Tín dụng đen

Thời gian qua, mặc dù lực lượng công an đã tăng cường xử lý nghiêm đối với hành vi cho vay lãi nặng, nhưng trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 kéo dài, không ít người lâm vào cảnh khó khăn, dẫn đến việc phải vay mượn tiền của các đối tượng hoạt động ‘tín dụng đen’ với lãi suất rất cao.

Tín dụng đen là gì?

Thêm 220 ca mắc Covid-19, Việt Nam đã có hơn 12.000 bệnh nhân | VTC16 - YouTube

Tín dụng đen là hình thức cho vay nặng lãi từ các tổ chức, cá nhân thực hiện các hoạt động cho vay tiền nhưng không đăng ký kinh doanh và không được sự cấp phép của nhà nước.

Đa số lãi suất do cá nhân hoặc tổ chức cho vay tín dụng đen tự đặt, thường vượt 150% mức lãi suất của ngân hàng nhà nước.

Đặc điểm của tín dụng đen

Nhận diện thủ đoạn, mánh khóe của tín dụng đen

Tín dụng đen có những đặc điểm sau đây:

Thứ nhất: Tín dụng đen không được pháp luật thừa nhận

Trong pháp luật về dân sự Việt Nam có điều chỉnh về hình thức cho vay có lãi suất. Qui định chặt chẽ về hình thức, lãi suất, chủ thể…. Nhưng tín dụng đen là một hình thức cho vay không theo quy định của pháp luật thậm trí còn không đúng với quy định của pháp luật.

Thứ hai: Tín dụng đen có lãi suất cao

Hình thức cho vay có lãi suất được pháp luật điều chỉnh về mức lãi suất tối đa, hoặc phải tuân theo quy định của pháp luật  về ngân hàng, Nhưng với tín dụng đen thì lãi suất được xác lập  mà không theo quy định của pháp luật. Nhằm đạt quyền lợi lớn nhất, các bên cho vay thường tăng mức lãi suất rất cao bằng các chiêu trò khác nhau.

Thứ ba: Tín dụng đen có quy trình vay đơn giản

Khi thực hiện hợp đồng vay, trừ trường hợp vay từ những người thân cận với số tiền không lớn. Các chủ thể đi vay khi thực hiệng giao dịch tại các tổ chức tín dụng như ngân hàng phải trải qua quy trình, thủ tục vay nhất định  và đáp ứng được các yêu cầu để có thể vay vốn.

Nhưng với tín dụng đen thì:

–  Điều kiện cho vay đơn giản, không dự án đầu tư, không tài sản thế chấp, không hợp đồng vay vốn, thậm chí chỉ hợp đồng bằng miệng;

– Việc chọn lựa đối tượng cho vay không căn cứ vào mục đích vay vốn, hiệu quả đầu tư… ít quan tâm về nhân thân của người vay vốn;

– Thời gian giải ngân vốn nhanh, thậm chí chỉ 30 phút sau khi yêu cầu là người vay vốn nhận được tiền;

– Thời hạn huy động và cho vay ngắn, phổ biến là hàng tháng, hàng năm. Việc thanh toán nợ thường theo phương thức trả góp nhiều lần, mỗi lần trả gồm cả gốc và lãi.

Các hình thức của tín dụng đen

Các ứng dụng (app) vay tiền

Ngày nay, các ứng dụng app vay tiền của những đối tượng tội phạm cho vay nặng lãi đang nổi lên. Chỉ cần người dùng tải các ứng dụng này trên Google play hoặc App Store là có thể vay tiền một cách nhanh chóng mà không cần tới tận nơi cho vay. Tuy nhiên hình thức vay này có lãi suất cao ngất ngưởng.

Các dịch vụ tư vấn tài chính 

Các dịch vụ tư vấn tài chính là hình thức rất phổ biến của các quỹ tín dụng đen hiện nay. Hình thức cho vay đó là nếu người vay đang cần tiền nhanh chóng thì chỉ cần cầm theo chứng minh thư, sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ của những món đồ có giá trị là có thể vay ngay được tiền.

Cẩn trọng với bẫy cho vay tiền của ‘tín dụng đen’

Dễ dàng vay tiền qua điện thoại và mạng xã hội

Tội phạm “tín dụng đen”: Phải triệt từ gốc!

Chỉ cần lên mạng gõ thông tin tìm kiếm “vay tiền online”, sau 0,6 giây đã cho ra 170 triệu kết quả với thông tin cho vay tiền bằng lời chào mời hấp dẫn như: “vay đơn giản chỉ trong vòng 15 phút nhận được tiền”, “vay cấp tốc lãi 0%, không cần thế chấp”… Khi người dân liên hệ vay tiền qua các ứng dụng này rất dễ rơi vào “bẫy” vay tiền với lãi suất cao hoặc phải trả những khoản phí vô lý.

Anh L.V.T. (ngụ H.Trảng Bom) kể lại, do cần tiền nên anh lên mạng xã hội tìm các ứng dụng cho vay tiền nhanh. Sau khi hỏi và làm các thủ tục vay mượn, anh T. nhận được thông báo đã nhập thiếu một số tài khoản nên phải đóng thêm 10% tổng số tiền sẽ vay . Đoán đây chỉ là thủ đoạn lừa đảo,nên anh T. đã không đồng ý. Liên tục sau đó, anh thường xuyên bị số lạ nhắn tin, gọi điện đe dọa vì… không chịu vay tiền.

Hiện nay, chỉ thông qua vài cuộc điện thoại, người vay đã nhận được tiền mà không cần phải thế chấp bất cứ tài sản nào. Tuy nhiên, việc dễ dãi trong vay mượn tiền đã khiến nhiều người phải trả giá đắt vì phải trả lãi suất cao, thậm chí bị đe dọa, bôi nhọ danh dự cả gia đình trên mạng xã hội.

 Rủi ro khi vay tiền từ các ứng dụng cho vay

Vay tiền qua App trực tuyến: Thực trạng và đề xuất giảm thiểu rủi ro

Theo một cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh, tình hình hoạt động vay tiền online qua các ứng dụng cho vay để chi tiêu và kinh doanh đang diễn biến khá phức tạp. Tuy nhiên, việc vay tiền qua các ứng dụng này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Thậm chí, một số người bị lừa chuyển tiền làm hồ sơ (khoảng 10% số tiền vay) nhưng không nhận được khoản vay.

Triệt phá nhiều ổ nhóm tín dụng “đen” cho vay lãi nặng, cưỡng đoạt tài sản

Triệt phá đường dây tín dụng đen với lãi suất "siêu khủng" lên đến 360%/năm

https://tv.tuoitre.vn/video-107990.htm 

Tháng 11-2020, chị Lê Thị Thanh D (sinh năm 1995; ở phường Giang Biên, quận Long Biên, Hà Nội) đã 6 lần vay của Chiên với tổng số tiền 500 triệu đồng. Nhưng thực chất chỉ nhận được 443 triệu đồng, số tiền còn lại 57 triệu đồng, Chiên tự cắt lãĩ.

Do chị D không đủ khả năng trả nợ, đến tháng 1-2021, bác họ của chị là bà Nguyễn Thị Đ (sinh năm 1955; ở phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội) đã đứng ra trả hết tiền cho Chiên và yêu cầu không được cho chị D vay tiền nữa.

Tuy nhiên, đến tháng 7-2021, khi chị D tiếp tục vay 500 triệu đồng, Chiên đã giao Lê Anh Việt (sinh năm 1997; ở thôn Trùng Quán, xã Yên Thường, huyện Gia Lâm, Hà Nội) chuyển 345 triệu đồng cho chị D vay dưới hình thức “bốc bát họ”, giữ lại 155 triệu đồng gọi là tiền lãi và tiền “giấy mực” và hẹn chị D trong vòng 50 ngày sau phải trả cả gốc lẫn lãi.

Quyết liệt với tội phạm “tín dụng đen”

Thượng tá Đặng Việt Quảng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Công an TP Hà Nội cho biết, trong thời gian vừa qua, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn TP Hà Nội đã đạt được những kết quả tích cực, tội phạm hình sự nói chung có xu hướng giảm, tình hình ANTT được đảm bảo

Từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn TP Hà Nội xảy ra 66 vụ liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, trong đó đã khởi tố 25 vụ, 88 bị can. Đáng chú ý, có 41 vụ liên quan đến đổ chất bẩn, chất thải.

Lãi suất “cắt cổ” 146%/năm

Mới đây, ngày 18/10, Cơ quan CSĐT Công an quận Hà Đông đã khởi tố bị can, tạm giam các đối tượng: Nguyễn Trung Sơn (SN 1996), Văn Tuấn Châu (SN 1999), cùng tại quận Hoàng Mai, Hà Nội;

Bắt ổ tín dụng đen cho vay với lãi suất cắt cổ 145%/năm - Ảnh 1.

Cơ quan điều tra xác định, Dũng đã cho khoảng 300 khách vay tiền, với số tiền cho vay khoảng 18 tỷ đồng (người vay thấp nhất 5 triệu đồng, người cao nhất 50 triệu đồng). Khi không đòi được nợ, Dũng cho “đàn em” uy hiếp… Trước sức ép về tinh thần liên tục và dữ dằn của nhóm chủ nợ, nhiều “con nợ” đã phải trốn biệt tăm.

Ném “bom bẩn” để đòi tiền

Trước đó, ngày 20/9, Công an huyện Gia Lâm cũng đã tạm giữ hình sự Lê Xuân Chiên (SN 1989), Lê Anh Việt (SN 1997), Bùi Xuân Trưởng (SN 2000), Phạm Văn Thắng (SN 1990), Nguyễn Viết Lãm (SN 1996) , Nguyễn Minh Vương (SN 1995) về hành vi “Cho vay lãi nặng” trong giao dịch dân sự và cưỡng đoạt tài sản.

Đây là ổ nhóm tội phạm cho vay lãi nặng núp bóng tiệm cầm đồ do Lê Xuân Chiên cầm đầu. Khi không đòi được tiền của “con nợ”, nhóm Chiên, Việt cùng đàn em liên tục gọi điện, dùng sim rác nhắn tin đe dọa, ném chất bẩn vào nhà mẹ đẻ và em trai của “con nợ”.

Ngăn ngừa công nhân tham gia các hoạt động liên quan đến ‘tín dụng đen’

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đề xuất các chính sách tín dụng vi mô hỗ trợ công nhân lao động (CNLĐ); có biện pháp ngăn ngừa CNLĐ tham gia hoạt động đi vay, cho vay, đòi nợ liên quan đến “tín dụng đen”.
Thủ tướng ban hành Chỉ thị 16/CT-TTg nhằm bảo đảm việc làm bền vững, nâng cao mức sống, cải thiện điều kiện làm việc của CNLĐ /// ẢNH NHẬT BẮC
Thủ tướng ban hành Chỉ thị 16/CT-TTg nhằm bảo đảm việc làm bền vững, nâng cao mức sống, cải thiện điều kiện làm việc của CNL

Đây là một trong những nội dung chỉ đạo tại Chỉ thị 16/CT-TTg về bảo đảm việc làm bền vững, nâng cao mức sống, cải thiện điều kiện làm việc của CNLĐ, được Thủ tướng ký ban hành hôm qua, 14.6.

Theo Chỉ thị, so với 5 năm trước, số lượng CNLĐ có việc làm tăng 26%, trong đó việc làm bền vững, thu nhập tăng đều qua các năm; đời sống của CNLĐ ngày càng được cải thiện; điều kiện làm việc, an toàn vệ sinh lao động đã được chú trọng; các tiêu chuẩn lao động quốc tế cơ bản được áp dụng ngày càng phổ biến trong các doanh nghiệp.

Thủ tướng yêu cầu bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư tập trung chỉ đạo rà soát, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ liên quan trực tiếp đến bảo đảm việc làm bền vững, nâng cao mức sống, cải thiện điều kiện làm việc của CNLĐ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *