Quỹ mở là gì? Top 9 chứng chỉ quỹ đầu tư cổ phiếu tốt nhất Việt Nam 2021

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, ngoài những loại hình đầu tư thông dụng như cổ phiếu, trái phiếu Nhà Nước thì hình thức đầu tư liên quan đến quỹ mở cũng là một kênh đang dần phát triển và nhận được sự quan tâm của giới đầu tư hiện nay. 

Quỹ mở là gì? 

Hiểu được quỹ mở là gì? Những đặc điểm của quỹ mở sẽ giúp các nhà đầu tư có những lựa chọn đúng đắn và tham gia đầu tư quỹ mở được sinh lời cao hơn.

Qũy mở hiểu đơn giản là một quỹ đầu tư tập thể, được góp vốn bởi nhiều nhà đầu tư có cùng mục tiêu đầu tư. Đây là một hình thức đầu tư gián tiếp bởi vì thay vì tự đầu tư chứng khoán bạn sẽ đầu tư vào các quỹ mở, bằng việc mua các chứng chỉ quỹ (CCQ) do quỹ mở phát hành.quỹ mở là gì

 

Quỹ mở và Quỹ đóng đều là Quỹ đại chúng, tuy nhiên, điểm khác biệt nhất là Quỹ mở giúp nhà đầu tư bán lại chứng chỉ quỹ cho Công ty Quản lý quỹ tùy theo nhu cầu cá nhân. Việc này giúp tính thanh khoản được nâng cao, Nhà đầu tư có thể chốt lời hoặc hạn chế rủi ro nếu Quỹ hoạt động không hiệu quả.

Bên cạnh đó, khi tham gia vào Qũy mở, bạn sẽ không cần bỏ số vốn thật lớn (trung bình chỉ phải bỏ ra ít nhất là 1 triệu đồng). Bên cạnh đó, việc kiểm soát rủi ro được thắt chặt khi được quản lý chuyên nghiệp. Tại đây, Công ty Quản lý quỹ đóng vai trò thay mặt nhà đầu tư quản lý số vốn góp và thực hiện đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, các loại tài sản khác theo điều lệ từng Quỹ. Đặc điểm này giúp nhà đầu tư không mất quá nhiều thời gian để tham gia vào thị trường, ngay cả khi không có nhiều kiến thức trong lĩnh vực đầu tư.

Bằng việc đa dạng hóa danh mục, Quỹ hạn chế được khả năng thua lỗ nếu so với hình thức đầu tư vào cổ phiếu thông thường. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể gián tiếp có được các loại tài sản đa dạng kể cả Bất động sản, vàng hay chứng chỉ tiền gửi.

Quỹ mở hiện có 3 loại:

 • Quỹ cổ phiếu
 • Quỹ trái phiếu
 • Quỹ cân bằng

Ví dụ:

A có 10 tỷ, A muốn kinh doanh hoặc đầu tư gì đó để sinh thêm ra tiền chứ không muốn bỏ ngân hàng hay để tiền im trong túi. A chọn công ty B để gửi 10 tỷ với những hợp đồng và kí kết chia lợi nhuận trong 2 năm.

Công ty B là một công ty chuyên về quản lí quỹ, tài chính chứng khoán, họ lấy tiền của A mua chứng khoán hoặc đầu tư bất động sản, 2 năm sau cổ phiếu lên giá, bất động sản lên giá họ bán đi và trả lại vốn và chia lợi nhuận cho A khoảng 20 tỷ.

Lợi thế của quỹ mở so với các quỹ đầu tư khác

Mở tài khoản đơn giản

Để đầu tư vào quỹ mở, nhà đầu tư chỉ cần trải qua các thủ tục tương tự như mở tài khoản tiền gửi ở ngân hàng với thời gian nhanh chóng.

Số vốn thấp

Với một khoản đầu tư nhỏ, nhà đầu tư có thể tham gia đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau từ cổ phiếu, trái phiếu đến bất động sản trong khi đầu tư trực tiếp vào các lĩnh vực này rất khó có thể thực hiện trực tiếp với số vốn nhỏ. Số tiền tối thiểu tùy thuộc vào quy định của từng quỹ. Thông thường là 1 – 5 triệu đồng

Quản lý chuyên nghiệp

Quỹ Mở được quản lý bởi đội ngũ chuyên gia tài chính, đầu tư có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, am hiểu thị trường chứng khoán và có nguồn lực để chủ động mua, bán và theo dõi khoản đầu tư.

Tính linh hoạt

Quỹ mở được điều hành bởi 1 đội ngũ chuyên gia có kiến thức chuyên sâu. Họ luôn linh hoạt điều chỉnh danh mục đầu tư phù hợp với diễn biến phức tạp của thị trường. Chuyển đổi sang quỹ khác cùng thuộc nhóm được miễn phí hoặc phí rất thấp.

Đa dạng hóa danh mục

Quỹ Mở thường đầu tư vào các cổ phiếu của hàng trăm công ty của nhiều ngành nghề và nhiều loại trái phiếu khác nhau. Việc đa dạng hóa đầu tư này giúp giảm thiểu rủi ro. Với một số tiền nhỏ ban đầu Nhà Đầu Tư vẫn có thể tích lũy trong một chiến lược được đa dạng hóa tốt. Ngoài ra tài sản còn được phân bổ linh hoạt giữa cổ phiếu và các tài sản có thu nhập cố định như một giải pháp để tăng trưởng và đem lại thu nhập ổn định cho người sở hữu Chứng Chỉ Quỹ.

Khả năng sinh lời tốt

Đầu tư vào quỹ mở được đánh giá cho lợi nhuận cao so với việc gửi tiết kiệm ngân hàng. Lãi suất dự kiến trung bình là 12% so với mức lãi suất tiền gửi lý tưởng nhất cũng chỉ dừng lại ở mức đâu đó 9%. Hơn nữa, danh mục đầu tư đều được nghiên cứu kỹ lưỡng, đều là các chỉ số có tiềm năng nên lãi thu về cao.

Hạn chế rủi ro

Quỹ mở và Quỹ đóng đều là Quỹ đại chúng, tuy nhiên, điểm khác biệt đáng chú ý nhất đến từ việc Quỹ mở là loại hình có thể giúp nhà đầu tư bán lại chứng chỉ quỹ cho Công ty Quản lý quỹ tùy theo nhu cầu cá nhân. Việc này giúp tính thanh khoản được nâng cao, Nhà đầu tư có thể chốt lời hoặc hạn chế rủi ro nếu Quỹ hoạt động không hiệu quả.

Tính thanh khoản lớn 

Trong trường hợp cần thiết, Nhà Đầu Tư cần phải sử dụng tiền, Chứng Chỉ Quỹ có thể chuyển thành tiền mặt nhanh chóng và dễ dàng. Nhà Đầu Tư có thể bán lại cho Quỹ một phần hoặc toàn bộ số Chứng Chỉ Quỹ đang sở hữu bất kỳ lúc nào

Tiết kiệm thời gian

Số vốn bỏ ra được quản lý chặt chẽ bởi Công ty quản lý Quỹ theo quy định trong điều lệ quỹ và quy định pháp luật. Nhà đầu tư không cần bỏ quá nhiều thời gian tâm sức vào việc phân tích mà có thể chuyên tâm cho công việc chính. Vì việc đầu tư đã có những chuyên gia dày dặn kinh nghiệm đầu ngành giúp họ tạo lợi nhuận

Minh bạch, rõ ràng

Quỹ được kiểm soát, giám sát chặt chẽ bởi Ban đại diện quỹ, Ngân hàng giám sát, Công ty kiểm toán và Ủy ban Chứng khoán Nhà Nước.

Các loại quỹ mở?

Quỹ  mở VCBF

VCBF được biết đến là một trong những công ty liên doanh ngân hàng thương mại cổ phần ngoại thương Việt Nam và tập đoàn Franklin Templeton Investments – tập đàn đầu tư đa quốc gia. Không những thế đây còn là quỹ mở có tiềm năng bởi có quan hệ rộng với cả các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Ngoài ra nó còn được biết đến có tiền đề là công ty chứng khoán VBC.

Quỹ mở Manulife 

Manulife được biết đến là quỹ mở được quản lý bởi công ty bảo hiểm hàng đầu thế giới – Manulife. Manulife cung cấp quỹ mở hấp dẫn phù hợp với nhiều đối tượng đầu tư. Trong đó thì quy mở Manulife được biết đến có 2 quỹ hoạt động độc lập với mục đích đem đến 2 đối tượng trung niên và người trẻ.

Quỹ này tạo điều kiện đầu tư tốt cho tất cả các đối tượng. không chỉ có vậy mà quỹ mở Manulife có vốn đầu tư được quản lý bởi công ty chuyên nghiệp cùng đội ngũ chuyên gia tư vấn cấp cao chính vì thế đem đến sự ổn định tài chính an toàn đáng tin tưởng cho các nhà đầu tư.

Quỹ mở iFund

Đây là một trong những quỹ mở của ngân hàng Techcombank. Nó được biết đến là quỹ đầu tư bao gồm trái phiếu, đầu tư cổ phiếu, trái phiếu linh hoạt. Quỹ mở iFund được đánh giá là đa dạng các khoản đầu tư đồng thời có mức lãi suất khá tương đối cao. Không những thế còn là nơi cung cấp quỹ đầu tư với các cổ phiếu và trái phiếu an toàn đem lại nhiều tiềm năng cho các nhà đầu tư.

Quỹ mở Vinacapital

Vinacapital là quỹ mở nôi tiếng, nó có thương hiệu lớn và là nơi cung cấp đa dạng các mảng hoạt động nổi bật cho các nhà đầu tư. Nó giúp bạn có thể thanh khoản đầu tư đem lại nhiều lợi nhuận cao.

Quỹ mở Vndirect

Vndirect là thị trường chứng khoán với giao dịch trái phiếu nhanh chóng uy tín. Nó là một trong những công ty môi giới chứng khoán hàng đầu hiện nay tại Việt Nam.

Quỹ mở Vndirect có danh mục đa dạng bao gồm cả trái phiếu cả cổ phiếu hàng đầu. Không những thế, bạn hoàn toàn có thể thực hiện giao dịch đầu tư chỉ với số tiền 100.000vnđ.

Quỹ mở SSI

SSI được biết là công ty chứng khoán lớn. SSI sở hữu một đội ngũ nhân viên hàng đầu với kinh nghiệm dày dặn trong việc phân tích và am hiểu thị trường chứng khoán.

 Quỹ mở VFM

VFM là nơi bạn có thể mua trái phiếu, đầu tư chuyên nghiệp. VFM được biết đến là công ty có hợp tác quốc tế cao có nền tảng tốt và độ tin tưởng cao. Không những thế,  VFM còn có đội ngũ nhân viên cũng như tư vấn viên đảm bảo sự chuyên nghiệp và có kinh nghiệm.

Quỹ mở BIDV

BIDV được biết là ngân hàng phát triển với nhiều ưu điểm nổi bật được khách hàng tin tưởng rất nhiều.

Quỹ mở BIDV đa dạng các sản phẩm với quỹ mở định kỳ đem lại sự linh hoạt về cả thời gian và nguồn vốn cho khách hàng đầu tư.

Top 9 chứng chỉ quỹ đầu tư cổ phiếu tốt nhất Việt Nam 2021

Chứng chỉ quỹ công ty chứng khoán SSI

SSI là công ty chứng khoán lớn có uy tín hiện nay được các nhà đầu tư tin tưởng với các dịch vụ môi giới chứng khoán và đầu tư cổ phiếu, trái phiếu vô cùng hiệu quả,bên cạnh đó SSI còn phân phối các chứng chỉ quỹ tốt nhất hiện nay với

Chứng chỉ quỹ tại công ty chứng khoán VPS

Là công ty chứng khoán có số lượng khách hàng mở tài khoản giao dịch khá đông và ngày càng tăng cao, công ty có thị phần chứng chỉ quỹ hàng đầu thị trường Việt Nam, thanh khoản cao dảm bảo lợi nhuận tối đa cho nhà đầu tư.

Chứng chỉ quỹ Techcombank – iFund

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu trong danh sách này thiếu đi cái tên Quỹ đầu tư Techcombank. Chứng chỉ quỹ Techcombank là một quỹ đầu tư trái phiếu TCMF, các nhà đầu tư sẽ có cơ hội song hành cùng Techcombank Group để đầu tư trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi, tín phiếu tốt để đem về nguồn thu nhập ổn định dài lâu.

Các sản phẩm đầu tư của Techcombank Ifund

 • Chứng chỉ quỹ đầu tư trái phiếu Techcom – lãi suất kỳ vọng từ 8%/năm trở lên
 • Chứng chỉ quỹ đầu tư cổ phiếu Techcom – lãi suất kỳ vọng từ 21%/năm
 • Chứng chỉ quỹ đầu tư trái phiếu linh hoạt Techcom – lãi suất kỳ vọng từ 6%/năm

Ưu điểm của chứng chỉ quỹ Techcombank

 • Tập trung vào các mã cổ phiếu và trái phiếu có tiềm năng và tăng trưởng tốt trên thị trường
 • Có đội ngũ chuyên gia tài chính chuyên nghiệp hơn 10 năm kinh kiệm, nhạy bén với thị trường chứng khoán
 • Chứng chỉ quỹ linh hoạt có thể chuyển nhượng, mua bán
 • Nguồn vốn ban đầu tham gia thấp chỉ từ 1 triệu đồng
 • Đảm bảo sự uy tín và minh bạch, mang lại lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư.

Chứng chỉ quỹ VnDirect – VNDAF

Qũy đầu tư chủ động – quỹ mở VNDAF là chứng chỉ quỹ mở thuộc nhóm cổ phiếu VN30 có vốn hóa lớn trên thị trường. Có bộ lọc tiêu chí chặt chẽ loại bỏ các cổ phiếu thiếu nền tảng phát triển hoặc rủi ro cao.

VNDAF có thiết kế giúp nhà đầu tư có cơ hội tìm kiếm cơ hội phân bổ tỷ trọng đầu tư chứng khoán theo cổ phiếu,cơ hội tăng trưởng vượt trội và sự tăng trưởng nền kinh tế Việt Nam.

Chứng chỉ quỹ tại chứng khoán Vietcombank – VCBF

Chứng chỉ quỹ tại chứng khoán Vietcombank (VCBF) phân phối các sản phẩm trái phiếu, cổ phiếu, các chứng chỉ quỹ hàng đầu Việt Nam tốt nhất, là lựa chọn an toàn với chi phí giao dịch thấp và nhiều quyền lợi dành cho khách hàng.

Chứng chỉ quỹ tại công ty chứng khoán Dragon Capital

Công ty quản lý quỹ Dragon Capital Việt nam là một trong những côn ty quản lý có lịch sử hoạt động lâu đời với mạng lưới kết nổi rộng lớn các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Công ty lên kế hoạch và đầu tư giúp khách hàng lựa chọn được những gói đầu tư phù hợp và quản lý đầu tư các hạng muc chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ…

Chứng chỉ quỹ công ty chứng khoán VinaCapital

Là một trong những công ty chứng khoán đầu ngành cung cấp các dịch vụ tư vấn đầu tư, phục vụ cho nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Vina Capital là một trong những tập đoàn đầu tư đang quản lý nhiều quỹ, tài khoản ủy thác và dự án đầu tư, trái phiếu, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ.

Chứng chỉ quỹ ETF VFMVN DIAMOND

Là quỹ ETF đại chúng mở được hình thành từ việc hoán đổi danh mục chứng khoán cơ cấu, quỹ sử dụng các chiến lược đầu tư thụ động, phù hợp cho các nhà đầu tư không ưa mạo hiểm với danh mục chỉ số tham chiếu về cơ cấu và tỷ trong tài sản

Chứng chỉ quỹ VFM

Quỹ đầu tư VFM (VF1) là quỹ đại chúng có tên Quỹ đầu tư chứng khoán thuộc công ty Cổ phần quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam (VFM).

Làm thế nào để tham gia đầu tư Quỹ mở?

Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, Công ty Quản Lý Quỹ còn giúp nhà đầu tư không cần quá nhiều thời gian, tiền bạc để nghiên cứu thị trường. Việc đăng ký tham gia cũng hết sức đơn giản và nhanh gọn khi nhà đầu tư chỉ cần mở tài khoản theo hướng dẫn tại các Công ty Quản lý quỹ hoặc các Công ty Chứng khoán, Đại lý phân phối chứng chỉ quỹ.

Việc thanh toán sẽ được đảm bảo bởi Ngân hàng giám sát. Phần lớn các Quỹ mở có mặt tại thị trường đều được giám sát bởi các Ngân hàng uy tín như Ngân hàng Standard Chartered hay Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Các thao tác, thủ tục cần thiết được thực hiện nhanh chóng như các giao dịch thông thường và được đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Những rủi ro có thể gặp phải khi đầu tư quỹ mở

Khi đầu tư vào quỹ mở bạn có thể gặp các vấn đề sau

 • Không thể làm chủ tiền của mình. Tiền các bạn khi đã ủy thác và giao cho công ty quỹ quản lí thì họ sẽ toàn quyền sử dụng những đồng tiền đó để đầu tư. Bạn không thể quyết định dòng tiền đó nên mua cổ phiếu nào và không mua cổ phiếu nào theo ý bạn.
 • Công ty bị vỡ nợ. Nếu bạn chọn công ty hoặc tổ chức quỹ mở không uy tín và không đáng tin cậy đều đó đồng nghĩa với việc đồng tiền bạn bỏ vào có thể một ngày nào đó cũng bay đi lun. Ngày nay các công ty đa cấp, công ty ma nở ra không phải là ít. Vì vậy, trước khi quyết định đầu tư nên tìm hiểu rõ công ty hoặc tổ chức quỹ mở đó.
 • Rủi ro thị trường, lợi nhuận không như mong đợi. Những rủi ro này thường đến từ sự bất ổn của thị trường, kinh tế, xã hội dẫn đến ảnh hưởng đến hệ thống đầu tư quỹ mở và dòng tiền đầu tư của bạn.

Tổng kết

Dù là đầu tư vào đâu cũng vậy cần phải tìm hiểu thông tin trước khi quyết định để giảm thiểu rủi ro. Nơi nào cũng vậy, lợi nhuận cao đồng thời rủi ro cao, lợi nhuận thấp rủi ro ít. Nếu chịu tìm hiểu kĩ và chấp nhận thì đầu tư cũng là một trong những kênh giúp gia tăng dòng tiền nhàn rỗi của bạn.

 

Đăng ký tư vấn
1Thông tin liên lạc
2Thông tin cá nhân
3Lựa chọn khoản vay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *