Thẻ Mastercard là gì?

Khi mua hàng online, bạn thường nghe nói đến thanh toán bằng Mastercard. Vậy thẻ Mastercard là gì? Có bao nhiêu loại và cách sử dụng như thế nào? Hãy cùng Vayy.vn tìm hiểu nhé!

Thẻ Mastercard là gì?

Thẻ MasterCard là gì? Thẻ MasterCard là một loại thẻ thanh toán quốc tế thuộc công ty MasterCard Worldwide, một công ty đa quốc gia có trụ sở ở Purchase, New York, Mỹ phát hành. Dấu hiệu nhận biết loại thẻ này là logo “Mastercard” được in rõ trên bề mặt của mỗi tấm thẻ.

Thẻ Mastercard là gì?

Thẻ MasterCard là gì?

Tại Việt Nam, thẻ MasterCard là thẻ đồng thương hiệu do các ngân hàng thương mại làm đại lý và liên kết với công ty MasterCard như: VietcombankVietinBankACB,…

Nhiều người hay nhầm lẫn giữa thẻ Mastercard với thẻ VISA, tuy nhiên 2 thương hiệu này lại chính là đối thủ của nhaucạnh tranh trực tiếp với nhau trên thị trường toàn cầu.

Thẻ MasterCard là cách mọi người gọi các thẻ thanh toán quốc tế (thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, và thẻ trả trước) mang thương hiệu MasterCard.

MasterCard là công ty cung cấp dịch vụ và công nghệ thanh toán toàn cầu có trụ sở tại Mỹ. Công ty này vận hành một mạng lưới thanh toán kết nối chủ thẻ, đơn vị chấp nhận thẻ (cửa hàng, khách sạn, đại lý vé máy bay…) và ngân hàng/tổ chức phát hành thẻ (phát hành thẻ và xử lý giao dịch), giúp các giao dịch hoàn tất nhanh chóng và dễ dàng.

Bạn có thể thanh toán bằng thẻ MasterCard tại các cửa hàng và website chấp nhận thẻ này trên toàn thế giới. Ngoài ra, bạn còn có thể dùng thẻ MasterCard để rút tiền mặt tại các máy ATM chấp nhận thẻ này trên toàn cầu.

Thẻ Mastercard khác gì với thẻ VISA

Điểm giống nhau

Đều là thẻ thanh toán quốc tế:

Thẻ MasterCard và Visa đều là thẻ thanh toán quốc tế, được dùng để giao dịch trên phạm vị toàn thế giới trong nước và ngoài nước.

Phân loại:

Cả MasterCard và Visa đều có hai dòng thẻ chính là thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ: Là thẻ thanh toán mà bạn chỉ có thể tiêu dùng giới hạn với số tiền có trong tài khoản ngân hàng liên kết với thẻ.

Thẻ tín dụng: Là thẻ thanh toán cho phép bạn chi tiêu trước, trả tiền sau. Chủ thẻ được ngân hàng “tạm ứng” một số tiền gọi là hạn mức tín dụng để chi trả mà không cần có sẵn số dư trong thẻ. Chủ thẻ sẽ phải hoàn trả số tiền đã chi tiêu này cho ngân hàng vào trước ngày đáo hạn ghi trên bảng sao kê giao dịch hàng tháng.

Về chức năng:

Thẻ MasterCard và Visa đều có chức năng rút tiền và thanh toán, theo đó, bạn hoàn toàn có thể rút tiền mặt để tiêu dùng và thanh toán online, chi trả khi mua sắm ở siêu thị, nhà hàng, khách sạn… hay sử dụng các dịch vụ ngân hàng ngay cả khi ở nước ngoài.

visa_mastercard_800x450

Sự khác nhau giữa thẻ MasterCard khác gì với thẻ Visa

Cấu tạo thẻ:

 • Về biểu tượng:
  • Thẻ Visa phía góc bên phải có dòng chữ “VISA” với cỡ chữ lớn, chữ “VISA” có màu trắng hoặc màu xanh trong khung chữ nhật màu trắng, ở một đầu chữ V có điểm một chút màu vàng.
  • Thẻ MasterCard ở góc phải là dòng chữ “MasterCard” màu trắng nổi bật nằm giữa hoặc nằm dưới 2 vòng tròn màu da cam và đỏ lồng vào nhau.
 • Về ký tự an ninh:
  • Ký tự an ninh ở thẻ MasterCard là chữ M và chữ C lồng vào nhau.
  • Thẻ Visa là chữ V (hoặc CV, PV, RV). Ký tự an ninh được in chìm, bạn có thể nhìn thấy khi soi góc thẻ có chứa logo Visa/MasterCard dưới ánh sáng tím.
 • Tính bảo mật:
  • Thẻ MasterCard sử dụng công nghệ chip EMV hiện đại
  • Thẻ Visa được bảo mật bởi công nghệ 3D Secure.
 • Công ty cung cấp:
  • Thẻ Visa được cung cấp bởi công ty Visa International Service Association.
  • Thẻ MasterCard được phát hành bởi công ty MasterCard Worldwide.
 • Khu vực sử dụng: 
  • Đối với thẻ MasterCard: Ưu tiên dùng thẻ ở Châu Mỹ
  • Đối với thẻ Visa: Ưu tiên dùng thẻ ở Châu Á.

Về bản chất 2 loại thẻ này không khác nhau. Cả 2 loại thẻ này đều có loại debit và credit, đều có tính năng thanh toán online và offline trên phạm vi toàn cầu.

Thẻ VISA là loại thẻ thanh toán quốc tế có nhãn hiệu VISA. Nhãn hiệu này thuộc công ty Visa International Service Association của San Francisco, California, Mỹ.

Thẻ mastercard khác gì so với thẻ VISA

thẻ MasterCard khác gì với thẻ Visa

Visa và MasterCard chỉ thuộc hai mạng lưới thanh toán khác nhau. Tùy vào quốc gia và khu vực, sẽ có nơi chuộng thẻ VISA hơn và có nơi lại chuộng thể Mastercard hơn.

Visa và MasterCard chỉ thuộc hai mạng lưới thanh toán khác nhau

thẻ MasterCard khác gì với thẻ Visa 

Cụ thể, nếu thanh toán trong nước, rõ ràng là thẻ Visa được chấp nhận ở nhiều điểm hơn so với thẻ Mastercard, tuy nhiên ở châu Âu hay Singapore thì thẻ Mastercard có phần nổi trội hơnở Mỹ thì American Express lại được ưa chuộng hơn còn thẻ Visa và Mastercard tương đương như nhau.

Credit Mastercard là gì ?

Mastercard credit: Thẻ tín dụng

Credit Mastercard là gì ? Thẻ tín dụng có thể hiểu đơn giản là loại thẻ thanh toán trước, trả tiền sau, được ngân hàng cấp dựa vào mức lương hằng tháng của bạn hay tài sản bạn đang có và sử dụng trong một hạn mức nhất định do ngân hàng đặt ra.

Mastercard credit: Thẻ tín dụng

 Credit Mastercard là gì?

Credit Mastercard là gì? Ví dụ: Tùy mức lương bạn đang có, khi làm thủ tục, ngân hàng sẽ cấp thẻ và cho phép bạn sử dụng thẻ tín dụng với hạn mức 20 triệu. Trong vòng khoảng 1 tháng, bạn có thể thoải mái chi tiêu trong mức 20 triệu mà trong thẻ ngân hàng không cần phải có tiền, số tiền này sẽ được ghi nợ vào thẻ, đến hạn bạn sẽ phải thanh toán đầy đủ.

Thẻ tín dụng có rất nhiều phân hạng thẻ như thẻ chuẩn (đây là thẻ thấp nhất), vàng (gold), platium (bạch kim),… Nói chung khi bạn sử dụng thẻ có phân hạng càng cao bạn sẽ được hưởng những ưu đãi, dịch vụ tuyệt vời. Tuy nhiên thủ tục để làm thẻ này không hề đơn giản vì bạn cần phải chứng minh thu nhập hay tài sản mới được làm thẻ.

Thẻ MasterCard Debit là gì?

MasterCard Debit là gì ?MasterCard Debit là thẻ ghi nợ quốc tế mang thương hiệu MasterCard. Đây là loại thẻ gắn với tài khoản tiền gửi thanh toán của chủ thẻ.

Hầu hết các ngân hàng tại Việt Nam đều có phát hành thẻ ghi nợ MasterCard. Để làm thẻ, bạn chỉ cần đến ngân hàng để yêu cầu phát hành thẻ.

Điều kiện sẽ là bạn phải trên 18 tuổi, có chứng minh thư và điền vào mẫu đơn đăng ký mở thẻ. Thời hạn để nhận thẻ là sau 7 – 10 ngày làm việc (Tùy từng ngân hàng).

credit_mastercard_800x450

MasterCard Debit là gì

Mastercard prepaid: Thẻ trả trước

Mastercard prepaid

Sử dụng thẻ Trả trước Mastercard prepaid cho mọi thứ bạn trả bằng tiền mặt. Dù bạn muốn mua sắm, thanh toán hóa đơn hoặc quản lý chi tiêu hiệu quả hơn, thẻ trả trước sẽ mang lại cho bạn cách thức đơn giản, hiệu quả và dễ dàng hơn để sử dụng và quản lý tiền của mình.

Loại thẻ Mastercard prepaid này có điểm đặc biệt hơn so với 2 loại tín dụng và ghi nợ ở chỗ bạn chỉ được sử dụng số tiền có trong thẻ, nạp bao nhiêu sử dụng bấy nhiêu. Không cần phải chứng minh thu nhập để làm thẻ và thẻ này không liên kết với tài khoản ngân hàng của bạn.

Đăng ký dễ dàng, dễ sử dụng

Với Thẻ Mastercard prepaid , bạn có thể tận hưởng sự tiện lợi và giao dịch không tiền mặt dễ dàng – không cần phải kiểm tra tín dụng hoặc tài khoản ngân hàng.

Tiện lợi hơn tiền mặt

Thẻ Mastercard prepaid được chấp nhận ở mọi nơi có chấp nhận Thẻ Ghi nợ Mastercard.

An toàn hơn tiền mặt

Khi bạn đăng ký thẻ Trả trước Mỗi ngày Mastercard prepaid , Chính sách Miễn Trách nhiệm pháp lý bảo vệ bạn trước việc mua sắm trái phép nếu thẻ của bạn bị thất lạc hoặc mất cắp. bạn không thể làm được điều đó với tiền mặt.

Dễ dàng quản lý tài chính của bạn

Sử dụng thẻ trả trước Mastercard prepaid để thanh toán hóa đơn và quản lý việc chi tiêu của mình.

Nên sử dụng thẻ MasterCard Credit hay Debit?

Nên dùng thẻ Mastercard Credit hay Debit là tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi người. Hãy dựa trên những phân tích sau đây để đưa ra lựa chọn phù hợp với mình nhất:

– Đối với thẻ Debit MasterCard, thẻ có đầy đủ khả năng thanh toán, rút tiền… Dù không có khả năng chi tiêu vượt số tiền có trong tài khoản nhưng bạn lại không bao giờ lo về các khoản vay vượt quá khả năng chi trả của bản thân. Điều đó có thể giúp bạn kiểm soát tài chính tốt hơn.

– Tuy nhiên, thẻ Debit MasterCard sẽ không được hưởng ưu đãi nhiều bằng thẻ Credit, vì thẻ Credit được ngân hàng phát hành để kích thích mua sắm từ người sở hữu.

Khoản vay này của khách hàng sẽ không bị tính lãi, phụ thu, lãi phạt hoặc nhiều khoản phí khác tùy vào ngân hàng nếu trả trước 45 ngày. Nếu qua thời gian này, khách hàng chưa trả hết số tiền đã vay thì sẽ bị tính lãi và nếu không trả sẽ bị liệt vào danh sách đen CIC.

– Cũng chính vì được chi tiêu trước trả tiền sau mà chủ thẻ Credit MasterCard là thường tiêu dùng vượt quá số thẻ. Đối với những người nghiện mua sắm thì việc sở hữu chiếc thẻ này dễ dẫn đến việc chi tiêu quá tay và quanh năm đi trả nợ lãi.

Hy vọng những gợi ý trên giúp bạn dễ dàng đưa ra lựa chọn nên dùng thẻ MasterCard Credit hay Debit. Hãy cân nhắc nhu cầu của mình trước khi đăng ký mở thẻ để tránh lãng phí tiền bạc.

Làm thẻ Visa và thẻ Mastercard ở ngân hàng nào tốt?

Để biết nên làm thẻ Visa, MasterCard ở ngân hàng nào tốt bạn cần dựa vào các tiêu chí đánh giá cụ thể. Có rất nhiều tiêu chí để đánh giá một chiếc thẻ như miễn phí, ưu đãi và thương hiệu, vì vậy bạn hãy tự chọn cho mình loại thẻ phù hợp theo một số gợi ý dưới đây:

Loại thẻ Ngân hàng/tiêu chí Miễn phí phát hành Phí thường niên thấp nhất Phí rút tiền thấp nhất Ưu đãi nhiều nhất
Thẻ Visa Thẻ trả trước  — ACB, Vietinbank, Eximbank Eximbank, Sacombank
Thẻ ghi nợ  ABBank, ACB, Eximbank, SHB… Vietinbank,Vietcombank, HDbank, Vietcapital, Seabank  Vietcapital, SHB, Seabank, TPBank,
Thẻ tín dụng  ABBank, ACB, Vietcapital, TPBank… Vietcapital, VCB, Vietinbank, ABBank  — HSBC, Citibank, SHB, Maritimebank
Thẻ MasterCard Thẻ trả trước  Vpbank LienVietpostbank, Nam Á, Sacombank, VIB  Sacombank, VIB
Thẻ ghi nợ ACB, Vietcapital, BIDV, SHB… SCB, Nam Á, VPbank, BIDV, LienVietPostbank Vietcapital, Maritimebank, SHB, VIB
Thẻ tín dụng ACB, BIDV, Eximbank…  VCB, Vietinbank, Agribank  — SCB, VIB, Standard Chartered, Vpbank, BIDV, Sacombank

Lưu ý khi dùng thẻ Visa và MasterCard

Ưu và nhược điểm của thẻ Mastercard

Để sử dụng thẻ Visa và MasterCard an toàn bạn cần lưu ý một số điều như sau:

 • Thẻ Visa/MasterCard có 3 chữ số CVV/CVC ở mặt sau thẻ, được dùng như mã PIN khi mua hàng online (vì thanh toán online không nhập PIN mà nhập 3 số này). Do đó hãy khéo léo xóa CVV/CVC đi ngay sau khi nhận thẻ.
 • Ký tên của mình vào mặt sau thẻ. Chữ ký này sẽ được dùng để đối chiếu với chữ ký trên hóa đơn hàng khi bạn thanh toán.
 • Không được cho người khác mượn thẻ của mình.
 • Đừng quên đăng ký Verified by Visa/MasterCard Secure Code cho thẻ của mình.
 • Không nên rút tiền tại ATM khác ngân hàng, vì đa số ngân hàng hiện nay thu phí 4% tối thiểu 50.000 VND cho dù bạn có rút bao nhiêu.
 • Sử dụng thẻ Visa và thẻ MasterCard thanh toán bạn sẽ thường xuyên được khuyến mãi, giảm giá, hoàn tiền, nhận Voucher mua sắm… nhất là các chủ thẻ tín dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *