ Tây Ban Nha, Platinum có thuật ngữ là Platin del Pinto, có nghĩa là Sắc óng ánh của sông Pinto. Đây là một kim loại quý hiếm có màu sắc xám trắng. đặc dẻo, có tính uốn dễ. Và nó hiếm đến mức trên thế giới chi chiếm 5 phần tỉ vỏ trái đất (phân bố trung bình khoảng 0,005 mg/kg). Bạch kim thường được tìm thấy ở một số quặng niken và đồng và phân bố chủ yếu ở Nam Phi.

Phân biệt bạch kim với vàng trắng

Đặc điểm tính chất của platin là gì?

Ở dạng tinh khiết, bạch kim có màu trắng bạc, sáng bóng, dẻo và dễ uốn. Nó không bị oxy hóa ở bất cứ nhiệt độ nào, tuy nhiên có thể bị ăn mòn bởi các halogen, xianua, lưu huỳnh và dung dịch kiềm ăn da. Bạch kim  không hòa tan trong axít clohiđric và axít nitric, nhưng tan trong nước cường toan.

Platin thường có số oxy hóa phổ biến nhất là +2 và +4, các số oxy hóa +1 và +3 ít phổ biến hơn. Bạch kim thuộc nhóm 10 của bảng tuần hoàn cho nên nó có tính trơ, rất ít bị ăn mòn thậm chí ở nhiệt độ cao, vì vậy nó được xem là một kim loại quý. Bạch kim thường xuất hiện ở trong bồi tích tự nhiên của một số con sông.

Bạch kim là gì? Đặc điểm tính chất của platin là gì?

Đặc điểm tính chất và ứng dụng của platin

Những ứng dụng của Platinum?

 • Một trụ lớn Bạch kim và hợp kim Platinum được sử dụng như một tiêu chuẩn quốc tế để đo lường một ki-lô-gam.

Trong những năm 1880, có khoảng 40 cái trụ nặng gần 1 kg được phân phối trên toàn thế giới. Bạch kim, iridi, osmi, palladi, ruthenium và rhodium đều thuộc cùng nhóm các kim loại (được gọi là “những kim loại bạch kim“) và có những đặc tính giống nhau. Các kim loại này thường kết hợp với nhau để tạo ra bộ phận có độ bền cao cho nhiều động cơ, dụng cụ và đồ trang sức.

 • Năm 2014, Johnstone, Park và Lippard thực hiện một nghiên cứu và cho thấy rằng: “bạch kim được sử dụng trong nhiều loại thuốc chống ung thư vì mức độ xảy ra phản ứng của nó rất thấp“.

Khoảng 50 phần trăm bệnh nhân điều trị ung thư hiện nay đang sử dụng các loại thuốc có chứa bạch kim. Bác sĩ thú y Barbara Forney cho biết rằng: một số loại thuốc, chẳng hạn như cisplatin, cũng được sử dụng để điều trị các khối u và ung thư ở động vật.

 • Theo trang Encyclopedia.com, Platinum cũng được sử dụng trong máy trợ tim, chụp răng giả và các thiết bị khác sử dụng trong cơ thể con người vì nó không thể bị ăn mòn từ các dịch chất trong cơ thể và ít phản ứng với các chức năng cơ thể.

Nhịp tim bất thường và máy tạo nhịp tim

 • Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ, phần lớn (xấp xỉ 80%) Bạch kim được khai thác tại Nam Phi, gần 10% được khai thác ở Nga và phần còn lại được tìm thấy ở Bắc và Nam Mỹ. Bạch kim và những kim loại Bạch kim khác thường ít tìm được số lượng lớn, vì chúng chỉ thường được tìm thấy trong lúc khai thác kim các mỏ kim loại khác.

khi nào gọi là mỏ khoáng sản

 • Theo trang Science for Kids, mỗi năm Bạch kim chỉ khai thác được khoảng 130 tấn thấp hơn gần 14 lần so với khối lượng vàng (xấp xỉ 1800 tấn).

Khối bạch kim

 • Theo trang Total Materia, gần nửa số Bạch kim được khai thác và sử dụng trong các bộ chuyển đổi xúc tác, một phần giúp ô tô làm giảm các loại khí thải ít độc hại. Bạch kim và kim loại bạch kim khác có thể chịu được nhiệt độ cao ở các phản ứng oxy hóa nhằm làm giảm lượng khí thải.

 • Theo Chemicool, Platinum kết hợp với cobalt tạo ra nam châm vĩnh cửu. Nam châm được sử dụng trong các dụng cụ y tế, máy móc, đồng hồ và nhiều hơn nữa.

 • Theo trang Encyclopedia.com, Bạch kim được sử dụng như một chất xúc tác làm tăng năng suất trong sản xuất các chất như phân bón, nhựa, xăng dầu và các nhiên liệu khác.

Khối Platin nguyên chất.

 • Mặc dù giá của Bạch kim bị thay đổi nhiều do quá trình tăng trưởng kinh tế, giảm mạnh hơn so với giá của các kim loại quý hiếm khác nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn dùng Bạch kim để trao đổi.

nhẫn cưới vàng trắng

 • Theo trang Total Materia, khoảng 30% Platinum được sử dụng làm đồ trang sức. Phần lớn những viên kim cương đẹp nhất trên thế giới, chẳng hạn như Hope Diamond (theo Famous Diamonds) và các mặt hàng trong bộ sưu tập Elizabeth Taylor (theo Bulgari), đều được trưng bày trên đĩa làm bằng Platinum.

Nhẫn cưới bằng platinum

Chế tác bạch kim cực kỳ khó, đòi hỏi nghệ nhân phải thật sự có kinh nghiệm và tay nghề. Cùng với đó, công nghệ kỹ thuật cắt gọt cũng phải thật hiện đại. Để có một món trang sức bạch kim hoàn hảo đến tay người tiêu dùng cần rất nhiều thời gian mài giũa, chăm chút.

Người ta thường dùng bạch kim để làm ổ nhẫn kim cương hay để giữ cố định các viên đá quý. Tuy nhiên, do nhu cầu quá lớn như hiện nay, các hãng trang sức trên thế giới có xu hướng sử dụng bạch kim làm xi mạ bên ngoài cho các kim loại khác. Điều này vừa khiến mẫu trang sức có được vẻ đẹp của bạch kim vừa không làm đội giá thành lên quá cao như khi sử dụng bạch kim nguyên chất để chế tác.

 

Một mẫu trang sức bạc xi mạ bạch kim cao cấp, đẹp không thua kém trang sức từ bạch kim nguyên chất.

Giá của kim loại Platin

giá của kim loại platinum

Từ trước đến nay nó luôn được xem là kim loại quý để giao dịch và tích trữ. Nó là chất xúc tác của các phản ứng quan trọng trong nền công nghiệp. Nó giúp đốt cháy xăng hiệu quả và làm giảm khí thải. Giá của Platinum luôn được giữ ở mức ổn định ~1000$/troy bằng một nửa của vàng.

Nó được đúc thành thỏi giống vàng để giao dịch và tích trữ. Mỗi năm chỉ có vài trăm tấn được sản xuất chủ yếu ở Nam Phi, nguồn cung ở Nga dễ bị ảnh hưởng bởi chính trị. Nếu nắm được quy luật cung cầu và sự phát triển của thị trường bạn có thể kiếm lời từ Platium.

Các tiêu chuẩn khắt khe về khí thải khiến Rhodium được ưa chuộm hơn Pladinum. Điều này khiến Rhodium tăng giá gấp 6 lần lên 29.000$/troy chỉ sau một năm. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra với Bạch kim nếu thị trường thay đổi. Nó gắn liền với ngành công nghiệp ô tô và trang sức vì thế không quá khó để đoán.

So sánh Platin, Vàng, Vàng trắng khác nhau như thế nào?

 • Các trang sức bằng vàng trắng thường được khắc dấu WG( White Gold) để phân biệt với bạc và Platium
 • Sau một thời gian sử dụng, vàng trắng dễ bị ố vàng do bị pha với nhiều kim loại khác nhau và lớp phủ xi màu bên ngoài bị mòn dần qua thời gian.
Mục so   sánh Vàng Vàng trắng Bạch kim
Tên tiếng Anh GOLD WHITE GOLD PLATINUM
Gía hiện tại 1,679 1,202.29 874,9

Đặc điểm và tính năng

mềm, dễ uốn, dễ   dát mỏng, màu vàng và chiếu sáng là vàng nguyên   chất được pha trộn(với tỉ lệ từ 70-75% Vàng) cùng 1 số kim loại khác để tạo   ra màu trắng ngà và được phủ lên bê mặt 1 lớp kim loại Rhodium sau khi chế   tác độ sáng bóng   cao, rất khó bị mài mòn và đặc dẻo dễ uốn
Số lượng khai thác năm 2019 3,300 tấn 180 tấn
Tính hiếm có Vàng là kim loại quý tồn tại ở nhiều dạng trong tự   nhiên như các mỏ quặng,trầm tích,khoáng vật thậm chí còn có ở trong nước biển.Hiện   nay việc khai thác Vàng chỉ chủ yếu tập trung vào các mỏ quặng và trầm tích. Vì được cấu thành chủ yếu từ Vàng nên tính hiếm có   của Vàng trắng cũng tương tự như Vàng nguyên chất Bạch Kim rất hiếm trong tự nhiên và chỉ tồn tại chủ   yếu ở các mỏ quặng Niken và Đồng nằm ở khu vực Nam Phi(chiếm 80% sản lượng) tiếp   theo là Nga và Zimbabwe.
Tác dụng chính 50% trong lĩnh vực trang sức, 40% để đầu tư và 10% trong nhiều lĩnh vực   như công nghiệp,hóa học,y học,điện tử…. Chủ yếu được sử dụng trong lĩnh vực trang sức. Ngoài là loại tài sản để đầu tư Bạch Kim còn Chiếm tỉ trọng lớn trong   ngành Công nghiệp ô tô,trang sức.Ngoài ra nó cũng  là thành phần không thể thiếu trong ngành tự   động hóa,thiết bị-dụng cụ y tế
Tính chấp nhận của các nhà đầu tư Đóng vai trò quan trọng như một dạng tiền tệ quy đổi  giá trị chung của thế giới đồng thời cũng   là một loại tài sản hữu hình thu hút các nhà đầu tư có nhu cầu cất giữ tài sản   của mình một cách an toàn trong thời kì lạm phát/khủng hoảng Vàng trắng thường được các nhà đầu tư tích trữ dưới   dạng trang sức và có thể quy đổi thành giá trị tương ứng một phần với giá trị   của vàng nguyên chất(tùy vào hàm lượng vàng nguyên chất và các hợp kim phụ   gia trong nó) Bạch Kim Nguyên chất đóng vai trò tương tự như Vàng,   là một loại tài sản hữu hình đồng thời nó cũng là một loại hàng hóa được giao   dịch trên toàn thế giới.
Tính thanh khoản Rất Cao Trung Bình Cao
Cách đầu tư -Các Quỹ Đầu Tư(ETFs)– Hợp đồng Chênh lệch (CFD)

-hợp đồng tương lai

-cổ phiếu

 

Giao Dịch Truyền Thống với các nhà cung cấp trang sức -Các Quỹ Đầu Tư(ETFs)– Hợp đồng Chênh lệch (CFD)

-hợp đồng tương lai

-cổ phiếu

Hướng dẫn cách làm sáng bạch kim

Cách làm trắng bạc tại nhà

Cách làm sáng bạch kim đơn giản, tại nhà

Có nhiều cách để làm sáng bạch kim, dưới đây là cách phổ biến được nhiều người áp dụng đó là:

 • Pha nước ấm, amoniac và bột giặt theo tỷ lệ 50/50.
 • Cho các món nữ trang bạch kim vào dung dịch đó rồi ngâm từ 15-20 phút
 • Tiếp đến, lấy món trang sức khỏi dung dịch, dùng bàn chải đánh răng chà nhẹ
 • Nhúng món trang sức vào dung dịch thêm một vài lần nữa, rồi rửa sạch bằng nước lạnh.
 • Cuối cùng bạn để trang sức lên mảnh vải khô có thể sử dụng máy sấy tóc để làm khô chúng hoặc lau nhẹ với khăn.

Ngoài việc vệ sinh thì quá trình bảo quản cũng giữ vai trò quan trọng. Nếu như bạn không sử dụng các sản phẩm dòng bạch kim thì có thể bảo quản theo gợi ý sau đây:

 • Để các sản phẩm trang sức bạch kim ở riêng, không nên để chung với bạc, vàng trắng hay vàng ta.
 • Nên cất nữ trang trong các hộp có miếng lót.
 • Hạn chế tiếp xúc với nước, hóa chất; đồng thời thường xuyên lau rửa, vệ sinh.
 • Với các nữ trang đính đá trước và sau khi vệ sinh chúng bạn cần phải kiểm tra xem chúng có mất đi hạt nào không.
 • Tuyệt đối không nên cho trang sức đính đá vào dung dịch amoniac bởi không biết chắc chúng có chịu được dung dịch này không.

Giá Bạch kim bao nhiêu tiền 1 chỉ?

Bạch kim là một loại kim loại rất quý hiếm, khó khai thác cũng như trữ lượng bạch kim trên thế giới vô cùng khan hiếm. Chính vì vậy, bạch kim được đánh giá là một trong những món trang sức xa xỉ nhất trên thế giới.

Những món trang sức từ bạch kim thường có mức giá rất cao

Những món trang sức từ bạch kim thường có mức giá rất cao

Theo cập nhật mới nhất thì đồng bạch kim đang có dấu hiệu tăng nhẹ từ 7.000 – 30.000 đồng/lượng tại tất cả địa điểm bán trên toàn quốc. Mức giá hiện tại của bạch kim hiện tại là 36,54 triệu/lượng.

Quy ước trong ngành kim hoàn như sau:

 • 1 chỉ tương đương với 3.75 gram
 • 1 lượng = 1 cây
 • 1 cây = 10 chỉ
 • 1 chỉ = 1/10 lượng = 3,75 gram
 • 1 phân = 1/10 chỉ = 0,375 gram
 • 1 ly = 1/10 phân = 0,0375 gram

Có nên mua bạch kim để đầu tư không?

Mặc dù Bạch kim không phổ biến như vàng nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn mua bạch kim để đầu tư vì đây là một loại mặt hàng có nhiều tiềm năng.

Một số lý do nên mua bạch kim là:

 • Là một loại hàng hóa có thể trào đổi không bị ép giá thấp cho dù thị trường có bị suy thoái.
 • Bạn có thể sở hữu riêng và cất giữ an toàn
 • Giá bạch kim phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có cả đồng dola Mỹ. Vì thế nếu đồng USD giảm sẽ dẫn tới giá vàng tăng kéo theo bạch kim cũng sẽ tăng theo. Vì thế nếu bạn kinh doanh thì không nên giữ hãy chờ thời cơ sau đó bán đi vì giá có thể tăng- giảm bất ngờ.

Ai là người nên mua bạch kim?

Bạch kim dành cho những khách hàng có tiền hoặc các nhà đầu tư kinh doanh bạch kim. Vì thế đối tượng nên mua bạch kim là:

 • Các nhà sản xuất đồ trang sức
 • Nhà đầu tư
 • Ngành công nghiệp ô tô
 • Nhà giao dịch

Đầu tư Bạch Kim bán có bị mất giá không?

Có hai dạng bán Bạch kim:

 • Bán hoàn lại người bán sẽ phải chụi lỗ 20 – 30% so với giá trị mua ban đầu
 • Bạch Kim bán lại với hình thức trao đổi thì lỗ khoảng 20% so với giá trị mua ban đầu

Vì vậy bán bạch kim ngược lại hoàn toàn so với bán vàng.

Cho nên khi mua trang sức Bạch Kim người mua nên cân nhắc giá cả cũng như dự đoán thị trường Bạch Kim lên hay xuống để có sự đầu tư đúng đắn. Việc bán lại Bạch Kim giá thấp hơn giá ban đầu nên nhu cầu mua Bạch Kim để trữ là rất ít. Đa số người mua Bạch Kim đều với mục đích là làm trang sức phụ kiện chứ không mua để đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *