Tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh năm 2021

Việc biết được mã số thuế hộ kinh doanh cá thể giúp các hộ kinh doanh nhỏ lẻ có thể nắm thông tin, thực hiện nghĩa vụ nộp thuế và Nhà nước có thể quản lý các thành phần kinh tế trên cả nước. Hãy cùng tìm hiểu về mã số thuế và cách tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể 2021 nhanh, đơn giản nhé!

Mã số thuế hộ kinh doanh cá thể là gì?

Mã số thuế hộ kinh doanh cá thể là một dãy chữ số được in trong Giấy chứng nhận đăng ký thuế, do cơ quan quản lý thuế nhà nước cấp cho cá nhân hoặc đại diện các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập hộ kinh doanh. Hộ kinh doanh cá thể phải đủ điều kiện theo quy định và đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Qua mã số thuế hộ kinh doanh cá thể, cá nhân chủ hộ kinh doanh, đại diện hộ kinh doanh có nghĩa vụ sử dụng mã số thuế để kê khai và nộp thuế theo quy định của pháp luật. Mã số thuế còn được cơ quan nhà nước dùng để quản lý, xác định từng hộ kinh doanh cá thể và kiểm soát các thành phần kinh tế trên cả nước bằng hình thức thuế.

Mã số thuế tại giấy chứng nhận đăng ký thuế

Theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Thông tư 95/2016/TT-BTC có quy định: Hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh đăng ký thuế cùng với thời hạn nộp hồ sơ khai thuế lần đầu. Nếu đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh thì phải đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế trong thời hạn 10 ngày làm việc.

Theo khoản 8 điều 7 Thông tư 105/2020/TT-BT, các hồ sơ cần chuẩn bị đăng ký mã số thuế trực tiếp tại Chi cục Thuế, Chi cục Thuế khu vực nơi đặt địa điểm kinh doanh như:

 • Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 03-ĐK-TCT hoặc hồ sơ khai thuế của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.
 • Bảng kê cửa hàng, cửa hiệu phụ thuộc mẫu số 03-ĐK-TCT-BK01 (nếu có).
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Bản sao CMND/CCCD hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực.

Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh

Với hộ đang kinh doanh tại nước có chung đường biên giới đất liền với Việt Nam hay tại chợ biên giới, chợ cửa khẩu, chợ trong khu kinh tế cửa khẩu hồ sơ gồm:

 • Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 03-ĐK-TCT.
 • Bảng kê cửa hàng, cửa hiệu phụ thuộc mẫu số 03-ĐK-TCT-BK01 (nếu có).
 • Bản sao các giấy tờ theo quy định tại khoản 1 điều 2 Thông tư số 218/2015/TT-BTC.​

Mã số thuế dùng để tính thuế Hộ kinh doanh

Việc xác định mã số thuế của Hộ kinh doanh để Hộ kinh doanh thực hiện việc nộp thuế, lệ phí theo quy định của nhà nước bao gồm:

Lệ phí môn bài

– Hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán được miễn lệ phí môn bài bao gồm: Hoạt động kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống;

– Mức thu đối với Hộ kinh doanh thuộc diện phải nộp lệ phí môn bài: Có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: 1.000.000 đồng/năm; có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm: 500.000 đồng/năm; có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm: 300.000 đồng/năm.

Khai thuế khoán

banner

– Hộ kinh doanh khai thuế khoán ổn định 01 lần/năm theo tờ khai do cơ quan thuế cung

– Đối với hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán nếu có sử dụng hóa đơn thì doanh thu và mức thuế khoán là doanh thu và mức thuế không bao gồm doanh thu và thuế do sử dụng hóa đơn.

Nộp Hồ sơ khai thuế

– Hộ kinh doanh nộp Tờ khai thuế ổn định đầu năm đến Tổ công tác tiếp nhận tờ khai mã số thuế doanh nghiệp đặt tại UBND xã, phường, thị trấn.

– Đối với Hộ kinh doanh mới thành lập hoặc có thay đổi kinh doanh trong năm thì nộp Tờ khai thuế phát sinh trong năm đến Đội thuế.

– Hộ kinh doanh sử dụng hóa đơn lẻ của cơ quan thuế nộp Tờ khai thuế phát sinh cùng với hồ sơ đề nghị mua hóa đơn lẻ theo đúng quy định.

 

Lưu ý: Tạm dừng hoạt động kinh doanh

Mở lại mã số thuế hộ kinh doanh

Bản sao các giấy tờ liên quan

Khi chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh thì mã số thuế của Hộ kinh doanh cũng chấm dứt hiệu lực theo Điều 29 Luật Quản lý thuế, cụ thể

Tổ chức, cá nhân kinh doanh chấm dứt hoạt động;

– Cá nhân chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật.

Khi phát sinh trường hợp chấm dứt hiệu lực mã số thuế, tổ chức, cá nhân hoặc người đại diện theo pháp luật của người nộp thuế có trách nhiệm thông báo với cơ quan thuế quản lý trực tiếp để thực hiện thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế và công khai việc chấm dứt hiệu lực mã số thuế.

Cơ quan thuế thông báo công khai việc chấm dứt hiệu lực mã số thuế. Mã số thuế không được sử dụng trong các giao dịch kinh tế, kể từ ngày cơ quan thuế thông báo công khai về việc chấm dứt hiệu lực mã số thuế.

Mã số thuế hộ kinh doanh có quan trọng không?

Mã số thuế hộ kinh doanh thường được chủ hộ không quá quan trọng. Tuy nhiên, mã số thuế này lại nằm trong quy định của nhà nước nhằm mục đích quản lý thành phần kinh tế thông qua thuế. 

Hộ kinh doanh sau khi đăng ký hoạt động sẽ có thêm nhiều nghĩa vụ, trong đó có nộp thuế. Cơ quan thuế sẽ đảm nhiệm chức vụ quản lý hộ kinh doanh thông qua mã số thuế.

Dựa trên quy định nằm tại Khoản 2 Điều 4 Thông tư  105/2020/TT-BTC như sau: Hộ kinh doanh phải có nghĩa vụ nộp thuế và đăng ký thuế cùng kỳ hạn nộp hồ sơ khai thuế lần thứ nhất. Sau khi hộ kinh doanh nhận được giấy chứng nhận thì tiếp tục đăng ký thuế với cơ quan trực thuộc quận, huyện,…trong vòng 10 ngày.

Từ việc có mã số thuế hộ kinh doanh, cơ quan nhà nước sẽ thuận tiện trong việc quản lý, tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh. Đồng thời, kiểm soát được các thành phần kinh tế trong toàn xã hội bằng hình thức thuế. Bên cạnh đó, những hộ kinh doanh đã chính thức đăng ký từ trước 01/6/2010 cũng đăng ký và xin giấy chứng nhận mới.

Cách tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh

Bước 1

Để tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể, bạn có thể truy cập tại website của tổng cục thuế Việt Nam:

Tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể
Tra cứu mã số thuế kinh doanh cá thể

Điền một trong những thông tin sau để tra cứu Mã số thuế hộ kinh doanh:

 • Mã số thuế
 • Tên tổ chức cá nhân nộp thuế
 • Địa chỉ trụ sở kinh doanh
 • Số chứng minh thư/Thẻ căn cước người đại diện: MST của người đại diện kinh doanh.

Bước 2

Nhập mã xác nhận

Bước 3

Ấn “Tra cứu mã số thuế” để xem thông tin hộ kinh doanh đó.

Các thông tin bạn có thể biết được là: Tên hộ kinh doanh, Tên người đại diện pháp luật, nơi đăng kí quản lý, địa chỉ hộ kinh doanh, mã số thuế… và tình trạng hoạt động hiện tại.

Xem kết quả tra cứu

Một số lưu ý khi tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể

Bạn hãy lưu ý một số điều dưới đây để có thể tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể nhanh chóng nhé!

 • Bạn có thể nhập một trong bốn thông tin để tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh nhanh hơn. Tốt nhất bạn nên nhập Số chứng minh thư/Thẻ căn cước người đại diện vì các thông tin như họ tên có thể bị trùng và mất thời gian tìm kiếm hơn.
 • Bạn phải nhập chính xác Mã xác nhận mới có thể xem được kết quả tra cứu. Nếu không thể nhìn rõ mã số, bạn có thể tải lại trang.
Một số lưu ý khi tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể

Các câu hỏi thường gặp về tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể

Câu hỏi 1: Ngoài trang web của Tổng cục Thuế, có thể tìm mã số thuế của hộ kinh doanh ở đâu?

Có thể tiến hành tra cứu mã số thuế tại trang https://masothue.com/

Quý khách có thể tra cứu đơn giản bằng số CMND/CCCD của cá nhân/ đại diện hộ gia đình qua đường link: https://masothue.com/.

Câu hỏi 2: Khi  tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh nhưng không ra kết quả thì sao?

Nếu không tra cứu ra kết quả, thì có thể do một số nguyên nhân sau:

 1. Nhập không đúng số CMND/CCCD, các bạn tiến hành nhập lại cho chính xác
 2. Chưa đăng ký mã số thuế, các bạn phải tiến hành thủ tục đăng ký mã số thuế, nếu không sẽ bị xử phạt.
 3. Đã thực hiện thủ tục đăng ký mã số thuế nhưng đang trong thời gian xử lý hồ sơ

Câu hỏi 3: Mã số thuế của hộ kinh doanh có trùng với mã số thuế của địa điểm kinh doanh hộ kinh doanh không?

Không trùng.Theo khoản h Điều 5 Thông tư 105/2020/TT-BTC, mã số thuế của hộ kinh doanh có 10 chữ số, còn mã số thuế của các địa điểm kinh doanh của hộ sẽ có 13 chữ số.

Câu hỏi 4: Mã số thuế của hộ kinh doanh chấm dứt hiệu lực thì mã số thuế của người đại diện hộ kinh doanh có chấm dứt hiệu lực không?

Mã số thuế của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh khi chấm dứt hiệu lực thì mã số thuế của người đại diện hộ kinh doanh không bị chấm dứt hiệu lực và được sử dụng để thực hiện nghĩa vụ thuế khác của cá nhân đó;

Đăng ký tư vấn
1Thông tin liên lạc
2Thông tin cá nhân
3Lựa chọn khoản vay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *